Đạo diễn hoạt hình Huỳnh Vĩnh Sơn: Chàng trai không chịu làm người lớn
Khi chàng thủ khoa làm "thân cư di"
Sinh ngày 10/11/1979 tại thị xã Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), cậu con út Huỳnh Vĩnh Sơn rất mê mẩn truyện tranh, đồ chơi và say mê các câu chuyện. Cũng bởi ý thích lạ lùng này, anh đã cưỡng lại tâm nguyện của cha mẹ rằng con cái nên nối nghiệp làm kế toán và "dấm sẵn" việc từ trước. Sơn rẽ ngang, làm thủ khoa Trường Sân khấu điện ảnh Hà Nội (1997) chuyên ngành Hoạt hình, đồng thời cũng là người đầu tiên làm tốt nghiệp hoạt hình có thực hiện và trình chiếu phim ngắn bằng công nghệ máy tính. Những bộ phim hoạt hình như Hoàng tử Ai Cập, Tên trộm xứ El dorado và Nàng Pocahontas phần I… được xem trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường khiến Sơn thực sự say mê thể loại phim này và quyết định bước vào con đường làm phim hoạt hình Việt Nam dẫu biết nó còn chưa thành hình cụ thể và tồn tại quá nhiều thách thức. Bằng con mắt lạc quan trong trẻo và một tâm hồn thơ trẻ, Sơn luôn tin rằng với ngôn ngữ hoạt hình, anh có thể làm nên những điều thú vị, đem lại nhiều niềm vui cho các bạn nhỏ.
Trong thời gian còn đi học, Sơn học với một quyết tâm cao độ và cấp tập như muốn gắng nhồi nhét càng nhiều kiến thức càng tốt. Thời gian ngồi thâu đêm suốt sáng để vẽ tranh hay học ngoại ngữ tới mức có thể làm trợ giảng cho thầy giáo người nước ngoài của anh khiến nhiều bạn bè phải nể phục. Anh đã khẳng định được năng lực của mình qua một loạt giải thưởng như: Giải B Mỹ thuật Thanh thiếu niên toàn quốc (năm lớp 4). Giải đặc biệt tại Việt Nam thuộc Giải Mỹ thuật Nokia sinh viên Châu Á Thái Bình Dương (năm 1999, 2000); một trong 5 sinh viên Việt Nam tham gia giải khu vực tổ chức tại Singapore và Hàn Quốc (2000, 2001); giải ba Festival Mỹ thuật truyền thông đa phương tiện ASEAN với tác phẩm phim ngắn hoạt hình thể nghiệm Giải cứu.
Năm 2002, khi vừa tốt nghiệp được hai tuần, Sơn đã mạnh dạn khăn gói vào Nam theo lời mời của Hãng phim Giải Phóng và công tác tại Phòng Thiếu nhi của Hãng này từ đó tới nay. Nguyên do để cậu ấm cương quyết dứt bỏ tổ ấm gia đình, mạnh dạn làm "thân cư di" chỉ vì anh nhận thấy rõ điều kiện kinh tế và kỹ thuật về làm phim hoạt hình ở Sài Gòn hơn hẳn Hà Nội. Đi về hướng tương lai - nơi phim hoạt hình có khả năng phát triển, nơi các ước mơ của mình có điều kiện trở thành hiện thực, đó là điều Sơn hằng tâm niệm.
Cuộc sống nơi đất khách thật không dễ dàng với một chàng trai tay trắng lập nghiệp. Với mức lương 500.000 ngàn đồng/tháng của Hãng, Sơn rất vất vả để duy trì cuộc sống. Tính anh lại không thích nhờ vả gia đình nên anh chịu khó nhận thêm nhiều công việc làm 3D quảng cáo cho một số công ty tư nhân. Với Sơn, những công việc làm thêm này chỉ với mục đích kiếm tiền duy trì cuộc sống và để dành tiền làm phim hoạt hình, nuôi ước mơ.
![]() |
|
Cảnh phim hoạt hình Thỏ và Rùa |
Cũng may bạn gái anh lúc này là nữ đạo diễn phim tài liệu Nguyễn Thùy Trang (cùng làm việc tại Hãng phim Giải Phóng), nên rất thông cảm và hết lòng ủng hộ. Mối tình chung thủy từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã giúp họ cùng nhau làm "thân cư di", cùng vượt qua khó khăn, động viên nhau và chia sẻ các ý tưởng nghệ thuật. Sau khi kết hôn (2005), cặp vợ chồng nghệ sĩ này vẫn tiếp tục sống ở nhà thuê và tiếp tục ki cóp để dành tiền làm phim. Huỳnh Mai Liên - Trưởng phòng Chương trình VTV6 - chị ruột của Sơn, mỗi lần vào Sài Gòn công tác, tới thăm cậu em cũng rất ái ngại không dám ở lại qua đêm vì nhà em quá chật.
Bảy năm với 2 bộ phim
Bảy năm đeo đuổi với nghề đạo diễn phim hoạt hình cùng bao tâm huyết của tuổi trẻ, thế nhưng anh mới chỉ được bắt tay thực hiện bộ phim hoạt hình thứ hai do kinh phí làm phim có hạn và chờ xét duyệt chỉ tiêu. Bộ phim hoạt hình đầu tiên khi anh về đầu quân tại Hãng phim Giải Phóng có tên Thỏ và Rùa, may mắn thay đoạt được giải Cánh diều bạc (không có vàng) ở LHP Cánh diều Vàng vào tháng 3/2008 do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức, bõ sức cho Sơn chăm chút và tạo dựng ý tưởng bấy lâu nay. Đây là bộ phim dựng lại cuộc thi chạy giữa Thỏ và Rùa theo phiên bản mới với màu sắc mới, các nhân vật: Tai Dài, Mắt Trố, Vịt Cồ, Mái Mơ, Voi Cận... với hơi thở hiện đại, sinh động, trẻ trung. Sau 500 năm trôi qua, Thỏ và Rùa quyết định trở lại cuộc đua tài. Đây là một sự kiện trọng đại ở thành phố Rau Muống, được mọi cư dân xôn xao bàn tán. Cuộc thi không có kẻ thắng - người thua, cho dù có nhiều tình tiết gay cấn xảy ra. Phim dài 24 phút, phần lồng tiếng do nhóm NSƯT Thành Lộc đảm nhiệm, nhạc phim: Huy Tuấn, được khán giả nhí và người lớn đều yêu thích.
Bộ phim thứ hai mà anh đang chuẩn bị đạo diễn dài 22 phút mang tên Khu đầm có cánh (tác giả My Linh), được sản xuất theo công nghệ máy tính 3D với nhiều sắc thái hành động và vui nhộn. Đây là câu chuyện về một cậu bé Bong Bóng nhỏ tuổi nhưng luôn mang trong lòng khao khát khám phá và chinh phục. Như mọi đứa trẻ khác luôn mang trong mình khát vọng bay xa, trong tâm hồn trong trẻo cậu bé Bong Bóng, tất cả thế giới bên ngoài đều lung linh, kỳ diệu và ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. Chính sự mộng mơ kết hợp cùng lòng can đảm đã thôi thúc cậu trốn mẹ lên đường đi tới những vùng đất xa lạ, mang theo nhiều vũ khí (toàn đồ chơi). Bởi quá ngây thơ nên Bong Bóng đã gặp phải nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng trong gang tấc nhưng rất may đã được những người bạn mới quen giải cứu.
Chuyến phiêu lưu của cậu bé Bong Bóng mở ra những kiến thức khoa học đơn giản nhưng sinh động và diệu kỳ trong đôi mắt trẻ thơ. Sơn cho biết thử thách lớn của bộ phim này bởi tính hành động cao, và điểm khác biệt ở bộ phim này là ở câu chuyện phiêu lưu, cụm bối cảnh kỳ thú, những cuộc chiến đấu quyết liệt và cả những khúc hát trong veo. Khu đầm có cánh hiện có hai họa sĩ Lê Bình (ở Hà Nội) và Phan Vũ Linh (đang học tập tại Mỹ) tham gia khâu tạo hình nhân vật, dự tính hoàn tất vào tháng 3-2010. Ước mơ của Sơn là bộ phim nhanh chóng được phát hành bằng DVD để đến được rộng rãi với các em nhỏ.
Nhiều người cho rằng bảy năm là thời gian chờ đợi quá lâu và quá kiên nhẫn đối với một người trẻ sống trong một môi trường gấp gáp và đầy hối hả như TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng đối với Sơn, chờ đợi được làm phim là một niềm hạnh phúc và anh sẵn sàng chờ đợi, chịu mất nhiều năm hơn nữa để… lại được làm phim.
Anh có thể ngồi nói chuyện say sưa hàng tiếng đồng hồ về phim hoạt hình, về những ý tưởng mới nảy nở, hoặc đơn giản chỉ chỉnh sửa một vài chi tiết bé xíu chưa hài lòng về mắt, mũi nhân vật trong phim của mình. Mỗi lần xong việc, anh chỉ biết hân hoan viết vài dòng lên Facebook cá nhân, khoe đã hoàn tất một việc gì đó, cùng chia sẻ với bạn bè. Những lúc rảnh rỗi, Sơn lại tiếp tục vùi đầu vào truyện tranh, đi chơi bowling hoặc cà phê tán dóc cùng bạn bè.
Góp phần nhỏ bé của mình mong có thể mang đến một thế giới tốt đẹp và vui tươi cho người xem, đặc biệt gắng lấp bớt khoảng trống trong bức tranh hoạt hình Việt, đem lại cho trẻ em Việt Nam những tiếng cười đầy sảng khoái, những bài học thật thú vị, giúp khán giả không chê phim hoạt hình Việt… đó là công việc thầm lặng và bền bỉ mà đạo diễn trẻ Huỳnh Vĩnh Sơn đã và vẫn sẽ tiếp tục gánh vác.
|
"Theo tôi, một đạo diễn trẻ muốn theo đuổi nghề làm phim hoạt hình cần có các yếu tố thiết yếu như: sáng tạo, mắt nhìn tốt, ngoại ngữ giỏi và biết liên kết các khâu riêng biệt nhau để tạo thành tổng thể và nhất quán. Linh động cũng là một đòi hỏi phải có để hài hòa giữa ý tưởng bay bổng và khả năng cũng như điều kiện máy móc mà mình đang có. Yếu tố đủ là có cơ hội được làm phim và kinh phí càng cao càng tốt vì cho hoạt hình dường như tiền bao nhiêu cũng là không đủ. (cười). Với đạo diễn, không có tác phẩm anh mãi chỉ là con số 0" - đạo diễn Huỳnh Vĩnh Sơn nói. |

