Bị kì thị khiến người chuyển giới "bấp bênh" việc làm

Thứ Sáu, 02/11/2018, 21:11

Ngày 2-11, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) thông tin, tại Việt Nam hiện nay ước tính có khoảng 300.000 tới 500.000 người chuyển giới. Tỉ lệ người chuyển giới chiếm khá cao, song vấn đề việc làm cho người chuyển giới lại khá bấp bênh. 


Một nghiên cứu về người chuyển giới nữ sinh sống và làm việc tại TP.HCM cho thấy, có 45% người chuyển giới bị từ chối việc làm do phân biệt đối xử. Điều này phần nào giải thích được thực tế chỉ có 4% những người tham gia khảo sát có việc làm chính thức tức là có hợp đồng lao động theo đó được hưởng các chế độ. Còn lại có đến 13% kiếm sống bằng nghề mại dâm. 

Theo SCDI, ngoài thiếu việc làm ổn định, người chuyển giới còn gặp khó khăn trong vấn đề chăm sóc sức khỏe. Chưa hết, tình trạng bị lạm dụng tình dục và bạo lực trong cộng đồng chuyển giới cũng ở mức đáng báo động. Theo đó, có 23% cho biết đã bị buộc phải quan hệ tình dục, 16% cho rằng bị bạo lực tình dục.

Thông cảm và chia sẻ với khó khăn mà người chuyển giới trình bày, bà Đinh Thị Thu Thủy – đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho hay, Bộ đang hoàn thiện dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, đồng thời bảo vệ người chuyển giới trước sự kì thị của cộng đồng. 

H.Nga
.
.
.