Lần thứ 5, TP Hồ Chí Minh đưa ra đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư

Thứ Hai, 16/03/2026, 13:49

Sau nhiều lần đấu giá không thành công, ngày 11/3 vừa qua, UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục có kế hoạch đấu giá 3.790 căn hộ chung cư tái định cư (TĐC) đã bị bỏ không nhiều năm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm để làm nhà ở thương mại…

Đây là số căn hộ TĐC nằm trong chương trình xây dựng 12.500 căn hộ, nền đất để bố trí TĐC cho người dân bị giải tỏa phục vụ Dự án xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cùng một số dự án khác. Tuy nhiên, phần lớn trong số này không có người nhận nên đã bị bỏ không hơn chục năm nay. Theo đó, số căn hộ được tiếp tục đưa ra bán đấu giá nằm trọn tại 5 block chung cư tại khu TĐC tập trung có diện tích lên tới 38 ha tại phường An Khánh, gồm block R1, R2, R3 với số lượng 2.220 căn hộ và khối R4, R5 có tổng số 1.570 căn hộ.

Cũng giống như những lần đưa ra bán đấu giá không thành công trước đây, việc chuẩn bị cho lần bán đấu giá thứ 5 này cũng được thành phố triển khai khá bài bản. Theo đó, ngay trong tháng 3, UBND phường An Khánh sẽ hoàn thành việc tổ chức thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đô thị theo hướng tối ưu hóa các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, khai thác tối đa hiệu quả sử dụng đất và đảm bảo phát triển bền vững. Trong tháng 4 sẽ hoàn thiện thủ tục lựa chọn đơn vị lập chứng thư thẩm định giá để xác định giá khởi điểm. Việc này thực hiện cùng lúc với các thủ tục bán đấu giá tài sản công; xác định giá khởi điểm để đấu giá và lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản thực hiện cuộc bán đấu giá tài sản công. Mục tiêu thành phố đặt ra là trong tháng 5 sắp tới sẽ tổ chức thực hiện đấu giá tài sản và tiến hành các thủ tục liên quan sau đấu giá.

Kỳ vọng ở lần thứ 5 TP Hồ Chí Minh đưa ra đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư  -0
Các block căn hộ được đưa ra đấu giá trong khu TĐC tập trung.

Trước đó, TP Hồ Chí Minh đã 4 lần đưa số căn hộ trên ra đấu giá, song tất cả những lần đầu giá này đều không thành công. Trong đó lần đấu giá đầu tiên được tổ chức cách đây 9 năm, vào năm 2017 với giá khởi điểm cho toàn bộ số căn hộ trên là 8.800 tỷ đồng; lần thứ hai vào đầu năm 2018 với mức giá khởi điểm được nâng lên hơn 9.100 tỷ đồng; lần thứ ba vào tháng giữa năm 2021 với giá khởi điểm tiếp tục được nâng lên thành là 9.900 tỷ đồng. Trong lần tổ chức đấu giá này, số căn hộ trên đã được thành phố chia thành 2 gói để đưa ra đấu giá và lần đấu giá thứ tư được tổ chức vào năm 2023.

Tháng 11/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã rà soát, đánh giá về thực trạng, hiệu quả trong quản lý quỹ nhà, đất TĐC thuộc sở hữu Nhà nước để tiếp tục đưa ra phương án sử dụng quỹ nhà, đất TĐC này. Khi đó UBND thành phố xác định tổng số lượng nhà, đất phục vụ TĐC trên địa bàn còn đến 11.370 căn hộ và nền đất, trong đó có tới 9.173 căn hộ và 2.197 nền đất chưa được bố trí sử dụng tại 161 dự án. Để xử lý với số nhà và đất TĐC chưa sử dụng này, thành phố đưa ra các giải pháp như phân bổ cho quận, huyện (trước đây) để phục vụ TĐC cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích với số lượng 3.426 căn hộ và nền đất; đưa ra bán đấu giá 5.063 căn hộ và nền đất và dành 2.881 căn hộ, nền đất để dự phòng làm quỹ nhà phục vụ di dời các trường hợp khẩn cấp, bất khả kháng như cháy nổ, sạt lở bờ sông, kênh rạch, di dời người dân sống trong các chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm, có nguy cơ sụp đổ và các dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng cần thiết khác. Trước đây, TP Hồ Chí Minh cũng đã quyết định sử dụng tạm 5.402 căn hộ tại 2 khu TĐC tập trung ở phường An Khánh và xã Tân Vĩnh Lộc hiện nay để thành lập các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Những năm qua dù TP Hồ Chí Minh đã triển khai bồi thường, thu hồi đất đối với hàng nghìn hộ dân để phục vụ loạt dự án đầu tư công trọng điểm. Nhưng trong báo cáo về việc tạo lập quỹ nhà, đất phục vụ TĐC vào tháng 8/2025, ông Phạm Minh Mẫn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng đã thông tin: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về chuẩn bị quỹ nhà, đất TĐC, Sở Xây dựng đã liên tiếp đề nghị các Ban hạ tầng, Ban Giao thông, Ban Xây dựng dân dụng và công nghiệp… cùng một loạt các địa phương thống kê, đánh giá về tình hình bố trí TĐC trên địa bàn để xác định nhu cầu tạo lập nhà, đất phục vụ TĐC cho các dự án đầu tư công đến năm 2026. Song các BQL dự án và địa phương không phản hồi nên Sở Xây dựng xác định các đơn vị, địa phương này không có nhu cầu.

Để tránh tình trạng lãng phí tài sản công, tháng 8/2025, UBND thành phố đã thống nhất phương án đấu giá mới. Theo đó, trong lần đấu giá thứ 5 này, TP Hồ Chí Minh tiếp tục chia số căn hộ trên thành 2 gói, gồm gói 1 là 3 block, gói thứ 2 gồm 2 block với số lượng căn hộ của từng gói đấu giá như trên để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia. Ngay sau khi thành phố thống nhất phương án bán đấu giá, loạt doanh nghiệp BĐS lớn đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia đấu giá số căn hộ này.

Theo nhận định của đại diện một số doanh nghiệp BĐS và sản giao dịch, khu căn hộ trên có vị trí khá đắc địa khi tọa lạc gần trục đường Mai Chí Thọ - cửa ngõ phía Đông TP Hồ Chí Minh. Đồng thời với giá căn hộ tại khu vực này đã được đẩy lên rất cao và thị trường căn hộ khan hiếm như hiện nay, nếu được bán với mức giá hợp lý, nhiều doanh nghiệp  sẵn sàng mua để đầu tư cải tạo, nâng cấp, đưa ra chào bán.    

Bảo Sơn
.
.
.