Đối thoại trẻ “Xóa bỏ khuôn mẫu giới quanh ta”

11:59 11/03/2014
Ngày 9/3, tại Hà Nội, cơ quan Liên hợp quốc (UN) tại Việt Nam tổ chức đối thoại trẻ “Xóa bỏ khuôn mẫu giới quanh ta” với sự tham gia đông đảo của đoàn viên, thanh niên, sinh viên của một số trường cao đẳng, đại học.

Tại đối thoại, các đại biểu cho rằng: Khuôn mẫu giới là một trong những gốc rễ của phân biệt đối xử dựa trên cơ sở giới và là nguyên nhân khiến bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới vẫn tiếp diễn. Nhiều tham luận tại cuộc đối thoại đã làm nổi bật những ảnh hưởng của khuôn mẫu giới trong việc lựa chọn ngành học và cơ hội phát triển nghề nghiệp của mỗi cá nhân trong xã hội, đồng thời xác định mối quan hệ rộng hơn về bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới. Vấn đề này đặc biệt cần quan tâm tại Việt Nam, nơi lực lượng lao động có sự phân chia về giới lớn giữa nam và nữ. Khuôn mẫu giới hiện rất phổ biến trong xã hội đã ngăn cản mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái trong việc phát triển toàn bộ năng lực và theo đuổi ước mơ. Để thay đổi những khuôn mẫu giới, hướng tới một xã hội công bằng đối với cả nam lẫn nữ, các đại biểu cho rằng, cần phải tuyên truyền rộng rãi nhằm mục đích thay đổi nhận thức của mọi người trong xã hội xóa bỏ định kiến giới quanh mình và trong cuộc sống hằng ngày.

Đối thoại trẻ "Xóa bỏ khuôn mẫu giới quanh ta” là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện trưng bày “Chuyện của người đang lớn” kéo dài từ tháng 11/2013 đến tháng 4/2014

PV