Nhiều "ông lớn" tham dự triển lãm hàng không lớn nhất châu Á

Thứ Hai, 13/02/2023, 14:23

Aero India Show 2023 - Triển lãm hàng không Ấn Độ lần thứ 14 - triển lãm lớn nhất châu Á năm 2023 chính thức bắt đầu ngày 13/2 tại Căn cứ Không quân ở Yelahanka, Bengaluru với khoảng hơn 250 thỏa thuận sẽ được ký kết.

Diễn ra trong 5 ngày với chủ đề "Đường băng tới một tỷ cơ hội", Aero India Show 2023 là minh chứng cho sự phát triển của Ấn Độ về năng lực hàng không vũ trụ và quốc phòng, theo Indian Express, đồng thời giúp tăng cường quan hệ của Ấn Độ với các nước khác.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh: “Bầu trời Bengaluru đang trở thành nhân chứng cho khả năng của Ấn Độ Mới. Hôm nay, đất nước đang chạm tới những tầm cao mới và thậm chí vượt qua nó. Aero India là một ví dụ về khả năng mở rộng của Ấn Độ".

Có gì tại triển lãm hàng không lớn nhất châu Á năm 2023? -0
Những màn trình diễn mãn nhãn tại lễ khai mạc Aero India Show 2023. Ảnh: Indian Express
Có gì tại triển lãm hàng không lớn nhất châu Á năm 2023? -0
Nhiều thỏa thuận quốc phòng sẽ được ký kết trong 5 ngày triển lãm diễn ra. Ảnh: Indian Express

Thủ tướng Ấn Độ cho biết, khoảng 800 công ty đến từ hơn 98 quốc gia đã tham gia triển lãm, phá vỡ mọi kỷ lục trước đây. Ông khẳng định Ấn Độ muốn tăng gấp ba lần xuất khẩu quốc phòng hàng năm lên 5 tỷ USD vào năm 2025 từ mức 1,5 tỷ USD hiện nay.

"Ngày nay, Ấn Độ không chỉ là thị trường cho các công ty quốc phòng, mà còn là một đối tác quốc phòng tiềm năng. Tôi kêu gọi khu vực tư nhân của Ấn Độ ngày càng đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực quốc phòng của đất nước", Thủ tướng Modi phát biểu. 

Trong thông cáo báo chí về sự kiện, Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh: “Sự kiện này nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng không nội địa như máy bay chiến đấu hạng nhẹ (LCA)-Tejas, HTT-40, trực thăng tiện ích hạng nhẹ Dornier (LUH), trực thăng chiến đấu hạng nhẹ (LCH) và trực thăng hạng nhẹ tiên tiến (ALH). Sự kiện cũng thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, các công ty khởi nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu và thu hút đầu tư nước ngoài, bao gồm cả quan hệ đối tác để cùng phát triển và hợp tác sản xuất".

Có gì tại triển lãm hàng không lớn nhất châu Á năm 2023? -0
Tham gia triển lãm lần này có nhiều nhà sản xuất quốc phòng lớn trên thế giới. Ảnh: Indian Express

Dự kiến, trong thời gian diễn ra triển lãm sẽ có khoảng 251 thỏa thuận được ký kết với tổng đầu tư là khoảng 9 tỷ USD.

Tham gia triển lãm lần này có nhiều nhà sản xuất quốc phòng lớn trên thế giới như Airbus, Boeing, Dassault Aviation, Lockheed Martin, Israel Aerospace Industry, BrahMos Aerospace, Army Aviation, HC Robotics, SAAB, Safran, Rolls Royce.

Trước thềm triển lãm, hãng xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexpoert thông báo sẽ giới thiệu khoảng 200 mẫu vũ khí và thiết bị quân sự xuất khẩu tại sự kiện, trong đó bao gồm máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 5 Su-57E, máy bay chiến thuật hạng nhẹ Checkmate, máy bay vận tải quân sự Il-76MD-90A (E).

An Nhiên
.
.
.