Không có 'Cánh diều vàng' dành cho phim điện ảnh

12:06 14/03/2015
Tối 12/3, tại TP Hồ Chí Minh, Cánh diều 2014 – Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam đã chính thức khép lại khi không có Cánh diều vàng trao cho phim truyện điện ảnh. Cả ba phim “Hương ga” (Đạo diễn: Cường Ngô), “Lạc giới” (ĐD: Phi Tiến Sơn), “Những đứa con của làng” (ĐD Nguyễn Đức Việt) đồng giải Cánh diều bạc.

Năm nay số lượng phim điện ảnh tham gia dự giải đạt mức kỷ lục với 17 phim. Thể loại phim tham dự cũng khá đa dạng từ hành động (Hương Ga, Tốc độ và đường cong...) đến kinh dị (Đoạt hồn, Quả tim máu...), tâm lý (Chàng trai năm ấy, Bước khẽ đến hạnh phúc...).

Cả hai dòng phim nhà nước lẫn phim tư nhân đều bội thu. So với  năm trước, số phim nhà nước tăng lên đáng kể, gồm 3 phim: “Những đứa con của làng”, “Thầu Chín ở Xiêm” và “Sống cùng lịch sử”. Trong đó, “Những đứa con của làng” ôm trọn 4 giải thưởng: Cánh diều bạc, giải báo chí - phê bình, Biên kịch xuất sắc, Nam diễn viên phụ xuất sắc dành cho diễn viên Huy Cường.

Chiến thắng của “Những đứa con của làng” hoàn toàn thuyết phục. Ngay khi công chiếu phim đã nhận được đánh giá cao bởi đề tài hậu chiến khô khan được khai thác một cách sâu sắc, nhân văn. Phim không có các yếu tố giật gân, câu khách nhưng chính nội dung câu chuyện xúc động với mạch phim nhẹ nhàng tạo nên sức lôi cuốn.

Không chỉ đạt doanh thu phòng vé, “Hương Ga” của đạo diễn Cường Ngô còn thắng lớn tại “Cánh diều” 2014 với 3 giải: Cánh diều bạc, Đạo diễn xuất sắc, Nữ diễn viên xuất sắc (vai Diệu của Trương Ngọc Ánh).

“Hương ga”, “Những đứa con của làng”, “Lạc giới” đoạt giải Cánh diều bạc.

So với đối thủ trong bảng đề cử là Ngân Khánh (phim Bước khẽ đến hạnh phúc) với cách diễn sượng, thì vai Diệu của Trương Ngọc Ánh nổi trội hơn hẳn dù vài phân đoạn cô đóng hơi kịch.

Đánh bại đối thủ nặng ký Quý Bình (phim Quả tim máu), diễn viên Trung Dũng (Lạc giới) cũng giành giải nam diễn viên chính xuất sắc hạng mục phim nhựa.

Ở hạng mục phim truyện truyền hình, Cánh diều vàng đã thuộc về phim “Cha rơi” (ĐD: Nguyễn Phương Điền). Cũng với bộ phim này, diễn viên Thái Hòa đã xuất sắc giành giải nam diễn viên chính xuất sắc.

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất hạng mục phim truyền hình thuộc về diễn viên Bảo Thanh (phim “Người chồng điên”).

Phim  “Chàng trai năm ấy” của đạo diễn Quang Huy đã giúp Sơn Tùng M-TP gặt hái giải “Diễn viên trẻ triển vọng”. Giành giải này còn có Nguyễn Bình An (phim Lạc giới) và Ngọc Thanh Tâm (phim Hiệp sĩ mù).

“Cánh diều” 2014 thu hút 137 phim và 3 tác phẩm nghiên cứu, lý luận phê bình tranh giải. Chất lượng phim khá đồng đều, chỉ số ít bị đánh giá là “thảm họa”, góp mặt cho vui như “Để mai tính 2”, “Năm sau con lại về”... Tuy nhiên, danh sách đề cử không có nhiều tác phẩm nổi trội, xuất sắc.

Phim “Cha rơi” đoạt giải Cánh diều vàng hạng mục phim truyền hình.

Do đó, không chỉ hạng mục phim truyện điện ảnh, Cánh diều vàng năm nay cũng không có chủ ở hạng mục Phim khoa học và Công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.

Vì kinh phí khó khăn nên lễ trao giải cố gắng rút gọn thời gian. Chỉ những phim đoạt giải Cánh diều vàng mới được mời lên sân khấu nhận giải. Các giải còn lại chỉ được công bố và trao thưởng sau.

Đêm vinh danh thu hút sự tham gia đông đảo của các thế hệ nghệ sĩ: NSND Trà Giang, NSND Huy Thành, NSƯT Ngọc Hiệp, NSƯT Hồng Ánh, diễn viên Trần Bảo Sơn, Nhã Phương...

Trong khuôn khổ lễ trao giải, cùng với nghi thức kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam là phần tôn vinh hai nghệ sĩ lão thành đã có nhiều đóng góp cho nền điện ảnh cách mạng: NSND Ngô Mạnh Lân và NSND Thế Anh.

Một số giải thưởng của Cánh diều 2014:

Hạng mục Phim điện ảnh:

- Cánh diều vàng: Không có giải.

- Cánh diều bạc: Những đứa con của làng (đạo diễn Nguyễn Đức Việt), Lạc giới (đạo diễn Phi Tiến Sơn) và Hương ga (đạo diễn Ngô Quốc Cường).

- Giải báo chí phê bình điện ảnh: Những đứa con của làng

- Đạo diễn xuất sắc: Ngô Quốc Cường (Hương ga)

- Nam diễn viên chính xuất sắc: Trung Dũng (Lạc giới)

- Nữ diễn viên chính xuất sắc: Trương Ngọc Ánh (Hương ga)

- Nam diễn viên phụ xuất sắc: Huy Cường (Những đứa con của làng)

- Nữ diễn viên phụ xuất sắc: NSƯTKim Xuân (Quả tim máu)

- Diễn viên trẻ triển vọng: Nguyễn Bình An (Lạc giới), Sơn Tùng M-TP (Chàng trai năm ấy), Ngọc Thanh Tâm (Hiệp sĩ mù).

-Biên kịch xuất sắc: Phạm Dũng (Những đứa con của làng)

- Quay phim xuất sắc: Lý Thái Dũng (cho 2 phim Sống cùng lịch sử và Thầu Chín ở Xiêm).

Hạng mục phim truyền hình:

- Cánh diều vàng: Cha rơi (đạo diễn Nguyễn Phương Điền).

- Cánh diều bạc: Trái tim có nắng (đạo diễn Bùi Tiến Huy - Nguyễn Đức Hiếu), Người chồng điên (đạo diễn Quách Khoa Nam).

- Đạo diễn xuất sắc nhất: Quách Khoa Nam (Người chồng điên)

- Biên kịch xuất sắc nhất: Nguyễn Quý Dũng (Cha rơi)

- Nam diễn viên xuất sắc nhất: Thái Hòa (Cha rơi)

- Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Bảo Khanh (Người chồng điên)

Quỳnh Nga