Triều Tiên phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ duyệt binh ban đêm

Thứ Năm, 09/02/2023, 09:58

Trong lễ duyệt binh diễn ra tối 8/2 (giờ địa phương), Triều Tiên được cho là đã phô diễn nhiều loại vũ khí mới, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn mới. 

Triều Tiên phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ duyệt binh ban đêm -0
Hình ảnh lễ duyệt binh do KCNA công bố. Ảnh: KCNA
Triều Tiên phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ duyệt binh ban đêm -1
Màn bắn pháo hoa hoành tráng trong khuôn khổ lễ duyệt binh. Ảnh: KCNA

Reuters dẫn nguồn Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này đã tổ chức cuộc duyệt binh vào ban đêm đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày thành lập lực lượng quân đội. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự buổi lễ.

Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh từ công ty Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ cho thấy nhiều phương tiện quân sự và người dân đã xuất hiện tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng.

Theo các hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp, Triều Tiên dường như đã phô diễn một loạt tên lửa đạn đạo mới, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17, cùng những bệ phóng được cho là của mẫu ICBM đời mới sử dụng nhiên liệu rắn.

Triều Tiên phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ duyệt binh ban đêm -0
Ảnh chụp vệ tinh lễ duyệt binh. Ảnh: Maxar
Triều Tiên phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ duyệt binh ban đêm -1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tại lễ duyệt binh. Ảnh: KCNA

Việc phát triển ICBM nhiên liệu rắn từ lâu đã được Triều Tiên coi là mục tiêu chính, theo Reuters, vì nó có thể khiến các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của nước này khó bị phát hiện và tiêu diệt hơn.

Joseph Dempsey, nhà nghiên cứu quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, chia sẻ trên Twitter: “Di chuyển phía sau cặp ICBM Hwasong-17 rõ ràng là 4 hệ thống phóng chưa xác định nhưng có kích thước tương tự nhau". 

Trong khi đó, chuyên gia Ankit Panda của Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ cho biết ICBM được đóng hộp có thể đã được nhìn thấy trong cuộc duyệt binh năm 2017 và cho đến nay vẫn chưa được Triều Tiên thử nghiệm.

An Nhiên
.
.
.