A.Riedl và P.Withe: Duyên nợ đối đầu
Hai HLV lão làng với những năm tháng ăn ngủ cùng bóng đá Đông Nam Á, cũng là hai tính cách trái ngược nhau: P.Withe phớt tỉnh, cao ngạo, Riedl thâm trầm, cẩn trọng. Cộng thêm những "duyên nợ" quá khứ, người ta có lý do để tin rằng các cuộc đối đầu giữa họ tại Bách Việt Cup tới đây sẽ cực kỳ thú vị.
Cái tin P.Withe và các học trò Indonesia sẽ "tái ngộ" bóng đá Việt Nam tại Bách Việt Cup vào tháng 11 tới đây, gợi lại một vết thương lòng tưởng như đã lành da sau 2 năm kể từ "thảm kịch" Mỹ Đình ở Tiger Cup 2004…
Ngày đó, 2 năm về trước, sau trận thắng ngọt thầy trò Tavares tới 3 bàn trắng ở vòng bảng Tiger Cup 2004, "bố già" P.Withe bước vào phòng họp báo và tiếp tục làm… tổn thương chủ nhà với vẻ cao ngạo của "mèo già khóc chuột" khi "khuyên" các phóng viên: "Đừng làm khó Tavares nhé, ông ấy đã cố hết sức rồi…".
Cái thời còn cầm người Thái, P.Withe luôn là nỗi ám ảnh của các đời thầy ngoại dẫn dắt đội tuyển Việt
Chẳng nói đâu xa, chính Riedl hôm nay cũng từng là bại tướng dưới tay nhà cầm quân người Anh này trong quá khứ. Tháng 9/1998, Thái Lan thua đậm đội tuyển Việt
Cái thời nghỉ việc và nghỉ chơi với bóng đá Thái, P.Withe là thượng khách của bóng đá Việt và được "trải thảm đỏ" đón chân về cầm đội tuyển. Thế nhưng, rồi đến phút 89, ông thầy người Anh này quyết định chọn
Vì vậy cái điệu bộ "kèo trên" kề cà của P.Withe sau chiến thắng đậm đà chủ nhà ở Tiger Cup 2004 cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng, với người làng bóng Việt thì đó là một nỗi đau không dễ xóa nhòa. Mà quả thật là dưới bàn tay nhào nặn của
Tavares đi, Riedl trở lại băng ghế huấn luyện đội tuyển Việt Nam lần thứ 3 và ngay lập tức đụng đầu với "bạn cũ" P.Withe ở Honda Cup 2005 tổ chức trên sân nhà. Với địa lợi và một lớp cầu thủ trẻ hưng phấn, những tưởng A.Riedl sẽ "rửa mặt" cho bóng đá Việt trước "chủ nợ" P.Withe. Vậy nhưng, kết quả cuối cùng, chủ nhà chỉ thắng về thế trận và… hòa về tỷ số bởi cú sẩy chân để đối phương gỡ lại 1-1 ở phút 90.
Món nợ Indonesia được treo đến SEA Games 23 và Riedl lại đóng vai người đi đòi để rồi tiếp tục… thất vọng khi "nợ nần" lại dày thêm: U-23 Việt Nam thua 0-1 trước đội bóng xứ vạn đảo của P.Withe.
Đó là quá khứ, còn hiện tại? Tại Bách Việt Cup vào tháng 11 tới đây, giấc mơ thắng được P.Withe của Riedl có trở thành hiện thực để cho nỗi đau ngủ yên trong quá khứ?
Rõ ràng, ở thời điểm hiện tại, Riedl đang khao khát chiến thắng được đồng nghiệp người Anh bên kia chiến tuyến hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, ngay sau cuộc đối đầu tại Bách Việt Cup, có thể "đoàn quân" của Riedl sẽ lại đụng độ với... thầy trò P.Withe tại giải vô địch Đông Nam Á vào đầu năm 2007.
Vậy nên dù chỉ là một giải giao hữu, nhưng chiến thắng sẽ tạo tiền đề may mắn cho Riedl bước qua "lời nguyền" P.Withe trong cuộc "luận kiếm" khu vực. Và hơn ai hết, HLV Riedl cũng hiểu rằng, khi mà "thế lực" bóng đá Thái có vẻ đang khủng hoảng, thì Indonesia thực sự là đối thủ đáng sợ cho đội tuyển Việt Nam trong cuộc chinh phục đỉnh cao Đông Nam Á...
Tất nhiên, sẽ không dễ cho Riedl trong cuộc "tái ngộ" cố nhân vào tháng 11 tới đây. Theo công bố của Liên đoàn Bóng đá Indonesia, trong đợt chuẩn bị cho giải vô địch Đông Nam Á 2007 và Asian Cup 2007, P.Withe đã lên kế hoạch cho các học trò tập huấn tại Trung Quốc, trước khi tham dự Bách Việt Cup tại TP Hồ Chí Minh. Dự kiến trong chuyến tập huấn tại Trung Quốc, thầy trò HLV P.Withe sẽ đá 4 trận với các CLB nhà nghề Trung Quốc (Quảng Châu, Thâm Quyến - 2 trận và Quảng Đông). Giữa hai chuyến tập huấn, ĐT
Nhưng cách mà P.Withe "hội quân" mới thật đáng ngại. Ngoài danh sách 24 cầu thủ tập huấn tại Trung Quốc, P.Withe còn có một danh sách dự phòng 11 cầu thủ. Sau chuyến tập huấn ở Trung Quốc, hai nhóm này sẽ gộp lại và những cầu thủ tốt nhất sẽ được tuyển chọn cho giải vô địch Đông Nam Á và VCK Cúp châu Á. Nhưng trong danh sách 24 cầu thủ "xịn", người ta đã thấy xuất hiện những "hảo thủ" đáng sợ như Vua phá lưới Tiger Cup 2004 Bambang Pamungkas hay Kesuma - tiền vệ dội 2 bàn thắng vào lưới thủ môn Minh Quang trong trận thua 0-3 của Đội tuyển Việt Nam tại Tiger Cup 2004. Ngoài ra là một loạt "anh hào" như Sofyan, Aiboy, Kesuma và Ponaryo Astaman.
Hai cái tên, hai HLV lão làng với những năm tháng ăn ngủ cùng bóng đá Đông Nam Á, cũng là hai tính cách trái ngược nhau: P.Withe phớt tỉnh, cao ngạo, Riedl thâm trầm, cẩn trọng. Cộng thêm những "duyên nợ" quá khứ, người ta có lý do để tin rằng các cuộc đối đầu giữa họ tại Bách Việt Cup tới đây sẽ cực kỳ thú vị
