Nhà văn Nguyễn Một ra mắt tiểu thuyết “Ngược mặt trời”

22:25 24/07/2012

“Ngược mặt trời” của nhà văn Nguyễn Một dày 200 trang, thấm đẫm tinh thần Thiên chúa giáo với những câu chuyện đằng sau giám mục Bá Đa Lộc và những chỉ dụ cấm hành đạo của vua Minh Mạng.

Sáng 24/7, tại Cà phê sách Trung Nguyên (52 Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhà văn Nguyễn Một đã ra mắt tiểu thuyết “Ngược mặt trời”. Đến dự buổi họp báo sẽ có các nhà phê bình như Văn Giá, Chu Văn Sơn, Bùi Việt Thắng, Nguyễn Chí Hoan, Đoàn Minh Tâm…, nhà văn Y Ban, Trung Trung Đỉnh, Nguyễn Khắc Trường, Sương Nguyệt Minh, Nguyễn Đình Tú, Phong Điệp…

“Ngược mặt trời” là cuốn tiểu thuyết thứ hai của nhà văn Nguyễn Một, sau cuốn “Đất trời vần vũ” được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010.

“Ngược mặt trời” dày 200 trang được chia làm 23 chương, thấm đẫm tinh thần Thiên chúa giáo với những câu chuyện đằng sau giám mục Bá Đa Lộc (Pigneau de Behaine) và những chỉ dụ cấm hành đạo của vua Minh Mạng. Tác giả cũng trở về đất nước Hoa Sứ Trắng để lý giải sự diệt vong của cả một quốc gia. Không gian, thời gian quá khứ và hiện đại bị đảo lộn, hòa lẫn trong hành trình đi ngược mặt trời với nhiều nhân vật tôn giáo, chú khách A Hóa, nhà ngoại cảm Chín Toàn và nhân vật chính nhiếp ảnh gia Nguyễn Chạc… “Ngược mặt trời” là những mẩu vụn rời rạc pha trộn cả thể loại truyện ngắn, kịch bản sân khấu, kịch bản phim, tản văn. Chính tác giả cũng nói rằng “Cuốn sách này có thể làm phiền bạn vì câu chuyện hoang đường và những mảnh chắp vá rời rạc của cuộc đời, như giấc mơ buồn mà sau khi tỉnh dậy, bạn không thể kể lại một cách trọn vẹn.”

Nhà văn Sương Nguyệt Minh nhận xét: “Đi tìm cái đã mất trong mơ hồ, mông lung, Nguyễn Một đã xục xạo, lục tung cả quá khứ bi buồn. Hành trình tìm kiếm cho một kết quả không rõ ràng, cụ thể. Bay về phía mặt trời chỉ thấy hình ảnh đã mất hiện về thấp thoáng, chập chờn, méo mó nhưng cũng kịp gieo vào lòng người đọc niềm tin hi vọng với cái kết truyện sáng bừng

Thanh Hằng