Hải Phòng chọn được biểu tượng sau 32 năm tổ chức với 6 cuộc thi sáng tác

Thứ Năm, 16/05/2024, 14:46

Ngày 16/5, theo tin từ Văn phòng UBND TP Hải Phòng, tại Hội nghị kết thúc vào chiều qua (15/5), Thành ủy Hải Phòng đã có ý kiến đồng ý lựa chọn logo biểu tượng của TP Hải Phòng.

Tại Hội nghị này, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu đã giao Ban Cán sự đảng UBND TP triển khai các thủ tục để đăng ký bản quyền và nghiên cứu xây dựng quy chế sử dụng biểu tượng trang trọng, đúng mục đích, phù hợp.

Như vậy, sau 32 năm với 6 cuộc thi sáng tác và thiết kế logo được tổ chức, TP Hải Phòng đã chọn được biểu tượng riêng.

Hải Phòng chính thức có biểu tượng sau 32 năm tổ chức 6 cuộc thi sáng tác -0
Mẫu logo biểu tượng TP Hải Phòng đã được lựa chọn.

Theo đó, mẫu thiết kế có hình tròn, mang hàm ý phát triển đoàn kết - bền vững - trường tồn. Trong đó phía trên là cánh hoa phượng đỏ, loại hoa biểu tượng của Hải Phòng; hình ngôi sao năm cánh tượng trưng cho sức mạnh đại đoàn kết, sự tỏa sáng của trí tuệ và tài năng con người Hải Phòng.

Phía dưới hình tròn, ý nghĩa lịch sử được tác giả cách điệu bằng ba con sóng, tượng trưng cho ba trận thủy chiến đánh đuổi quân xâm lược trên sông Bạch Đằng lịch sử, ở trung tâm là hai chữ HP (Hải Phòng) được cách điệu, tượng hình từ những tòa nhà cao tầng, cầu vượt biển Tân Vũ và cần cẩu ở cảng đại diện cho sự phát triển kinh tế Hải Phòng.

Tổng thể logo tạo thành con tàu vượt biển vươn khơi, chuyển tải các giá trị lịch sử, văn hóa, đồng thời mang ý nghĩa phát triển, hiện đại, năng động, sáng tạo và nghĩa tình của miền đất và con người Hải Phòng.

Trước đó từ năm 1992 đến năm 2016, Hải Phòng tổ chức 5 cuộc thi sáng tác mẫu biểu tượng, nhưng chưa thành công. Đến tháng 3/2022, cuộc thi sáng tác biểu tượng TP Hải Phòng lần thứ 6 được phát động với giá trị giải thưởng lên tới 500 triệu đồng cho giải Nhất.

Cuộc thi thu hút 992 tác phẩm của 850 tác giả trong và ngoài nước. Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn 10 tác phẩm để trưng bày, xin ý kiến nhân dân, sau đó chấm vòng chung khảo, chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc.

Đến tháng 1/2024, mẫu thiết kế trên được lựa chọn và đề nghị tác giả điều chỉnh, bổ sung hai bản khác để xin ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Từ kết quả thăm dò ý kiến, Thành ủy Hải Phòng đã quyết định chọn phiên bản gốc như đã nêu. 

Văn Minh
.
.
.