Philippines tìm mua trực thăng Mỹ sau khi hủy hợp đồng triệu đô với Nga

Thứ Hai, 15/08/2022, 15:05

Philippines đang đàm phán mua loạt trực thăng Chinook từ Mỹ sau khi hủy bỏ thỏa thuận trị giá hơn 200 triệu USD với Nga, Đại sứ Philippines tại Mỹ ngày 15/8 tiết lộ. 

Philippines tìm cách mua trực thăng Mỹ sau khi hủy hợp đồng với Nga -0
 Trực thăng CH-47F Chinook của Quân đội Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo thông tin do Reuters trích dẫn, vào tháng 6 vừa qua, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Rodrigo Duterte kết thúc nhiệm kỳ, Philippines đã hủy bỏ thỏa thuận mua 16 máy bay trực thăng vận tải quân sự Mi-17 của Nga vì lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

"Việc hủy bỏ hợp đồng này chủ yếu do chiến sự ở Ukraine. Với khả năng Philippines có thể sẽ hứng chịu các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và phương Tây, rõ ràng việc tiếp tục theo đuổi hợp đồng này không có lợi cho chúng tôi", Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez chia sẻ trong một cuộc họp báo trực tuyến. 

Trước đó, Đại sứ Philippines tại Washington Romualdez cũng từng nói rằng Manila nguy cơ bị trừng phạt theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) nếu thực hiện hợp đồng với Nga.

Theo Đại sứ Romualdez, trực thăng Chinooks sẽ thay thế các khí tài hiện có được sử dụng cho việc vận chuyển binh sĩ và ứng phó với thảm họa ở quốc gia Đông Nam Á này. Ông Romualdez cho biết thêm, Mỹ sẵn sàng đạt được một thỏa thuận với số tiền tương đương thỏa thuận mà Philippines đã đạt được để mua trực thăng của Nga.

Trực thăng vận tải là một thành phần quan trọng của quân đội Philippines, khi đất nước này có hơn 7.000 hòn đảo, thường xuyên hứng chịu thiên tai, cộng với những cuộc nổi dậy của phiến quân. Theo Reuters, Philippines đang ở giai đoạn cuối của quá trình 5 năm hiện đại hóa loạt khí tài quân sự với tổng trị giá 300 tỷ peso.

Ngoài các thỏa thuận quân sự, Philippines dưới thời tân Tổng thống Ferdinand Marcos Jr, cũng được cho là muốn tăng cường trao đổi kinh tế với Mỹ, bao gồm các lĩnh vực sản xuất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và năng lượng sạch.

An Nhiên
.
.
.