Làm rõ vụ việc BS Bệnh viện Mắt TƯ ngồi phản cảm khi đối thoại với bệnh nhân

09:54 12/09/2017
Ngày 12-9, Bộ Y tế cho biết đã chỉ đạo Bệnh viện Mắt Trung ương kiểm tra và giải trình về video clip mà người nhà bệnh nhân phản ánh về việc cán bộ của Bệnh viện mắt có tư thế ngồi phản cảm khi đối thoại với người bệnh.


PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng yêu cầu Bệnh viện nghiêm túc rút kinh nghiệm và có tinh thần cầu thị tiếp thu phản ánh của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. 

Trước đó, clip do gia đình bệnh nhi đưa lên cho thấy, khi đưa con đến khám mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương, mẹ cháu bé kể lại cho bố cháu rằng cháu bé bị cận nhưng bác sĩ chỉ khám cho cháu mà không sử dụng thiết bị máy móc. 

Vì thế, bố cháu yêu cầu bác sĩ khám lại bằng máy móc, thay vì chỉ khám thông thường. Nữ bác sĩ này đã giải thích cho gia đình, nhưng lại vừa gác chân lên một chiếc ghế khác, vừa giải thích và điều này khiến gia đình bệnh nhi bức xúc. 

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, Bệnh viện Mắt Trung ương đã có báo cáo giải trình gửi Cục quản lý Khám, chữa bệnh về việc này. Theo TS.Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, ngay trong buổi sáng đầu tuần ngày 11-9, Bệnh viện Mắt Trung ương đã thành lập Tổ công tác bao gồm Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Trưởng khoa Mắt trẻ em, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ kiêm Phó ban “Đổi mới phong cách và tinh thần thái độ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” để làm rõ sự việc. 

Sau khi xem lại video clip, Tổ công tác đã xác định người được phản ánh trong clip là TS. Nguyễn Thị Minh, công tác tại Khoa Mắt trẻ em của Bệnh viện và sự việc xảy ra vào sáng ngày 21-7-2017. 

Tư thế ngồi của bác sĩ gây bức xúc cho gia đình người bệnh.

Tổ công tác đã yêu cầu TS. Minh viết bản tường trình và chiều 11-9, Tổ công tác đã cùng khoa Mắt Trẻ em, BS Nguyễn Thị Minh kiểm điểm sự việc.

Qua xem xét video clip, đọc bản tường trình của BS Minh cũng như Biên bản làm việc với Khoa Mắt Trẻ em, Tổ công tác của Bệnh viện và BS. Minh đều cho rằng tư thế ngồi đối thoại với người nhà người bệnh của BS. Minh là chưa đúng với qui định của Bộ Y tế cũng như của Bệnh viện Mắt Trung ương, gây phản cảm cho người bệnh, cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh. 

Riêng về ý kiến phản ánh tinh thần thái độ chưa đúng mực của BS Minh trong khi khám bệnh, Bệnh viện đã yêu cầu BS Minh tạm dừng làm chuyên môn, viết tường trình tiếp tục làm rõ sự việc.

Trước sự việc trên, TS Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương xin tiếp thu ý kiến phản ánh của người bệnh, nghiêm túc rút kinh nghiệm và xin lỗi người bệnh cũng như người nhà người bệnh. Sau khi có kết quả báo cáo từ Tổ công tác, Bệnh viện sẽ xử lý BS Minh tùy theo mức độ sai phạm.

TS Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cũng cảm ơn sự phản ánh của người bệnh và cam kết sẽ cố gắng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn. 

Thanh Hằng
.
.
.