NSƯT Quang Huy chiêm nghiệm cùng bạn bè

Chủ Nhật, 25/04/2010, 12:35
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ca hát của mình, NSƯT Quang Huy sẽ tổ chức đêm nhạc "Tình tôi còn đó" vào 20h ngày 3/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

NSƯT Quang Huy là một trong năm người được mệnh danh là "thế hệ vàng" của dòng nhạc cách mạng những năm 80 của thế kỷ trước (gồm Quang Huy, Doãn Tần, Hoàng Chè, Minh Đức, Quang Thọ). Anh từng đứng solo trên sân khấu và đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người yêu nhạc.

-Thưa NSƯT Quang Huy, sau một thời gian khá dài anh không xuất hiện thường xuyên trên sân khấu mà chuyên tâm cho công việc giảng dạy, đào tạo các thế hệ học trò. Sự trở lại lần này, ngoài việc kỷ niệm 40 năm ca hát, còn đánh dấu sự trở lại của một người từng được mệnh danh là "Hoàng tử nhạc nhẹ" đã kín tiếng gần 20 năm nay?

- Năm nay là một năm đặc biệt, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội nên tất cả các nghệ sĩ chứ không riêng gì tôi muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa. Sau 40 năm kể từ khi tôi bước chân vào nghiệp cầm ca, đến nay tôi mới có dịp làm live show đầu tiên trong cuộc đời ca hát của mình.

 Đêm nhạc còn có sự góp mặt của những người bạn một thời cùng nhau hát trên tuyến lửa reo vang khúc khải hoàn ca chiến thắng, cũng như là sự gặp gỡ, giao lưu của các thế hệ học trò… Trong quá trình chuẩn bị cho đêm nhạc sắp tới, tôi có cảm giác mình đang nhìn, đang hồi tưởng những thước phim quay chậm, nó giúp tôi được sống lại, được chiêm nghiệm lại và nhìn lại mình, của bạn bè mình một thời đã qua.

- Trong đêm nhạc sẽ xuất hiện những bài hát đã gắn với tên tuổi một thời của NSƯT Quang Huy, tuy nhiên, nói gì thì nói, mỗi ca sĩ, cùng với tuổi tác sẽ phải chấp nhận thời hoàng kim của mình sẽ bị phai đi cùng thời gian, anh có sợ mình bị "mất điểm" trong lòng khán giả?

- Tất nhiên, giọng hát của một ca sĩ U50 sẽ không thể được như hồi U30 cũng là điều dễ hiểu. Nhưng tôi có thể khẳng định rằng, phong độ của tôi vẫn còn "trường" lắm (cười!). Trong chương trình này, phần I khán giả sẽ gặp lại những bài hát đã đi cùng năm tháng và thế hệ chúng tôi, hầu hết ai cũng ngân nga như điệu tâm hồn mình như: "Cây đàn ghita của Đại đội 3", "Gửi em ở cuối sông Hồng", "Năm anh em trên một chiếc xe tăng", "Đất nước"… Phần II sẽ là những khúc ca lãng mạn mà một thời tôi vừa ôm đàn ghita vừa hát như tình khúc dân ca Mexico "Lazonora" (Hỡi em yêu dấu), "Giờ này anh về đâu", "Lòng thủy chung của những con thiên nga", "Cung đàn mùa xuân", "Tình tôi còn đó"…

- Để chuẩn bị cho đêm nhạc ngày 3/5 tại Nhà hát Lớn, anh đã có một đêm nhạc "tập dượt" trước đó tại Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ (8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội). Dường như, anh dành rất nhiều tâm sức cho live show đầu tiên trong cuộc đời ca hát của mình?

- Tôi đã mời nghệ sĩ Ái Vân, người bạn học cùng thời, người đã có thời "tung hoành" cùng tôi trên khắp các sân khấu trong Nam ngoài Bắc, từ nước ngoài trở về để song ca cùng tôi bài hát "Gửi em ở cuối sông Hồng". Đêm nhạc cũng có sự tham gia của hầu hết các nghệ sĩ tên tuổi như NSND Thu Hiền, Trung Đức, Doãn Tần, Quang Thọ, Dương Minh Đức, Hoàng Chè… và nhà văn Chu Lai, một người bạn của tôi, làm MC.

Đó là một đêm nhạc ấm áp và nhiều người bạn cùng thời từng gắn bó bên nhau. Ở đây, nói đúng hơn là chúng tôi hát cho nhau nghe nhân những ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tôi tin rằng, với sự chuẩn bị và tập dượt kỹ lưỡng, đêm tới đây ở Nhà hát Lớn (do NSƯT Quang Vinh đạo diễn và dàn dựng chương trình), tôi và bè bạn sẽ được lại một lần nữa được thể hiện hết mình để mang tới cho khán giả những giai điệu hay nhất

Thiên Kim
.
.
.