Giao lưu thư pháp đầu xuân

Thứ Hai, 25/02/2013, 15:03
Chiều ngày 24/2, tại “phố ông Đồ” Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra hoạt động giao lưu thư pháp với tên gọi “Trình diễn thư pháp hành vi đường phố” với sự góp mặt của 17 nhà thư pháp trẻ Việt Nam.

Đây không chỉ là cơ hội cho các “nghệ nhân” thư pháp giao lưu, học hỏi lẫn nhau mà còn là cơ hội cho mọi người được gần và hiểu nhiều hơn về nghệ thuật thư pháp Việt.

Khi được hỏi về mong muốn lớn nhất khi đến với buổi trình diễn thư pháp, anh Trần Anh Tuấn (bút danh Đạo Liên) – một trong những thư pháp gia trẻ tham gia vào buổi triển lãm và trình diễn Thư pháp trẻ “Nhị thập bát tú” Xuân Bính Tuất tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (2006) cho hay: “Nhiều người đến bây giờ, cầm bút lông nhưng  không viết được thư pháp. Vì vậy mà hôm nay anh em chúng tôi tập hợp lại chính là để giới thiệu đến mọi người đâu là thư pháp thật sự. Mặc dù, bản thân tôi cũng không dám nói mình là nhà thư pháp, nhưng chí ít ở một góc độ nào đó thì tôi cũng đã có thời gian cầm bút và rèn luyện thư pháp thật sự.”

Các thư pháp gia đã mang lại những màn trình diễn nghệ thuật đầy hấp dẫn.

Giống như một bữa tiệc không hẹn mà cùng tới, những người trẻ đam mê thư pháp cũng như nhiều người trung tuổi và các cụ cao tuổi đã có mặt rất đông để cùng chiêm ngưỡng bức thư pháp của các thư pháp gia trẻ. Họ trao đổi, phân tích ý nghĩa những câu chữ được viết ra. Có người mỉm cười hạnh phúc, có người lại trầm ngâm suy tư. 

Thư pháp ngoài ý nghĩa là một loại nghệ thuật viết chữ đẹp, còn là phương tiện để biểu hiện tâm, ý, khí, lực của người dụng bút. Với tâm và đức của những nhà thư pháp trẻ như Trần Anh Tuấn, người đam mê hay yêu thư pháp Việt ắt hẳn sẽ càng yêu và trân trọng môn nghệ thuật này hơn nữa.

NSƯT Nguyễn Trung Hiếu cũng là 1 trong 17 nhà thư pháp trẻ góp mặt trong buổi giao lưu.

Anh Đặng Anh Việt (bút hiệu Bách Lĩnh, Quế Sơn Nhân) –  một trong 17 thư pháp gia tham gia vào buổi giao lưu thư pháp đầu xuân và hiện đang là thành viên ban chủ nhiệm CLB UNESCO Thư pháp Việt Nam, cho biết: “Năm nay là năm đầu tiên, là năm tiền đề cho câu chuyện thư pháp. Sang năm chúng tôi sẽ làm những câu chuyện mới, phát triển thêm và có nội dung khác đi”.

Sau khi bức thư pháp chung của 17 thư pháp gia được hoàn thành, ban tổ chức đã có hoạt động tặng chữ miễn phí cho mọi người.

Những hoạt động giao lưu thư pháp đầu xuân như “Trình diễn thư pháp hành vi đường phố” sẽ góp phần rất lớn vào việc duy trì và phát triển nghệ thuật thư pháp Việt, nuôi dưỡng tình yêu thư pháp từ những tâm hồn còn rất trẻ

Lương Kim
.
.
.