Cơ hội lấy hình ảnh của bóng bàn Việt Nam

07:33 25/11/2021

Lúc này, Ban huấn luyện đội tuyển bóng bàn Việt Nam vẫn đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức các giải đấu nội bộ nhằm có thêm căn cứ tuyển chọn VĐV tham dự SEA Games 31, đồng thời nâng hình ảnh, sức hút của bóng bàn Việt Nam. Kế hoạch đã định ra và giờ chỉ còn chờ dịch COVID-19 được kiểm soát.

Nhiều lần thay đổi cách tuyển chọn

Trong làng thể thao Việt Nam, đội tuyển bóng bàn quốc gia là một trong số ít đội tuyển luôn gây chú ý về cách tuyển chọn VĐV trước mỗi kỳ SEA Games, sân chơi được xem là vừa sức với nhiều đội tuyển thể thao của Việt Nam trong đó có bóng bàn.

Ở khía cạnh nào đó, điều này cho thấy sự quan tâm của dư luận tới môn thể thao này, vốn được nhiều người biết đến tại Việt Nam. Thực tế, không ít bộ môn cũng thay đổi liên tục trong cách tuyển chọn VĐV tham dự đội tuyển quốc gia dự SEA Games, nhưng bóng bàn vẫn luôn có sức hút riêng. Nhất cử, nhất động của đội tuyển đều thu hút sự chú ý đáng kể của giới truyền thông và người hâm mộ.

đội tuyển bóng bàn.jpg -0
Đội tuyển bóng bàn quốc gia tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội để chuẩn bị cho SEA Games 31.

Như trước kỳ SEA Games năm 2013 và 2015, đội tuyển bóng bàn quốc gia luôn gây chú ý về cách tuyển chọn của mình. Đáng tiếc, sự chú ý đó đến từ sự không nhất quán trong cách tuyển chọn dẫn đến những thắc mắc.

Như có lần, ngay tay vợt vô địch quốc gia lại không có tên trong danh sách đội tuyển tham dự SEA Games. Điều đó dẫn đến quyết định thi đấu nội bộ để chọn VĐV tham dự SEA Games năm 2013 và 2015. Vấn đề nằm ở việc người có trách nhiệm không công bố cách tuyển chọn này từ khi đội tuyển tập trung dẫn đến những “cấn cá” không đang có.

Đến trước năm 2017, đội tuyển bóng bàn quốc gia thay đổi cách tuyển chọn VĐV tham dự SEA Games. Theo đó, Ban huấn luyện căn cứ vào thành tích tại Giải vô địch quốc gia năm 2017 để xác định thành phần chính của đội tuyển.

4 tay vợt xếp đầu nội dung đơn nam, nữ ở giải được lựa chọn tham dự SEA Games. Tay vợt nam, nữ thứ 5 ở đội tuyển do Ban huấn luyện lựa chọn (năm đó là tay vợt Trần Tuấn Quỳnh và Nguyễn Thị Nga). Nhờ vậy, Ban huấn luyện vẫn chủ động trong các phương án nhân sự thi đấu ở các nội dung tại SEA Games 29 năm 2017.

Thực tế, cách tuyển chọn này cũng gây thắc mắc là có thể khiến những tay vợt “thăng hoa đột xuất” giành vé tham dự SEA Games trong khi tay vợt có thực lực tốt hơn, giàu kinh nghiệm thi đấu quốc tế (hay còn được giới chuyên môn gọi là khả năng “đối ngoại”) lại phải ngồi nhà. Tuy nhiên, cách tuyển chọn này lại bảo đảm tiêu chí rõ ràng, minh bạch. Quan trọng hơn, cách tuyển chọn này được công bố sớm nên VĐV không có tên trong danh sách dự SEA Games 29 cũng dễ dàng chấp nhận.

Còn trước kỳ SEA Games 30 năm 2019, do số nội dung thi đấu bị cắt giảm nên cách tuyển chọn nhân sự đội tuyển bóng bàn cũng thay đổi. Đội tuyển được đăng ký tối đa 4 tay vợt nam, 4 tay vợt nữ thay vì 5 nam, 5 nữ như các kỳ SEA Games trước. Dù vậy, khác so với cách tuyển chọn ở SEA Games trước, thành tích tại Giải bóng bàn vô địch quốc gia năm 2019 chỉ là một trong những tiêu chí tuyển chọn. Quyết định cuối cùng thuộc về chuyên gia nước ngoài và Ban huấn luyện đội tuyển.

Với cả hai cách tuyển chọn ở SEA Games năm 2017 và 2019, đội tuyển bóng bàn Việt Nam đều giành 1 HCV, vượt xa kỳ vọng. Đấy là điều đáng kể và đã được kế thừa trong lần tập trung chuẩn bị cho SEA Games 31 vào tháng 5-2022 tới.

Một công đôi việc

HLV trưởng đội tuyển bóng bàn Việt Nam Lê Huy chia sẻ rằng, cách thức tuyển chọn đội tuyển dự SEA Games 31 có điều chỉnh một chút so với kỳ SEA Games 30. Trong đó, kết quả thi đấu của Giải bóng bàn vô địch quốc gia – Báo Nhân Dân năm 2021 (diễn ra từ 28-11 đến 4-12 tới tại Quảng Nam) vẫn là tiêu chí quan trọng để xét chọn VĐV tham gia SEA Games 31.

Tuy nhiên, Ban huấn luyện cũng sẽ tổ chức các giải đấu nội bộ diễn ra sau Giải bóng bàn vô địch quốc gia – Báo Nhân Dân năm 2021 và căn cứ kết quả, sự thể hiện tại các giải đấu này của VĐV để có thêm cơ sở chọn lựa thành phần đội tuyển tham dự SEA Games 31.

Tất cả cũng nhằm giành ít nhất 1 HCV ngay ở SEA Games trên sân nhà. Nếu đạt thành tích này cũng sẽ là lần đầu tiên bóng bàn Việt Nam giành HCV ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp.

Điểm khác biệt so với các giải đấu nội bộ trước đây là các giải sẽ không diễn ra tại một nơi mà tại Nhà thi đấu ở các tỉnh, thành. Các giải được tổ chức như một giải đấu quốc gia nhằm giúp VĐV phát huy những phẩm chất tốt nhất đồng thời cũng là cơ hội quảng bá môn bóng bàn, để các trận đấu giữa những tay vợt tốt nhất Việt Nam có thể đến với đông đảo người hâm mộ theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp, phụ thuộc vào diễn biến dịch COVID-19 ở các địa phương.

Ông Phan Anh Tuấn – Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam kể rằng, ông đi nhiều nơi và nhận thấy nhu cầu thưởng thức bóng bàn đỉnh cao của người hâm mộ rất lớn. Vì thế, việc tổ chức các giải đấu nội bộ của đội tuyển quốc gia tại các tỉnh thành cũng được xem là cách để đội tuyển trui rèn nhiều hơn và đưa bóng bàn đỉnh cao đến với nhiều người hâm mộ hơn.

Vấn đề quan trọng nhất là kinh phí để tổ chức các giải đấu nội bộ này. Chuyện tưởng khó hóa ra lại không khó. Với mối quan hệ cá nhân của nhiều thành viên trong Ban huấn luyện đội tuyển với các doanh nghiệp, sự hỗ trợ của các địa phương về địa điểm thi đấu, đến nay, Ban huấn luyện đã xác định sẽ có ít nhất 3 giải đấu nội bộ ở Hà Nội, Đà Nẵng.

Nguồn kinh phí từ các doanh nghiệp bảo đảm sẽ mang về giải thưởng cho các VĐV giành giải cao cũng như khoản bồi dưỡng nhất định cho VĐV tham gia. Trong đó, ngôi vô địch giải đấu cũng lên tới 30 triệu đồng. Thậm chí, có doanh nghiệp còn muốn tài trợ mức thưởng cao hơn mức 30 triệu đồng cho ngôi vô địch.

HLV trưởng đội tuyển bóng bàn Việt Nam Lê Huy kể rằng, các doanh nghiệp còn quan tâm tới đội tuyển bóng bàn quốc gia là tín hiệu đáng mừng, tạo động lực cho người làm nghề. Vấn đề là cứ công khai, minh bạch ở mọi khâu, từ chuyên môn đến tài chính thì sẽ thu hút được các nhà tài trợ.

Ở đây, câu chuyện chuyên môn thực sự quan trọng vì nếu không rõ ràng trong tiêu chí tuyển chọn thì khó nhận được cái gật đầu của nhà tài trợ. Bởi thực tế, không nhà tài trợ nào muốn gắn hình ảnh vào một giải đấu có thể làm tổn hại thương hiệu của doanh nghiệp.

Hành trình đến SEA Games 31 không chỉ mang đến hy vọng sẽ tuyển chọn được những tay vợt xứng đáng nhất mà còn là cơ hội nâng hình ảnh của bóng bàn Việt Nam thông qua các giải đấu nội bộ của đội tuyển được xã hội hóa mạnh mẽ. Giờ là lúc những người có trách nhiệm, từ nhà quản lý, HLV đến VĐV đều phải cố gắng tận dụng cơ hội này.

Hy vọng không trễ hẹn vì dịch COVID-19

Thực tế, các giải đấu nội bộ của đội tuyển bóng bàn quốc gia đã diễn ra từ tháng 5-2021 song do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên phải hoãn. Hiện tại, nhiều tỉnh, thành đã thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch và VĐV đã tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 nên Ban huấn luyện đội tuyển hy vọng các giải đấu sẽ diễn ra đúng kế hoạch để không ảnh hưởng đến kế hoạch nhân sự cho SEA Games 31.  (Minh Khuê)

Minh Hà