Nga công bố hình ảnh trận địa S-300 lớn của Ukraine bị phá hủy

09:22 31/03/2022

Quân đội Nga công bố hình ảnh hiện trường một trận địa tên lửa phòng không S-300 quy mô lớn của Ukraine bị vô hiệu hóa, với nhiều bệ phóng bị phá hủy bằng vũ khí chính xác.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/3 đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh một trận địa phòng không S-300PS của Ukraine bị phá hủy hoàn toàn sau khi trúng tên lửa độ chính xác cao của Moscow, trong đó có một loạt xe phóng, đài radar và xe chở đạn, theo Sputnik.

Video do Nga công bố về trận địa S-300 của Ukraine bị phá hủy. Video: BQP Nga/ ElMuldo

"Tọa độ trận địa tên lửa S-300 của Ukraine bị phát hiện bởi trinh sát vô tuyến. Địa điểm này bị tấn công bằng tên lửa dẫn đường, khiến nhiều bệ phóng, xe nạp đạn đạn và tên lửa bị phá hủy hoàn toàn", Bộ Quốc phòng Nga thông tin.

Đây được đánh giá là trận địa phòng không S-300 của Ukraine có quy mô lớn nhất từng bị phá hủy sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự hôm 24/2. Tuần trước, quân đội Nga xác nhận, 148/180 hệ thống phòng không Buk-M1 và S-300 của Ukraine đã bị vô hiệu hóa.

Nga công bố hình ảnh trận địa S-300 lớn của Ukraine bị phá hủy -0
Hình ảnh trận địa S-300 bị phá hủy nhìn từ trên cao. Ảnh chụp màn hình

Hiện chưa có dữ liệu chính xác về tổng số các hệ thống S-300 mà Ukraine còn khả năng vận hành. Nước này thừa hưởng một loạt hệ thống S-300PT, S-300PS sản xuất từ thời Liên Xô cho lực lượng phòng không, cùng phiên bản S-300V cho lục quân với khả năng chống tên lửa đạn đạo.

Sau hơn một tháng giao tranh, tại vòng đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3, Ukraine được cho là đã sẵn sàng thực hiện các yêu cầu mà Moscow đưa ra như từ bỏ tham vọng gia nhập NATO, giữ trạng thái trung lập, không sở hữu vũ khí hạt nhân, cam kết không tiếp nhận căn cứ và lược lượng quân sự nước ngoài.

Nga công bố hình ảnh trận địa S-300 lớn của Ukraine bị phá hủy -0
Hệ thống S-300 của Ukraine. Ảnh: Getty Images

Kết quả của cuộc đàm phán được cho là lí do Moscow cam kết "giảm mạnh" các hoạt động quân sự xung quanh thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv ở phía Bắc Ukraine, gần Belarus. AFP ngày 30/3 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận lực lượng Nga đã rút khỏi khu vực Chernobyl gần Chernihiv.

Thái Hà
.
.
.