Bệnh nhân thứ 6 ngộ độc pate Minh Chay hồi phục tốt

15:56 28/09/2020
Ngày 28/9, các bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy vui mừng cho biết, trường hợp bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay thứ 6 đang điều trị tại đây đã có nhiều dấu hiệu hồi phục sức khoẻ theo hướng tích cực.


Đó là trường hợp bệnh nhân N.N.D. (nam, 54 tuổi) - bệnh nhân thứ 6 đã được đưa tới điều trị tại Đơn vị Chống độc, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy vào đầu tháng 9/2020 do bị ngộ độc Clostridium Botulinum sau khi ăn Pate Minh Chay. Khi nhập viện bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch với ghi nhận bị liệt, sức cơ 2/5, và suy hô hấp, phải thở máy.

Tuy nhiên với sự nỗ lực và quyết tâm của các bác sĩ, bệnh nhân đã được chăm sóc tối đa với nhiều phương pháp phối hợp như: lọc máu, thay huyết tương, thở máy. Sau đó, bệnh viện Chợ Rẫy đã có liên hệ tới sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới, đã chấp nhận cung cấp thuốc điều trị ngộ độc Clostridium Botulinum cho Việt Nam. Đặc biệt ưu tiên những trường hợp bệnh nhân đã bị ngộ độc nặng, bị liệt và phải thở máy. 

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân vào sáng 28/9 cho thấy các vấn đề hô hấp, sức cơ đều đã được cải thiện.

Trong sáng 28/9, các bác sĩ kiểm tra bệnh nhân N.N.D. đã mở mắt được, tình trạng yếu liệt tay chân đã thấy được cải thiện. Đã làm được theo một số y lệnh của bác sĩ như: nhấc chân lên khỏi mặt giường ở mức độ thấp, tập mở mắt, ngước cổ lên, xoay đầu qua trái, phải... Đây là những tín hiệu rất đáng mừng. 

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân tiến triển rất khả quan. Bệnh nhân đã có thể mở nửa mắt, há miệng được, sức cơ qua kiểm tra cho thấy đã có sự chuyển biến cả tay và chân. Bệnh nhân vẫn được chỉ định cho thở máy nhưng theo chỉ đạo của Khoa, bệnh nhân được điều dưỡng hướng dẫn theo các bài tập vật lý trị liệu tích cực 2 lần/ngày cũng như bồi dưỡng các chất dinh dưỡng cho bệnh nhân. 

Tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân cũng đã đỡ, tiến triển theo hướng tích cực. Hy vọng thời gian tới bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh, sớm hồi phục sức cơ để trở lại với sinh hoạt đời thường.

H.Nga