Triển lãm 55 tác phẩm về Bác Hồ của họa sĩ Việt kiều

Thứ Ba, 14/05/2024, 18:30

55 bức tranh do hoạ sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam qua triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”.

Đây là triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), khai mạc vào ngày 17/5.

Họa sĩ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan. Nguyên quán của ông là huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Cha ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, bản thân ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì. Ông từng là Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh NakhonPhanom, từng là thầy giáo dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều. Hiện nay, ông đang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan.

Triển lãm 55 tác phẩm về Bác Hồ của họa sĩ Việt kiều -0
Một trong số các tác phẩm của họa sĩ Đào Trọng Lý.

Theo họa sĩ Đào Trọng Lý, xuất phát từ tấm lòng ngưỡng mộ và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ, với quê hương, đất nước, từ năm 2018, khi chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh NakhonPhanom, ông bắt đầu sáng tác tranh về Bác. Ông vẽ theo tâm thức và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh tìm kiếm được.

Ban tổ chức triển lãm cũng cho hay, trong tranh của Đào Trọng Lý, cuộc đời hoạt động của Bác Hồ được thể hiện qua nhiều giai đoạn, từ những ngày đầu Người ra đi tìm đường cứu nước, cho đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam. Dù ở giai đoạn nào, Người vẫn luôn là vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng bình dị, chan hòa tình yêu thương dành cho nhân dân Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới.

Triển lãm 55 tác phẩm về Bác Hồ của họa sĩ Việt kiều -0
Tranh được chọn trưng bày tại triển lãm "Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ".

Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” thể hiện tinh thần yêu nước, tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh của cộng đồng Việt kiều, cộng đồng Việt Kiều tại Vương quốc Thái Lan, cộng đồng Việt kiều tỉnh NakhonPhanom và cá nhân họa sĩ Đào Trọng Lý. Đây cũng là dịp để công chúng trong nước và quốc tế hiểu thêm về cuộc đời bình dị, về tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó góp phần giáo dục các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau không ngừng học tập và noi gương Bác.

Kết thúc triển lãm, các tác phẩm sẽ được họa sĩ Đào Trọng Lý dành tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sau đây là một số tác phẩm của họa sĩ Đào Trọng Lý:

Triển lãm 55 tác phẩm về Bác Hồ của họa sĩ Việt kiều -0
Triển lãm 55 tác phẩm về Bác Hồ của họa sĩ Việt kiều -1
Triển lãm 55 tác phẩm về Bác Hồ của họa sĩ Việt kiều -2
Triển lãm 55 tác phẩm về Bác Hồ của họa sĩ Việt kiều -3
Triển lãm 55 tác phẩm về Bác Hồ của họa sĩ Việt kiều -4
Triển lãm 55 tác phẩm về Bác Hồ của họa sĩ Việt kiều -5
Triển lãm 55 tác phẩm về Bác Hồ của họa sĩ Việt kiều -6
Triển lãm 55 tác phẩm về Bác Hồ của họa sĩ Việt kiều -7
N.Hoa
.
.
.