Đầu tư 12 chương trình, vở diễn chất lượng cao về Hải Phòng

Thứ Tư, 09/06/2021, 07:08
Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cho biết, các nhà hát, đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tại Hải Phòng đầu tư dàn dựng 12 chương trình, vở diễn chất lượng cao, tập trung nội dung về con người, vùng đất Cảng. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ đề án Sân khấu truyền hình của Hải Phòng, được đầu tư dàn dựng trong năm 2021.


Điều đặc biệt là các chương trình, vở diễn này không chỉ biểu diễn phục vụ người xem trực tiếp tại các điểm biểu diễn mà còn được ghi hình, phát sóng hoặc livestream phục vụ khán giả, qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, nhất là trong điều kiện bệnh dịch do COVID-19 còn phức tạp như hiện nay.

“Lời thề thứ 9” - một trong 12 chương trình, vở diễn chất lượng cao được Hải Phòng đầu tư dàn dựng năm 2021.

Các chương trình, vở diễn đa dạng cả về nội dung và hình thức thể hiện. Có 4 vở diễn về lịch sử và danh nhân tại Hải Phòng. Trong đó, một vở nhạc kịch ca ngợi nữ tướng Lê Chân. Vở chèo “Ngôi sao của sóng” ca ngợi thuật dùng người của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và ca ngợi Đệ nhất đô soái thủy quân – Yết Kiêu, người có công lớn trong chống giặc Nguyên Mông vào thế kỷ XIII.

Vở chèo “Vùng sáng Dương Kinh” ca ngợi vương triều Mạc với sự nghiệp canh tân đất nước; những đóng góp của nhà Mạc về văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, sử dụng nhân tài, phát triển kinh tế, quân sự và nhất là trong việc xây dựng Thăng Long. Vở chèo “Tuyết Giang Phu Tử” ca ngợi Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn trong lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam thế kỷ 16.

Về mảng đề chiến tranh cách mạng có 3 chương trình, vở diễn, bao gồm: Chương trình ca nhạc đặc biệt về Bác Hồ với TP Hải Phòng, thể hiện những ca khúc về Bác và chùm ca khúc đặt hàng sáng tác nhân kỷ niệm 70 năm lần đầu Bác về thăm Hải Phòng; 2 vở Kịch nói ca ngợi tấm gương anh dũng của Anh hùng liệt sĩ Phạm Ngọc Đa và Anh hùng liệt sĩ Đặng Kim Nở.

Những sự tích, huyền thoại, truyền thuyết nổi tiếng về Hải Phòng tiếp tục là mảnh đất màu mỡ cho nghệ thuật múa rối. Trong đó, vở múa rối “Lời thề” quảng bá về lễ hội Minh Thề - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia độc đáo, có sự kết hợp giữa tín ngưỡng với giáo dục đạo lý, nhân cách con người.

Vở múa rối “Huyền thoại Cát Bà” tôn vinh Cát Bà – vịnh biển nằm trong Top vịnh biển đẹp nhất thế giới. Cũng trong năm 2021, dự kiến, khán giả còn có dịp thưởng thức “Đêm nhạc Đoàn Chuẩn”, chương trình “Ngàn năm Đại Việt”  về Đường Hồ Chí Minh trên biển và vở kịch nói “Lời thề thứ 9” (kịch bản: tác giả Lưu Quang Vũ).

N.Nguyễn
.
.
.