“Không thể mồ côi”- tự truyện của con gái nhà tình báo Đào Phúc Lộc

Thứ Sáu, 19/12/2014, 21:05
Ngày 19/12, Đại tá, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Nhà xuất bản CAND cho biết: NXB CAND vừa cho ra mắt cuốn “Không thể mồ côi”– tác phẩm hưởng ứng Cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” (2012 – 2015) do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

Đây là tự truyện của tác giả Minh Vân, con gái nhà tình báo lỗi lạc Đào Phúc Lộc, người duy nhất trong số gần 2.000 liệt sĩ của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND vinh dự được tặng Huân chương Hồ Chí Minh cao quý. Cuốn sách là tự truyện của một cá nhân, nhưng sẽ góp phần tái hiện phần nào chiều dài của gần 70 năm của lịch sử dân tộc hào hùng theo từng cung bậc khác nhau.

“Không thể mồ côi”– tác phẩm hưởng ứng Cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” (2012 – 2015)

Đó là hành trình gần 70 năm cuộc đời của một con người có số phận đặc biệt: Bà Minh Vân (tên đầy đủ là Đào Thị Minh Vân) được sinh ra tại Hà Nội vào đúng “Đêm lịch sử toàn quốc kháng chiến” 19/12/1946.

Mẹ bà là liệt sĩ trong kháng chiến chống Pháp và cha là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ. Mới 14 tháng tuổi, cô bé Minh Vân đã mồ côi mẹ và cũng vĩnh viễn phải rời xa không một lần được gặp lại người cha. Cuộc sống trong chiến tranh không hề dễ dàng, nhưng Minh Vân đã mạnh mẽ và kiên cường vươn lên, tự vượt qua chính mình với bao gian nan thử thách, trở thành người có ích cho cộng đồng và xã hội.

Đúng như bà đã khẳng định: “Tôi không chỉ là một “đứa trẻ mồ côi” như người ta nhầm tưởng. Hay nói đúng hơn, tôi không thể mồ côi dễ dàng như chiến tranh đã làm sự chết chóc và bất hạnh với bao người”. Cuốn sách được tái hiện ở nhiều góc độ: Dưới con mắt của một cô bé, góc nhìn của một nữ sinh sống trong thời bao cấp của cuộc kháng chiến chống Mỹ; cảm nhận của một phụ nữ trưởng thành trong thời kỳ quá độ đất nước chuyển đổi từ bao cấp sang kinh tế thị trường; và sau cùng là tâm sự của một người đàn bà từng trải cuộc đời với con cháu mình; những điều tâm huyết nhất gửi lại mai sau.

Và dưới góc độ ấy, “Không thể mồ côi” muốn gửi đến bạn đọc những bài học sâu sắc và nhân văn về tình người, tình đời, về khổ đau, hạnh phúc… mà mỗi chúng ta sẽ tự chiêm nghiệm cho mình.

Cuốn tự truyện còn khắc họa chân dung của Anh hùng LLVTND, liệt sỹ Đào Phúc Lộc – một chiến sĩ tình báo xuất sắc thông qua những câu chuyện xúc động của nhiều nhân vật, từng là lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an… Mỗi người một kỷ niệm, một góc độ khác nhau nhưng đều khẳng định tài năng và nhân cách cao đẹp của Anh hùng liệt sĩ Đào phúc Lộc. “Không thể mồ côi” như một món quà vô cùng ý nghĩa, để tưởng nhớ 45 năm ngày Anh hùng, liệt sỹ Đào Phúc Lộc hi sinh (24/12/1969 – 24/12/2014) và chào mừng 40 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015).

Thanh Hằng 

Thanh Hằng
.
.
.