Phim Mỹ "thống trị" các rạp trong tháng 11

08:27 03/11/2004

Tháng này, các công ty phát hành phim ở Việt Nam tung ra tới 3 siêu phẩm: Troy (5/11), King AthurI, robot (12/11). Đây là những bộ phim ăn khách và được quảng bá nhiều nhất tại Hollywood trong mùa hè qua.

Trước hết là Troy (Người hùng thành Troy) của đạo diễn Wolfgang Peterson với dàn "sao" lẫy lừng: Brad Pitt, Orlando Bloom, Eric Bana, Diane Kruger…Thực ra, bộ phim này đã có  DVD tại Việt Nam cách đây… 3 tháng. Nếu ai từng say mê bộ sử thi Illiad có thể sẽ khó chịu khi xem Troy vì vẫn có Achille, vẫn có ngựa gỗ nhưng Troy chỉ lấy cảm hứng từ bộ sử thi lẫy lừng này. Tất cả những gì thuộc về thần thánh hay những huyền thoại của Illiad đã bị xóa bỏ. Đạo diễn phim muốn đưa ra một chân lý mới: cuộc chiến thành Troy chẳng phải do sự ân oán và yêu ghét của các thần linh mà thực ra là bởi lòng tham và sự đố kỵ của con người. Dù hấp dẫn và hoành tráng, nhưng Troy rơi vào một điểm yếu của rất nhiều bộ phim sử thi Hollywood: thiếu cảm xúc!

King Athur (Vua Athur) cũng là một siêu phẩm lớn của đạo diễn da màu Antoine Fuqua. Bối cảnh phim được bắt đầu vào thời kỳ đế chế La Mã đang suy tàn và sụp đổ. Dàn diễn viên của King Athur không "nóng" như Troy, nhưng bộ phim này cũng từng được báo chí ca tụng như một bộ phim sử thi hoành tráng và lãng mạn bậc nhất hè 2004.

Là một trong số ít phim hành động vừa viễn tưởng lại vừa trí tuệ, I, robot (Tôi, người máy) đã từng xếp thứ 6 trong danh mục 10 phim ăn khách nhất hè 2004 tại khu vực Bắc Mỹ. Dựa theo truyện ngắn cùng tên của cây viết truyện viễn tưởng xuất sắc nhất thế kỷ XX - Isaac Asimov, đạo diễn đã lôi người xem vào thế giới người máy nhưng đầy cảm xúc và đạt đến độ nhân bản. Không nặng nề với sử thi, thần thoại, I, robot chắc chắn sẽ thu hút đông đảo khán giả trẻ…

Loạt phim đã và đang chiếu tại các rạp cũng đều là sản phẩm của Hollywood. Đầu tiên là The Lady Killers (Kẻ cắp gặp bà già) với sự xuất hiện của Tom Hanks. Tiếp theo là Alien vs Predator (Cuộc chiến dưới tháp cổ), một bộ phim giả tưởng được thực hiện sau thành công vang dội của loạt truyện tranh và games cùng tên. Thêm một phim nữa, Connie & Carla (Cô nàng giả gái) với cảnh hai cô nàng chạy trốn mafia phải đóng giả hai anh chàng đồng tính… giả gái lên sân khấu hài kịch, cùng nhiều trường đoạn dở khóc dở cười.

Tuỳ Phong