Nga ra mắt hai tàu ngầm hạt nhân mới

Thứ Ba, 12/12/2023, 10:16

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ tăng cường sức mạnh Hải quân của nước này khi tham gia lễ ra mắt hai tàu ngầm hạt nhân mới.

Chiêm ngưỡng hai tàu ngầm hạt nhân mới
Hai tàu ngầm này sẽ gia nhập hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Ảnh AP.

Ông Putin đã tới thành phố Severodvinsk ở phía Bắc ngày 11/12 (giờ địa phương) để tham dự lễ thượng cờ các con tàu Hoàng đế Alexander III và Krasnoyarsk, tại xưởng đóng tàu Sevmash, địa điểm đóng hai tàu này trong suốt 6 năm qua.

Hai tàu ngầm này sẽ gia nhập hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

“Với những con tàu và vũ khí như vậy, Nga sẽ được đảm bảo an toàn”, ông Putin nhấn mạnh với các quan chức và sĩ quan Hải quân tại buổi lễ.

Chiêm ngưỡng hai tàu ngầm hạt nhân mới
Tàu Hoàng đế Alexander III được trang bị 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava mang đầu đạn hạt nhân, trong khi tàu Krasnoyarsk được trang bị tên lửa tầm xa, độ chính xác cao. Ảnh AP. 

Tàu Hoàng đế Alexander III là một phần của lớp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Borei (Gió Bắc Cực) mới của Nga, mỗi chiếc được trang bị 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava mang đầu đạn hạt nhân. Borei là thế hệ tàu ngầm mới đầu tiên được Nga hạ thủy kể từ Chiến tranh Lạnh.

Trong khi đó, chiếc Krasnoyarsk thuộc lớp tàu ngầm đa năng Yasen (Ash Tree) được trang bị tên lửa tầm xa, độ chính xác cao mà ông Putin cho rằng có thể tấn công các mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Chiêm ngưỡng hai tàu ngầm hạt nhân mới
Nga đang xây dựng, lắp ráp thêm ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân. Ảnh AP. 

“Chúng ta sẽ tăng cường về mặt số lượng khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Nga, sức mạnh Hải quân của chúng ta ở Bắc Cực, Viễn Đông, Biển Đen, Biển Baltic và Biển Caspian – những khu vực chiến lược quan trọng nhất của các đại dương trên thế giới”, theo Tổng thống Nga.

Nga đang đóng thêm 8 tàu ngầm hạt nhân - 3 tàu lớp Borei và 5 tàu ngầm lớp Yasen.

Các nhà lập pháp Nga hồi tháng 10 đã phê duyệt chi tiêu quân sự kỷ lục khi Nga tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine.

Tiến Anh (Theo Al Jazeera)
.
.
.