90% người khuyết tật sở hữu thiết bị số, mở rộng cơ hội việc làm, hoà nhập xã hội

Thứ Bảy, 18/04/2026, 14:07

Nước ta hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật, nhu cầu được hỗ trợ để nâng cao năng lực, mở rộng cơ hội học tập, việc làm và hòa nhập xã hội là hết sức cấp thiết.

Ngày 18/4, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam tổ chức chương trình INSPIRE FEST 2026 kỷ niệm 28 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam, nhằm lan tỏa sự đồng hành của cộng đồng, nâng cao năng lực, cải thiện tiếp cận và mở rộng cơ hội hòa nhập, kết nối và tìm kiếm việc làm cho người khuyết tật.

Theo ban tổ chức năm nay, Bộ Y tế đã công bố chủ đề "Thúc đẩy quyền tham gia, kiến tạo đột phá phát triển", để toàn xã hội cùng nhìn nhận, nâng cao nhận thức về quyền, vai trò và tiềm năng của người khuyết tật trong đời sống.

90% người khuyết tật sở hữu thiết bị số, mở rộng cơ hội việc làm, hoà nhập xã hội -0
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội Người Khuyết tật Việt Nam.

Chương trình huy động sự chung tay của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc hỗ trợ người khuyết tật nâng cao năng lực, cải thiện điều kiện tiếp cận và mở rộng cơ hội hòa nhập.

Tinh thần xuyên suốt chuỗi hoạt động là chuyển từ “hỗ trợ” sang “trao quyền”, tạo điều kiện để người khuyết tật chủ động khẳng định giá trị bản thân.

Trong bối cảnh Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật, nhu cầu nâng cao năng lực, tiếp cận giáo dục, việc làm và hòa nhập xã hội ngày càng cấp thiết. 

90% người khuyết tật sở hữu thiết bị số, mở rộng cơ hội việc làm, hoà nhập xã hội -0
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm và Chủ tịch Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam thăm quan gian hàng sản phẩm thủ công do người khuyết tật sản xuất.

Đáng chú ý, theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững, hơn 90% người khuyết tật đã sử dụng thiết bị số và internet, nhưng 52% chưa biết khai thác các công cụ AI, trong khi 65% đang dùng thiết bị có hỗ trợ trợ năng. Điều này cho thấy khoảng trống lớn về kỹ năng số và nhu cầu đào tạo chuyên sâu trong kỷ nguyên AI.

Ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam cho biết: "INSPIRE FEST 2026 triển khai hàng loạt hoạt động quy mô lớn như: Trao 100.000 suất học bổng đào tạo kỹ năng sử dụng AI; 1.000 khóa học online phát triển bản thân trong thời đại số; 200 suất hỗ trợ thiết bị thiết yếu như xe lăn, chân tay giả; 100 ca phẫu thuật chỉnh hình và mổ tim miễn phí cho hoàn cảnh khó khăn".

Các hoạt động không chỉ mang tính hỗ trợ trước mắt mà còn hướng tới nâng cao năng lực dài hạn, giúp người khuyết tật tăng khả năng tiếp cận công nghệ, phục hồi chức năng và tham gia sâu hơn vào đời sống xã hội.

90% người khuyết tật sở hữu thiết bị số, mở rộng cơ hội việc làm, hoà nhập xã hội -0
Trao học bổng đào tạo kỹ năng sử dụng AI cho người khuyết tật.

Ông Thành cho biết, thông qua chương trình, Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò kết nối nguồn lực, hỗ trợ người khuyết tật trong các lĩnh vực giáo dục, việc làm, chuyển đổi số, sáng tạo nghệ thuật và sinh kế; đồng thời giới thiệu các mô hình hiệu quả, tôn vinh những cá nhân tiêu biểu, lan tỏa nghị lực sống và cảm hứng vươn lên trong cộng đồng.

Thời gian qua có nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật vươn lên làm kinh tế, làm giám đốc doanh nghiệp, nhiều người trong số đó đã ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ thông tin vào phát triển kinh tế. 

Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam kỳ vọng, thông qua chương trình lần này tiếp tục nhân rộng các mô hình hòa nhập hiệu quả, thúc đẩy kết nối nguồn lực xã hội, nhân rộng mô hình hòa nhập hiệu quả và mở rộng cơ hội phát triển cho người khuyết tật trong kỷ nguyên số, tạo thêm động lực để cộng đồng này phát huy năng lực, tham gia sâu rộng hơn vào đời sống xã hội. 

Trần Hằng
.
.
.