500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 "tầng cao" đi vào hoạt động

08:50 03/08/2021

Thông tin từ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh (một phần cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, phường Tân Phú, TP Thủ Đức) cho biết, số giường điều trị của Bệnh viện đã được nâng lên để kịp thời đáp ứng nhu cầu bệnh nhân chuyển lên từ các tuyến dưới.

Hiện số bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 là 500 giường. Dự kiến sẽ mở rộng số giường dần lên đến 700 trong những ngày tới, khi được Bộ Y tế tăng cường trang thiết bị và nhân lực. 

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã có 500 giường đi vào hoạt động -0
Các bác sĩ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh đang điều trị cho bệnh nhân. 

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 có tổng quy mô lên đến 1.000 giường. Đây là bệnh viện điều trị COVID-19 ở tầng cao, mức độ nặng và nguy kịch, ngang cấp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, tiếp nhận bệnh nhân từ các tầng kế cận theo mô hình “tháp điều trị 3 tầng” chuyển lên chứ không phải từ các bệnh viện dã chiến.

Tham gia điều trị ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 ngoài đội ngũ y bác sĩ tinh nhuệ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, còn có các y bác sĩ bệnh viện tuyến Trung ương do Bộ Y tế cử vào và nhân sự từ một số Sở Y tế tỉnh, thành phố. Ngay từ ngày đầu tiên triển khai, lãnh đạo Thành ủy, thành phố và Bộ Y tế đã thăm, giám sát kỹ và cam kết hỗ trợ.

Trải qua nhiều ngày điều trị, một số bệnh nhân đã được xuất viện. Điển hình như ngày 26/7 đã có 17 bệnh nhân nặng hoàn thành điều trị và được làm các thủ tục cho xuất viện.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có hơn 100.500 trường hợp mắc COVID-19. Tính đến 7h ngày 2/8 đã có hơn 37.800 trường hợp tại TP Hồ Chí Minh điều trị khỏi từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh đã có những chuyển biến tích cực, trong đó một phần là nhờ vào sự chung tay, đồng hành của người dân thông qua các mô hình tự quản, bảo vệ "vùng xanh". Để tiếp tục kéo giảm số ca mắc, mở rộng "vùng xanh", mỗi người dân hãy tiếp tục thực hiện tốt các quy định Chỉ thị 16 của Chính phủ và các biện pháp tăng cường, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, quy định tại khu cách ly, khu phong tỏa, hạn chế tối đa tiếp xúc giữa người với người.

Nguyễn Cảnh