Xử lý rác thải đang "bủa vây" vịnh Hạ Long và Cát Bà

Thứ Bảy, 25/03/2023, 20:19

Trong những ngày qua, trên các vùng vịnh của TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) nối liền quần đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) xuất hiện rất nhiều rác thải dạng phao xốp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và môi trường biển, khiến chính quyền hai địa phương phải huy động lực lượng ra quân tiến hành làm sạch.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, phần lớn phao xốp này do các hộ dân nuôi trồng thủy sản xả ra biển trong quá trình tháo dỡ, di dời các lồng bè.

Trước tình trạng này, ngày 24/3, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã huy động hơn 20 phương tiện thủy và hàng trăm người tổ chức ra quân tại tất cả các luồng, tuyến tham quan trên vịnh để thu gom rác trôi nổi.

Đa số là phao xốp có kích thước khá lớn (50cmx30cm đến 100cmx60cm), trước đó được ngư dân dùng làm phao để nuôi hải sản, cá biệt trong số rác thải còn có các loại cây gỗ lớn, bè mảng bị do ngư dân loại bỏ.

Đồng loạt ra quân dọn sạch rác thải trên các vùng vịnh của Quảng Ninh, Hải Phòng -0
Ban Quản lý vịnh Hạ Long huy động phương tiện và nhân lực thu gom phao xốp trôi trên biển.

Trong khi đó, trên vùng vịnh Lan Hạ và một số khu vịnh khác thuộc quần đảo Cát Bà, do địa lý liền kề vịnh Hạ Long nên cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng trên, buộc UBND huyện Cát Hải phải chỉ đạo Ban quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà phải huy động hàng chục phương tiện và nhân lực, phối hợp với lực lượng của TP Hạ Long tiến hành thu gom rác thải.

Theo ông Hoàng Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết, từ đầu tháng 3 tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo di rời, tháo dỡ gần 500ha mặt nước nuôi thủy sản trái phép. Quá trình này đã làm phát sinh nguồn thải lớn, theo thủy triều trôi dạt sang vùng vịnh của quần đảo Cát Bà.

Đồng loạt ra quân dọn sạch rác thải trên các vùng vịnh của Quảng Ninh, Hải Phòng -0
Thu gom xốp thải trên vịnh Lan Hạ (quần đảo Cát Bà).

“Từ ngày 20/3 đến nay, Quảng Ninh đã điều động 6 tàu phối hợp cùng phương tiện và lực lượng của Ban Quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà vớt rác trên vịnh Lan Hạ, ngày cao điểm vớt được khoảng 60m3 rác thải” – ông Hoàng Trung Cường thông tin.

Được biết theo kế hoạch, ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ phối hợp với Ban Quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà tiếp tục ra quân, dự kiến sẽ làm sạch vùng biển các vịnh trong những ngày tới.

Cũng liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường biển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Hoàng Trung Cường cho hay, từ ngày 24/3 trên vùng biển vịnh Lan Hạ xuất hiện những luồng nước màu đỏ khiến các hộ nuôi thủy sản trong khu vực rất lo lắng.

Đồng loạt ra quân dọn sạch rác thải trên các vùng vịnh của Quảng Ninh, Hải Phòng -0
"Thủy triều đỏ" xuất hiện trên vùng biển thuộc quần đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng).

Đây là hiện tượng “thủy triều đỏ” do tảo biển nở hoa tạo ra, mỗi khi xuất hiện đều gây ô nhiễm nặng, gây tổn thất cho các ngư dân do hải sản nuôi ở các lồng bè bị chết ngạt.

Hiện UBND huyện Cát Hải đang chỉ đạo lực lượng chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến của “thủy triều đỏ, để kịp thời đề xuất biện pháp ứng phó.

Văn Minh
.
.
.