Thư gửi cựu Hoa hậu Mai Phương Thúy(!)

Thứ Năm, 11/06/2009, 17:02
Chưa bao giờ, tôi thấy cái danh xưng Hoa hậu Việt “mất giá” đến thế. Dẫu sao, cô cũng từng là người đại diện cái đẹp của phụ nữ Việt. Đừng để phụ nữ Việt phải “đỏ mặt”… tơi bời vì cái kiểu khai thác hình ảnh của cựu Hoa hậu như hiện nay.

Năm 2006, theo dõi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam - một thương hiệu nhan sắc do Báo Tiền Phong tổ chức, tôi rất mến Mai Phương Thúy. Cái nét đẹp dịu dàng, e ấp của Mai Phương Thúy khiến cho khán giả khó tính nhất cũng chấp nhận bỏ phiếu cho Thúy, đương nhiên là nếu họ có theo dõi cuộc thi Hoa hậu này. Chính ví vậy, gần 700 nghìn lượt phiếu bầu của khán giả giúp Mai Phương Thúy đăng quang trong đêm chung kết ở Hòn Ngọc Việt - Nha Trang không làm cho người ta bất ngờ.

Tôi nhớ câu trả lời rất hay của Mai Phương Thúy trong đêm Chung kết năm ấy "Khi cảm thấy thiếu tự tin nhất chính là những lúc em chưa trang bị đầy đủ kiến thức mà mình cần. Việc trang bị đầy đủ các kiến thức sẽ giúp làm đẹp hơn vẻ đẹp VN, nhân cách VN”.

Nhớ cái hồi tai nạn vụ sập đường dẫn cầu Cần Thơ, một nhà báo đã đưa lên blog của mình hình Mai Phương Thuý mặt đồ bà ba - đúng kiểu Nam Bộ, nhưng lại trang điểm hơi quá trớn đi thăm các lao động bị tai nạn do thảm hoạ sập đường dẫn. Nhiều cư dân mạng đã bàn tán xôn xao kiểu trang điểm phản cảm trong hoàn cảnh… không cần trang điểm của Mai Phương Thúy.

Tuy nhiên, quan điểm của riêng mình, tôi vẫn cho rằng Mai Phương Thúy có quyền làm đẹp trong mọi hoàn cảnh. Mai Phương Thúy là cựu Hoa hậu kia mà, cựu Hoa hậu thì phải đẹp đó là điều tất nhiên.

Nhưng, ở thời điểm hiện tại, Mai Phương Thúy đã khiến người ta hiểu hơn như thế nào là ".. vẻ đẹp Việt Nam, nhân cách Việt Nam".

Trào lưu "khoe ngực" trên mạng của vài ca sĩ, các "em" teen thuộc thế hệ 9X đời đầu hoặc 8X đời cuối, tưởng là không ảnh hưởng gì đến cựu Hoa hậu mang vẻ đẹp dịu dàng này. Ấy vậy mà công chúng đã lầm. Không biết bằng cách nào, Mai Phương Thúy lại có thể nâng vòng một của mình "vượt mặt" nhằm cho bằng chị bằng em. Rồi sau đó, là những bộ ảnh đặc tả cái "rất to" ấy được Mai Phương Thúy "chào hàng" trên các trang báo mạng. Tôi bị sốc khi xem những bức ảnh này.

Cuối năm trước, Mai Phương Thúy “làm dáng” trên ghế trong trang phục đỏ bó sát người, người ta choáng bởi hình ảnh đấy. Ở thời điểm này, Mai Phương Thuý lại tiếp tục khiến người ta hoảng bởi kiểu trang phục bikini mang tên "Vẻ đẹp huyền bí biển đêm" trong chương trình "Tri ân biển Nha Trang".

Một vị khách trước chân dung Mai Phương Thúy trong triển lãm Vẻ đẹp trước biển. Ảnh: VNE.

Nếu như "Tri ân biển Nha Trang" đúng về mặt ý nghĩa là "Mai Phương Thúy cảm ơn nơi đã mang lại cho cô sự nổi tiếng" thì tôi thật sự "mệt mỏi" với cái kiểu tri ân của cô.

Không hiểu Mai Phương Thúy hiện tại nghĩ về mình như thế nào, cũng không biết những người đứng sau cựu Hoa hậu này đang biến cô thành một hình mẫu "người của công chúng" như thế nào. Chỉ biết rằng, tôi đoan chắc, Mai Phương Thuý đang dần hướng đến một biểu tượng sexy trong làng giải trí(?).

Tôi vẫn nghĩ rằng, Hoa hậu Việt - bao giờ cũng là người đẹp thân thiện và có một lối sống đẹp đúng kiểu Á Đông. Tôi vẫn nghĩ rằng, vài vụ lùm xùm đối với cựu Hoa hậu Hà Kiều Anh trước đây không khiến dư luận băn khoăn như Mai Phương Thúy bây giờ.

Sau ánh hào quang, người ta vẫn phải chấp nhận một cuộc sống thường nhật. Không ai có thể cứ sống mãi trong sự cuồng nhiệt của đám đông, đơn giản, đám đông luôn có sự lựa chọn một gương mặt mình ái mộ trong những khoảng thời gian nhất định. Người ta chỉ có thể tưởng "mình vẫn còn ánh hào quang" và cố níu giữ "vầng hào quang ảo" ấy bằng những “cố gắng” của riêng mình.

Chưa bao giờ, tôi thấy cái danh xưng Hoa hậu Việt “mất giá” đến thế. Dẫu sao, cô cũng từng là người đại diện cái đẹp của phụ nữ Việt. Đừng để phụ nữ Việt phải “đỏ mặt”… tơi bời vì cái kiểu khai thác hình ảnh của cựu Hoa hậu như hiện nay.

Lời thật thường mất lòng. Tôi viết bài này không với tư cách của một nhà báo, chỉ viết với tư cách - người mến mộ cái đẹp Việt. Vì thế, thay vì ký bút danh, tôi xin để tên thật của mình.

Đã đến lúc, cần phải trả danh hiệu Hoa hậu Việt cho những gì đúng chất của người Việt nhất

Ngô Kinh Luân
.
.
.