3 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới nghi mắc COVID-19

16:52 12/06/2021

3 nhân viên Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh trong đó có 2 nhân viên công nghệ thông tin và 1 người làm việc tại phòng hành chính quản trị, có kết quả xét nghiệm nghi mắc COVID-19.

Trong số 3 người, có 2 người là vợ chồng cư trú tại huyện Hóc Môn, 1 người cư trú tại chung cư Ehome 1, ở quận Bình Tân.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), thành phố đang khẩn trương khoanh vùng, điều tra truy vết, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại bệnh viện và nơi cư trú của các trường hợp nghi nhiễm. 

Nhận định ban đầu những người nhiễm thuộc nhóm hành chính của bệnh viện, không tiếp xúc với người bệnh. Hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện vẫn diễn ra bình thường.

BV Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh là 1 trong 8 đơn vị được phân công điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 với quy mô 400 giường, trong đó có 33 giường hồi sức. Hiện có tổng số 46 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang nằm điều trị tại bệnh viện, trong đó có 10 bệnh nhân tiên lượng nặng. 

Vào ngày 8/3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP cũng là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam được ưu tiên tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 đợt 1.

Chiều ngày 12/6, BV điều trị COVID-19 Củ Chi đã sẵn sàng đi vào hoạt động 
Liên quan dịch COVID-19, chiều ngày 12/6, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP đã ký văn bản hỏa tốc gửi đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn, theo đó yêu cầu nhân viên y tế của các bệnh viện tuyệt đối tuân thủ các biện pháp 5K theo đúng quy định của Bộ Y tế, luôn đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc tại bệnh viện.
BV Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh là 1 trong 8 đơn vị được phân công điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 với quy mô 400 giường. 

Sau giờ làm việc ở BV, nhân viên y tế chỉ nghỉ ngơi và làm việc tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Ngoài ra, yêu cầu không tụ tập bạn bè hoặc người thân (không ở cùng gia đình) sinh hoạt, ăn uống. Không đi đến những nơi đông người...

Cũng theo chỉ đạo của Sở Y tế TP, chiều ngày 12/6, BV điều trị COVID-19 Củ Chi sẽ chính thức đi vào hoạt động và dự kiến đơn vị điều trị COVID-19 của BV Phạm Ngọc Thạch cũng đi vào hoạt động  vào ngày 13/6. 

Theo chỉ đạo, 2 BV được Sở Y tế giao nhiệm vụ chuyên trách tiếp nhận COVID-19 này là sẽ đảm trách tiếp nhận cả trường hợp dương tính nhẹ và nặng theo đúng phương châm “4 tại chỗ” của Bộ Y tế giao, với sự huy động nguồn lực chuyên khoa Nhiễm và chuyên khoa Hồi sức, cấp cứu từ các bệnh viện tuyến cuối của thành phố. 

Việc triển khai thêm 2 đơn vị này đã kịp thời đáp ứng với diễn biến mới nhất khi Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới phát hiện có nhân viên mắc COVID-19. 

Theo HCDC, khả năng cao là nhân viên này bị nhiễm từ môi trường bên ngoài bệnh viện và phải tạm phong toả bệnh viện phục vụ công tác truy vết, phát hiện ca mắc, khoanh vùng, dập dịch,… nhưng vẫn duy trì công tác xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân COVID-19 đang nằm điều trị tại bệnh viện. 

BV điều trị COVID-19 Củ Chi với quy mô 500 giường đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 dương tính ngay trong chiều 12/6, với sự hỗ trợ chuyên môn từ các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm của BV Bệnh Nhiệt Đới và hỗ trợ luân phiên các bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa Hồi sức, cấp cứu từ BV Nhân Dân Gia Định và các BV theo sự phân công của Sở Y tế. 

H.Nga