Lần đầu đàn bầu Việt Nam hoà tấu cùng dàn nhạc truyền thống Trung Đông

19:59 13/10/2021

Trong Đêm nhạc Jalsat, chương trình nghệ thuật tại sân khấu ngoài trời lớn nhất trong khu tổ hợp diễn ra EXPO 2020 Dubai - kỳ Triển lãm Thế giới đầu tiên được tổ chức tại khu vực Trung Đông, NSƯT Lệ Giang đã biểu diễn đàn bầu, hòa tấu cùng ban nhạc truyền thống Trung Đông và ngôi sao nổi tiếng người Ả-rập, nam ca sĩ Aseel Abu Baker.

Chiều 13/10, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam cho biết, EXPO 2020 Dubai là một trong những sự kiện triển lãm phi thương mại lớn nhất thế giới, lần đầu tiên diễn ra tại khu vực Trung Đông đã thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Ngày 1/10 vừa qua, Nhà Triển lãm Việt Nam đã chính thức mở cửa đón khách. Với tổng diện tích 850m2 (3 tầng), Nhà Triển lãm là nơi quảng bá và tôn vinh các tinh hóa văn hóa truyền thống dân tộc, giới thiệu một số tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.

Lần đầu đàn bầu Việt Nam hoà tấu cùng dàn nhạc truyền thống Trung Đông -0
NSƯT Lệ Giang biểu diễn trong đêm nhạc.  

Đêm nhạc Jalsat là loạt chương trình tổ chức hàng tháng, từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022 trong khuôn khổ EXPO 2020. Chương trình nhận được sự quan tâm của truyền thông và người dân các nước Vùng Vịnh. Các nhà tổ chức tham vọng chương trình không chỉ giới thiệu một phần di sản âm nhạc của UAE mà còn đem lại cho người xem một trải nghiệm độc nhất vô nhị khi đưa các nhạc cụ dân tộc của một số quốc gia trên thế giới cùng trình diễn với ban nhạc truyền thống Trung Đông và các nghệ sĩ tên tuổi trong khu vực.

Lần đầu đàn bầu Việt Nam hoà tấu cùng dàn nhạc truyền thống Trung Đông -0
Đây là đêm nhạc lớn, biểu diễn ngoài trời. 

Đàn bầu Việt Nam là nhạc cụ duy nhất được mời tham gia ngay trong chương trình Đêm nhạc Jalsat số đầu tiên vào đêm 12/10. Xuất hiện trong tà áo dài màu vàng rực rỡ, NSƯT Lệ Giang gần như ngay lập tức trở thành tâm điểm của sân khấu. Âm thanh đàn bầu đã mở đầu tiết mục một cách đầy tự tin, dẫn dắt người nghe vào giai điệu sôi động của ca khúc Gedar Gedar do nam ca sĩ Aseel Abu Baker trình bày. 

Lần đầu đàn bầu Việt Nam hoà tấu cùng dàn nhạc truyền thống Trung Đông -0
Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. 

Đặc biệt, trong Đêm nhạc Jalsat còn có sự tham gia biểu diễn của ban nhạc truyền thống gồm những nhạc công nổi tiếng trong giới Ả-rập đến từ nhiều nước Vùng Vịnh khác nhau. Các thành viên ban nhạc từng cộng tác với các nghệ sĩ hạng A, thường xuyên trình diễn trên các kênh truyền hình lớn và tham gia các sự kiện âm nhạc hàng đầu khu vực. Phần lớn trong số họ đã được UAE trao visa văn hóa 10 năm vì danh tiếng và những cống hiến cho nghệ thuật.

Lần đầu đàn bầu Việt Nam hoà tấu cùng dàn nhạc truyền thống Trung Đông -0
Nhà Triển lãm Việt Nam thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn bè thế giới trong ngày mở cửa đầu tiên. 

Được biết, NSƯT Lệ Giang hiện giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, có hơn 30 năm gắn bó với cây đàn bầu. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi từng đồng hành với Nhà Triển lãm Việt Nam tại các kỳ EXPO trước đây như Thượng Hải Trung Quốc (2010), Yeosu Hàn Quốc (2012), Milano Ý (2015), Astana Kazakhstan (2017)  và hiện nay là EXPO 2020 Dubai.

Nói về buổi diễn, NSƯT Lệ Giang cho hay: “Tôi rất cảm kích khi được ban tổ chức chào đón nồng nhiệt, các nghệ sĩ thân thiện, ấm áp và đặc biệt là được "đối thoại" và "phiêu" cùng ca sĩ nổi tiếng Aseel Abu Baker. Sử dụng những nhạc cụ tiêu biểu của mỗi dân tộc, chúng tôi đã cùng hoà tấu nên giai điệu bạn bè, những thanh âm của tình hữu nghị, kết nối và đến gần nhau hơn".

 

Phương - Hoa