Trung Quốc siết quy định xuất khẩu UAV vì lý do bất ngờ

Thứ Ba, 01/08/2023, 10:04

Việc kiểm soát xuất khẩu một số máy bay không người lái (UAV) và thiết bị liên quan là nhằm bảo vệ "an ninh và lợi ích quốc gia" của Trung Quốc, Reuters ngày 31/7 (giờ địa phương) đưa tin.

Bộ Thương mại Trung Quốc trong một tuyên bố hôm 31/7 (giờ địa phương) cho biết các hạn chế xuất khẩu liên quan đến UAV, được áp dụng đối với một số động cơ UAV, tia laser, thiết bị liên lạc và hệ thống chống UAV, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9.

Quan chức Bộ này cho biết thêm, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu cũng ảnh hưởng đến một số UAV thương mại, trong khi UAV dân sự không được phép xuất khẩu cho mục đích quân sự.

 “Việc Trung Quốc mở rộng phạm vi kiểm soát UAV một cách chi tiết lần này là một biện pháp quan trọng để thể hiện lập trường của chúng tôi với tư cách là một quốc gia lớn có trách nhiệm, thực hiện các sáng kiến an ninh toàn cầu và duy trì hòa bình thế giới”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ. 

Giới chức Trung Quốc đã đồng thời thông báo cho các quốc gia và khu vực liên quan về thay đổi này.

Trung Quốc siết quy định xuất khẩu UAV  -0
UAV Trung Quốc xuất hiện tại một sự kiện trình diễn và giới thiệu ứng dụng năm 2019 ở Canada. Ảnh: Reuters

Trên thực tế, Trung Quốc sở hữu ngành sản xuất UAV quy mô lớn và xuất khẩu sang một số thị trường, trong đó có Mỹ. Các nghị sĩ Mỹ cho rằng hơn 50% UAV được bán ở Mỹ là do công ty DJI có trụ sở tại Trung Quốc sản xuất và chúng là loại UAV phổ biến nhất được sử dụng bởi các cơ quan an toàn công cộng.

DJI hôm 31/7 xác nhận rằng họ luôn tuân thủ nghiêm ngặt và thực thi luật pháp và quy định của các quốc gia hoặc khu vực mà họ hoạt động, bao gồm cả các yêu cầu quy định về kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc.

Hồi tháng 4 vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng truyền thông Mỹ và phương Tây đang lan truyền "những cáo buộc vô căn cứ" rằng nước này xuất khẩu UAV tới Ukraine, đồng thời cho rằng những thông tin này là một nỗ lực nhằm "bôi nhọ" các công ty Trung Quốc, và rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát xuất khẩu UAV.

Việc hạn chế xuất khẩu UAV được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố kiểm soát xuất khẩu đối với một số kim loại được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chip vào tháng trước, sau các động thái của Mỹ nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc đối với các công nghệ lõi chẳng hạn như thiết bị sản xuất chip.

An Nhiên
.
.
.