Nga giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển chiến đấu cơ thay thế F-35

11:12 06/12/2021

Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đang hợp tác chặt chẽ với Nga trong nhiều lĩnh vực quốc phòng, bao gồm dự án phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 mang tên TF-X do Ankara chủ trì.

Nga giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển chiến đấu cơ thay F-35 -0
Hình ảnh nguyên mẫu chiếc TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: BI

"Có nhiều điều khoản hợp tác quốc phòng trong các cuộc đàm phán của chúng tôi với Nga. Chúng bao gồm các vấn đề liên quan đến việc phát triển máy bay chiến đấu quốc gia TF-X", TASS ngày 5/12 dẫn lời quan chức phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir phát biểu.

Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch bay thử TF-X từ năm 2023 và đã lựa chọn một mẫu động cơ cũng như các hệ thống khác, được cho là do Nga sản xuất. "Chúng (các linh kiện máy bay) sẽ trải qua quá trình thay đổi, phát triển, hiện đại hoá và nội địa hoá", ông Demir nói thêm.

Quan hệ quốc phòng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ấm lên trông thấy những năm gần đây, nhất là sau khi Ankara nhận bàn giao các tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến S-400 của Moscow theo hợp đồng trị giá khoảng 2,5 tỷ USD ký hồi năm 2017.

Dự án TF-X được Thổ Nhĩ Kỳ khởi động từ năm 2016 với sự tham gia của tập đoàn BAE Systems của Anh. Ankara quyết liệt thúc đẩy tốc độ của dự án này sau khi bị Mỹ loại khỏi chương trình phát triển tiêm kích thế hệ 5 F-35 liên quan đến hợp đồng S-400.

Theo các chuyên gia quân sự, TF-X được thiết kế để hoạt động ở tốc độ tối đa Mach 2 (gần 2.500 km/h), phạm vi 1.000 km. Mẫu chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ dài khoảng 21m, sải cánh 14m, có khả năng triển khai các loại tên lửa theo tiêu chuẩn của NATO.

Thái Hà
.
.