Tâm sự của người thân ca sĩ Thu Phương

21:27 23/06/2005

“Tôi biết, nó phải chịu rất nhiều áp lực và nó sai nhưng tôi hiểu, Phương đang rất khó khăn trong hoàn cảnh tha phương cầu thực nơi đất khách quê người. Tôi sẵn sàng tha thứ nếu Phương nhận ra sai lầm của mình để sửa chữa", mẹ chồng ca sĩ Thu Phương nói.

Ca sỹ Thu Phương rời bỏ Tổ quốc để lưu diễn tại hải ngoại đã 2 năm nay. Những tưởng khi rũ bỏ tất cả để đến "miền đất hứa" thì Thu Phương sẽ có cuộc sống giàu có, bình an. Nhưng trong suốt thời gian ở hải ngoại, có quá nhiều lời đồn thổi, nào là chuyện Thu Phương chia tay với chồng, sống với một bầu sô ở hải ngoại có tên D.Đ… Và nhất là cô cùng Bằng Kiều tham gia biểu diễn trong chương trình "Paris by night 77" với nội dung xuyên tạc sự thật ở Việt Nam. Điều này đã gây một cú sốc thật sự đối với những người đã từng yêu mến cô nói chung, và nhất là những người thân của cô đang sống ở Việt Nam.

Chúng tôi tìm đến nhà người thân của Thu Phương ở Hà Nội. Nằm ngay trên một trong những con phố lớn nhất của Hà Nội, cái ồn ào của phố xá không thể xua được những mặc cảm nặng nề mà bố mẹ chồng cô phải hứng chịu. Ngồi tiếp chuyện chúng tôi, bố mẹ chồng của Thu Phương đã không giấu được sự mệt mỏi và buồn bã.

Đã là người làm cha làm mẹ, ai mà không muốn con cái mình hạnh phúc và làm rạng danh cho gia đình? Huy và Phương đã làm được những gì cho đất nước mình, cho gia đình mình mà nỡ đang tâm cướp nốt sự thanh thản và yên bình trong những ngày cuối đời của chính bố mẹ mình? Họ, những người đã đạt đến học hàm PGS, những người một đời mang trí tuệ và trái tim mình ra vun đắp cho thế hệ trẻ, mà học trò của họ, nhiều người hiện giờ đã có vị trí cao trong xã hội. Vậy mà những người là con và là dâu của họ lại không tiếp thu được bài học làm người chân chính, mà họ đã dành cả tâm huyết để chỉ bảo.

Song nói về Thu Phương, bà mẹ chồng phiền muộn đó vẫn dành cho cô những tình cảm nhất định. “Là ca sỹ được nhiều người yêu mến nhưng cháu nó vẫn xắn quần áo lên lau nhà, chăm sóc bố mẹ và con cái rất chu đáo. Tôi đã từng yêu Phương như con đẻ của mình. Tôi vừa giận vừa thương Phương…". Bà cho biết, Phương rất ít gọi điện về nhà. Cũng có thể là cô ngại. Ngay cả việc Huy và Phương chia tay, mỗi người một ngả kiếm sống, bà cũng chỉ "nghe nói".

Bà bảo với tôi rằng, bà rất đau lòng khi nhìn hạnh phúc của con tan vỡ, rằng bà vẫn rất mong họ sẽ quay lại với nhau, trước tiên vì hạnh phúc của chính họ, sau đó là vì con cái và nhiều điều khác nữa, rằng, bà buồn vì gia đình tan vỡ là một, buồn hơn khi chúng nỡ tâm quay lưng lại với mảnh đất đã từng sinh ra và nuôi dưỡng chúng. “Chúng tôi chỉ "nghe nói"  Phương tham gia chương trình "Paris by night 77" chứ không xem. Tôi biết, nó phải chịu áp lực rất nhiều và nó sai nhưng tôi hiểu, Phương đang rất khó khăn trong hoàn cảnh tha phương cầu thực nơi đất khách quê người. Tôi sẵn sàng tha thứ nếu Phương nhận ra sai lầm của mình để sửa chữa".

Theo chúng tôi được biết, hiện hai con của Thu Phương - Quang Huy đang ở cùng ông bà ngoại ở một địa phương phía Nam. Chuyện con cái của một ca sỹ thường thường bậc trung được nhập cư ra nước ngoài có lẽ là chuyện khó khăn. Tôi không dám chắc là mình hiểu hết nỗi đau mà các bậc cha mẹ Thu Phương đang phải gánh chịu. Nhưng tôi biết tình cảm và lòng vị tha vô bờ bến thì họ vẫn dành cho những đứa con lầm lạc. Liệu Thu Phương có thể tỉnh ngộ để một gia đình tan đàn xẻ nghé sẽ có ngày đoàn tụ

Huyền Thúy