Tiễn đưa GS.TS.NSND Nguyễn Đình Quang: Người đã đi vào lịch sử sân khấu Việt

Thứ Sáu, 17/07/2015, 07:10
“Với những cống hiến và thành tựu của ông, GS.TS.NSND Nguyễn Đình Quang đã đi vào lịch sử sân khấu như một nhà khoa học, một nhà sư phạm nghệ thuật và một trong những cây đại thụ của lĩnh vực sân khấu Việt Nam”. Đó là những lời ghi nhận xứng đáng dành cho NSND Đình Quang tại lễ tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng, do Bộ VHTTDL và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cùng gia đình tổ chức sáng 16/7.

Nắng tháng 7 rực vàng tiễn đưa người nghệ sĩ lớn của sân khấu Việt về  miền cực lạc, trong dòng người lặng lẽ bởi niềm đau đớn vô bờ. Ở tuổi 87, GS.TS.NSND Đình Quang ra đi viên mãn, khi đã hoàn thành xuất sắc công việc của một nghệ sĩ, một trí thức, một nhà quản lý, để lại sự tiếc nuối, kính trọng trong lòng đồng nghiệp và gia đình… 

Từ sáng sớm, đã thấy những gương mặt vương đầy nỗi đau xót của các thế hệ nghệ sĩ chờ đợi để được tiễn đưa ông lần cuối: NSND Trà Giang, NSND Thế Anh, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Đoàn Dũng, NSND Doãn Châu, NSƯT Mạnh Cường, Hồng Linh, đạo diễn Quốc Trọng, đạo diễn Phi Tiến Sơn, các biên kịch Lê Quý Hiền, Chu Thơm …; các đơn vị nghệ thuật, các Nhà hát Công an và Quân đội, các Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh vv…

Từ phương Nam xa xôi, NSND Trà Giang cũng kịp có mặt tại buổi chia tay người thầy lớn. Bà chia sẻ: NSND Đình Quang là một nghệ sĩ, nhưng cách làm việc rất khoa học. Những vở diễn của thầy rất đặc biệt, luôn khúc triết, mang những thông điệp có tính thời đại, tính dự báo. Trong cuộc sống, thầy luôn rất chân thành. Dù làm lãnh đạo Bộ, thầy vẫn trò chuyện với nghệ sĩ thân tình, cởi mở, không cách biệt. Ấn tượng lớn nhất của tôi về thầy còn là phương pháp đào tạo diễn viên, để tạo nên những nghệ sĩ vừa có tài vừa có tâm.

Với cuộc đời cống hiến cho văn hóa -nghệ thuật kéo dài 7 thập kỷ, NSND Đình Quang đã để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong tâm trí nhiều thế hệ nghệ sĩ và công chúng. 

Ông thường được các nghệ sĩ yêu quý gọi một cách thân kính là “thầy Quang” – người có biệt tài về sư phạm nghệ thuật. Sự truyền đạt kiến thức vừa khúc triết, vừa sinh động, dí dỏm mà sâu sắc, đã tạo nên sức cuốn hút lớn trong những bài giảng. Ông, cả đời mình, luôn dành cho các thế hệ học trò tình cảm đặc biệt, yêu thương hết lòng, luôn quan tâm bồi dưỡng và giúp đỡ họ sáng tạo nghệ thuật, bao dung, che chở cho học trò lúc gieo neo. 

Là đạo diễn, ông đã dàn dựng nhiều tác phẩm trở thành những bài mẫu cho học sinh, sinh viên nghiên cứu và vận dụng, sáng tạo. Bởi vậy, các thế hệ học trò đều kính trọng, noi gương ông mà phấn đấu và nhiều người đã trở thành các nghệ sĩ tên tuổi.

Các nghệ sĩ lớn – học trò của NSND Đình Quang, đến tiễn đưa ông.

Tại lễ tang, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: NSND Đình Quang là một nhà khoa học đã có công lớn cùng các nhà khoa học đầu ngành của sân khấu cách mạng Việt Nam xây dựng nên hệ thống lý luận cho sân khấu Việt Nam và tiếp nhận những ảnh hưởng tích cực những tinh hoa sân khấu thế giới. Những công trình nghiên cứu và soạn thảo của NSND Đình Quang từ lâu đã trở thành giáo trình, giáo án giảng dạy ở bậc đại học, trên đại học, đồng thời là những cuốn sách gối đầu giường của các nghệ sĩ sân khấu ham học hỏi và sáng tạo trên cơ sở lý luận vững chắc.

Những năm là Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin, NSND Đình Quang hết sức tận tụy với công việc, nhưng vẫn không mất đi tinh thần một trí thức văn nghệ sĩ. Ông còn viết nhiều tiểu luận về văn hóa, tham gia giảng dạy, dàn dựng… Cuộc sống chuyên môn, cuộc sống tinh thần của ông không bao giờ dừng lại, nên ông hiểu được tấm lòng của những người làm nghệ thuật, nhất là trong cơ chế thị trường với bao biến động, phức tạp, để sâu sát, thấu hiểu và chia sẻ hơn trong quản lý. Ghi nhận những đóng góp lớn của NSND Đình Quang, Đảng, Nhà nước đã trao tặng ông nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý: Huân chương Độc Lập, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Huân chương Chiến công, Huân chương Chiến thắng vv…

Trước linh cữu người nghệ sĩ lớn, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái xúc động: Chúng ta ở đây, hôm nay, với những bạn bè, thế hệ học trò của NSND Đình Quang, để tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng, để cùng nhắc về những thành tựu của ông trong con đường sự nghiệp. Nhưng chắc chắn, điều để chúng ta nhớ về ông, chính là nhớ về một trí thức văn nghệ sĩ yêu nước, giàu lòng tự trọng, một người thầy tận tụy, một người cán bộ quản lý chính trực, một người bạn hiền và đôn hậu, cả cuộc đời đã làm việc và cống hiến cho Tổ quốc. Những giá trị ấy không thể ghi trên giấy, nhưng sẽ được lưu lại trong lòng nhiều người, những bạn bè, học trò đã có cơ hội được biết ông…

Thanh Hằng
.
.
.