31 ổ bạch hầu ở Kon Tum đã được khống chế

08:31 11/09/2020
Trong 2 ngày (9 và 10/9), Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bạch hầu tại tỉnh Kon Tum. Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Kon Tum Võ Văn Thanh, lũy tích từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh có 48 trường hợp dương tính bạch hầu tại 5 huyện/thành phố, cao hơn số ca dương tính trong giai đoạn 2016-2019.

Trong đó, có 37 ca bệnh và 11 ca là người lành mang trùng, không có ca tử vong. Toàn tỉnh có 32 ổ dịch bạch hầu, đã có 31 ổ đã qua 14 ngày không ghi nhận thêm ca mới. Ông Thanh nhận định, trong quần thể cư dân có một bộ phận người lớn tuổi không có miễn dịch bạch hầu nên vẫn có nguy cơ tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới. 

Chiến dịch tiêm chủng bạch hầu ở Kon Tum được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá cao, tuy nhiên người dân ở đây phần lớn là đồng bào dân tộc nên chính quyền địa phương phải kiên trì, “phục” chờ bệnh nhân đi làm rẫy về để vận động. 

Để các ổ dịch bạch hầu ở Kon Tum không bùng phát, ông Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị, đoàn thể của tỉnh rà soát đến tận nhà, tận thôn, bản để tránh bỏ sót đối tượng chưa tiêm chủng. Thực hiện việc tiêm vét, đồng thời duy trì tiêm nhắc lại đúng thời điểm, đúng độ tuổi và đúng đối tượng để bảo đảm hiệu quả của tiêm chủng. Đặc biệt lưu ý ở các nơi vùng sâu, vùng xa, “vùng lõm” tiêm chủng.

Trần Hằng
.
.