Mỹ "bơm" thêm hơn 300 triệu USD, cung cấp cả đạn uranium nghèo cho Ukraine

Thứ Tư, 14/06/2023, 08:59

Thông báo viện trợ quân sự mới nhất được đưa ra trong bối cảnh Ukraine bắt đầu cuộc phản công, trong đó một số phương tiện do Mỹ cung cấp đã bị mất trên chiến trường.

Mỹ
Mỹ đã cung cấp khoảng 40 tỷ USD cho Ukraine liên quan đến viện trợ an ninh, quân sự kể từ ngày 24/2/2022. Ảnh minh họa của Getty Images. 

Đây là gói viện trợ thứ 40 được gửi gấp tới Ukraine thông qua “Quyền chi ngân sách của Tổng thống Mỹ”, cho phép chính quyền một Tổng thống Mỹ chuyển các vật phẩm và dịch vụ từ các kho dự trữ của Mỹ mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội trong trường hợp khẩn cấp, Reuters đưa tin. 

Trong gói viện trợ này, Ukraine sẽ nhận được thêm đạn dược cho Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS), đạn dược cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), hệ thống phòng không Stinger và vũ khí chống tăng.

Ngoài ra, gói này còn bao gồm 15 xe chiến đấu Bradley, 10 xe bọc thép chở quân Stryker, thiết bị liên lạc an toàn và hơn 22 triệu viên đạn cho vũ khí hạng nhẹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đã cung cấp khoảng 40 tỷ USD cho Ukraine liên quan đến viện trợ an ninh, quân sự kể từ ngày 24/2/2022.

Đáng chú ý, tờ Wall Street Journal ngày 13/6 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Washington đang chuẩn bị cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine sau nhiều tuần thảo luận. Theo nguồn tin của Wall Street Journal, việc chuyển giao dự kiến bắt đầu được thực hiện trong vòng vài tuần tới, vào thời điểm phương Tây hoàn tất quá trình huấn luyện kíp lái xe tăng M1 Abrams cho Ukraine. Số lượng chính xác đạn uranium nghèo mà Mỹ xem xét cung cấp cho Ukraine vẫn chưa được tiết lộ.

Duy Tiến
.
.
.