Nga đưa tên lửa chống vệ tinh S-550 vào trực chiến

14:47 29/12/2021

Các tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến S-550 đầu tiên được bàn giao cho quân đội Nga sau khi hoàn tất các cuộc thử nghiệm cấp Nhà nước.

Thông tấn Nga TASS ngày 29/12 cho biết hệ thống phòng không S-550 đã vượt qua các bài thử nghiệm cấp Nhà nước và những tổ hợp S-550 đầu tiên đã được bàn giao về các đơn vị chiến đấu thuộc quân đội Nga.

Nga đưa tên lửa chống vệ tinh S-550 vào trực chiến -0
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga khai hoả. Ảnh: The Moscow Times

Nguồn tin mô tả S-550 là "một hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược hoàn toàn mới, ưu việt" và có khả năng đánh trúng tàu vũ trụ ngoài không gian, tên lửa đạn đạo và các mục tiêu siêu vượt âm ở độ cao lớn.

Cũng theo nguồn tin, S-550 mới sẽ trở thành một phần của hệ thống phòng không đa tầng của Nga, bao gồm các hệ thống pháo-tên lửa tầm ngắn Pantsir, hệ thống S-350 tầm xa, các hệ thống S-400 và S-500.

Sự tồn tại của S-550 mới được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận cách đây vài tuần. Các nguồn tin quốc phòng Nga nói rằng S-550 được thiết kế phục vụ mục đích đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa và các mục tiêu ở độ cao rất lớn như vệ tinh.

Điểm độc đáo của S-550 là nó cũng được triển khai trên các bệ phóng di động giống như S-400, thay vì bố trí tại các khu vực silo cố định như A-135.

Thông tin về việc Nga biên chế các hệ thống S-550 được loan báo hơn một tháng sau khi nước này xác nhận đã tiến hành thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh và phá huỷ thành công một vệ tinh trên quỹ đạo từ năm 1982.

Nga không tiết lộ loại vũ khí được sử dụng trong vụ thử trên. Quân đội Nga khẳng định vụ bắn thử là một phần trong các hoạt động đã lên kế hoạch trước nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, trong bối cảnh Mỹ gần đây công khai kế hoạch theo đuổi "lợi thế quân sự toàn diện" trên không gian.

Thiện Nhân
.
.