8 học sinh bị ngộ độc nặng do ăn quả hồng trâu đã xuất viện
Ngày 9/10, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, 8 học sinh từ 9-13 tuổi, ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bị ngộ độc nặng do ăn quả hồng trâu đã ổn định và được ra viện sau 1 tuần điều trị.
Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, tại thời điểm nhập viện, cả 8 cháu đều có tình trạng rối loạn nhịp tim, 5/8 trẻ bị suy gan (chỉ số men gan tăng, có biểu hiện hủy hoại tế bào gan, rối loạn đông máu…), một số trẻ bị nôn, đau bụng. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu đồng thời hội chẩn các chuyên khoa Cấp cứu chống độc, Hồi sức, Tim mạch, Gan mật…, để phối hợp điều trị và làm các xét nghiệm độc tố để phát hiện kịp thời các biến chứng khác của bệnh.
Sau một tuần điều trị, hiện tình trạng sức khỏe của tất cả các cháu đều ổn định, có 3 cháu chỉ số men gan vẫn còn tăng nhẹ, tuy nhiên trẻ sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện địa phương. Trong suốt quá trình điều trị, Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ đạo phòng Công tác xã hội là đầu mối hỗ trợ các bệnh nhi. Bệnh viện cũng bố trí một chuyến xe đưa các bệnh nhi và gia đình về nhà an toàn.
Trước đó, Báo CAND đã đăng bài phản ánh 17 học sinh ở huyện Văn Bàn, Lào Cai trên đường đi học về đã lên đồi hái quả hồng trâu ăn, sau đó các em có biểu hiện ngộ độc, 1 em tử vong, 8 em được chuyển về cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương, 8 học sinh còn lại điều trị tích cực ở Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn.