Sôi nổi giải đua ngựa không yên trên xứ Langbiang

16:57 17/11/2019
25 con tuấn mã tốt nhất được người K'ho lựa chọn để tham gia Giải đua ngựa không yên đầy kịch tính trước sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Ngày 17-11, trong khuôn khổ của Mùa hội cỏ hồng Langbiang 2019, tại Khu du lịch Làng Cù Lần, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã sôi nổi diễn ra Giải đua ngựa không yên của người K’ho bản địa.

Các con tuấn mã tốt nhất được lựa chọn tham gia giải đua

Giải đua ngựa không yên năm nay quy tụ 25 con tuấn mã tốt nhất được tuyển chọn trong số hàng trăm con ngựa đang được bà con chăn nuôi, chăm sóc tại các buôn làng thuộc huyện Lạc Dương. 25 con ngựa được chia thành 5 đội, mỗi đội đua hai chặng với chiều dài mỗi chặng là 1.000m.

Con ngựa về nhất mỗi đội đã được Ban tổ chức lựa chọn để đưa vào vòng trong thi đấu. Trải qua nhiều chặng đua hết sức căng thẳng trước sự cổ vũ nhiệt tình của hàng trăm du khách, hầu hết các nài ngựa đã suất sắc hoàn thành phần đua của mình.

Giải đua ngựa không yên diễn ra khá kịch tính

Kết quả, giải Nhất thuộc về con Rambo của anh Kra Jan Bình (SN 2002, đường Langbiang, thị trấn Lạc Dương). Đây là con ngựa đực lai, uy lực và thường xuyên đoạt giải cao trong các cuộc đua được người dân địa phương tổ chức.

Về Nhì là con Doli và giải Ba thuộc về các con Caowla, Rambi và Bobo.

Giải Nhất thuộc về con Rambo

Theo Ban tổ chức, đua ngựa không yên trên địa hình đồi núi dốc đòi hỏi các nài ngựa phải có bản lĩnh, kỹ năng khéo léo để bám trụ trên lưng ngựa. Một sự sai sót trong lúc đua, nài ngựa có thể bị hất tung ra xa, gây nguy hiểm dẫn đến thương tích.

Khắc Lịch