Tưởng niệm 100 năm ngày sinh nhà văn, nhà giáo Trương Tửu

Thứ Hai, 18/11/2013, 19:03
Ngày 18/11, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn, nhà giáo Trương Tửu với sự tham dự của đại diện nhiều ban, ngành, các giáo sư, nhà văn và gia đình của ông.

Đánh giá về nhà văn Trương Tửu, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNTVN, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, khẳng định: Nhà văn Trương Tửu là một người yêu nước chân chính, từng tham gia phong trào yêu nước và đã bị Nhật, Pháp truy bắt, bị thu hồi nhiều sáng tác và cấm viết.

Ông cũng tham gia khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám, sau đó, được Hồ Chủ tịch mời gặp để cùng bàn về xây dựng tương lai văn nghệ nước nhà và tích cực tham gia văn hóa cứu quốc. Trước khi trở thành một nhà nghiên cứu, một giáo sư, ông đã sáng tác rất nhiều truyện có giá trị tố cáo chế độ thực dân. Ông là một trong những người đầu tiên được phong giáo sư và là một trong những người có nhiều công trình nghiên cứu về Truyện Kiều nhất.

GS. Phong Lê khẳng định đóng góp của GS. Trương Tửu là đưa ra khuynh hướng khoa học trong nghiên cứu –phê bình văn học và là một gương mặt trí thức rất ấn tượng trong hành trình tìm kiếm không ngừng nghỉ và thực sự là không dễ dàng trong thế kỷ XX.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại lễ tưởng niệm.

Một học trò của GS. Trương Tửu là GS.NSND. Nguyễn Đình Chú cũng dành những lời kính trọng về người thầy học: nhà văn Trương Tửu, ròng rã 28 năm trời dọc ngang bút mặc trên văn đàn Việt Nam, để lại một văn nghiệp không dễ có nhiều với các thể loại: lý luận, phê bình, nghiên cứu, tiểu thuyết. Kinh thi Việt Nam của ông là một mốc son đánh dấu những kiến giải mới và nặng sâu tinh thần dân tộc, có ý nghĩa nâng cấp nhận thức về giá trị của văn học dân gian Việt Nam.

Nhà văn, nhà giáo Trương Tửu.

Các tham luận của các nhà nghiên cứu đều đánh giá cao sự nghiệp cũng như phẩm chất của nhà văn Trương Tửu. Đó là một chân dung đa diện, hoạt động trên nhiều lĩnh vực: sáng tác tiểu thuyết, nghiên cứu phê bình văn học, hoạt động văn hóa, cải cách xã hội, dạy học. Đóng góp của GS. Trương Tửu trong mỗi tác phẩm là thái độ đề cao tinh thần khách quan, trung thực, khoa học trong tường giải mỗi vấn đề. Ông luôn thể hiện bản lĩnh, nhiệt huyết và niềm tin vào sức mạnh của chân lý khoa học, khả năng nhận thức và cải biến xã hội, ý thức hướng đến ngày mai tươi sáng hơn 

Thanh Hằng
.
.
.