Quan chức quân sự Mỹ-Trung lần đầu đối thoại sau một năm

Thứ Sáu, 22/12/2023, 09:24

Các quan chức quân đội hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến ngày 21/12, cuộc đối thoại đầu tiên sau hơn một năm trong bối cảnh các quan chức Mỹ kỳ vọng các nỗ lực hiện nay có thể giúp cải thiện quan hệ quân sự giữa hai nước.

Quan chức quân sự Mỹ-Trung lần đầu đối thoại sau một năm  -0
Tướng Charles Q. Brown và Tướng Lưu Lập Quân. Ảnh Getty Images. 

Cuộc họp trực tuyến diễn ra sau thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng trước nhằm nối lại quan hệ quân sự bị Bắc Kinh cắt đứt sau khi Chủ tịch Hạ viện lúc đó là bà Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào tháng 8/2022.

Tướng Không quân Charles Q. Brown, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Tướng Lưu Lập Quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã đề cập đến “một số vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu” trong cuộc họp, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ. Ông Lưu là Cục trưởng Cục Tham mưu Liên quân Quân ủy Trung ương (CMC), cơ quan quân sự chịu trách nhiệm về các hoạt động chiến đấu và lập kế hoạch của Trung Quốc.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, việc liên lạc giữa quân đội hai nước là rất quan trọng để ngăn chặn những tính toán sai lầm dẫn đến xung đột.

Theo Văn phòng của ông Brown, “các quan chức quân đội đã thảo luận về tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau để quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm, tránh tính toán sai lầm và duy trì các đường dây liên lạc cởi mở và trực tiếp”.

Ông Brown hồi tháng trước đã gửi một lá thư giới thiệu đến ông Lưu, trong đó nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng gặp mặt.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào cuối ngày 21/12, ông Lưu cho biết, chìa khóa để Mỹ và Trung Quốc phát triển mối quan hệ quân sự lành mạnh, ổn định và bền vững là Mỹ phải có “sự hiểu biết đúng đắn về Trung Quốc”.

Các quan chức Mỹ quan ngại rằng ngay cả khi khôi phục được một số liên lạc quân sự, việc tạo dựng một cuộc đối thoại thực sự hiệu quả giữa hai bên có thể mất thời gian.

Washington và Bắc Kinh có bất đồng về nhiều vấn đề, từ Đài Loan đến các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông. Quan hệ ngoại giao vẫn đang phục hồi sau khi Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu được cho là do thám của Trung Quốc vào tháng 2.

Tiến Dũng (Theo Reuters)
.
.
.