90 phút của Công Vinh

Thứ Ba, 06/10/2009, 09:46
Tối chủ nhật vừa rồi, Lê Công Vinh đã ra sân và đá đủ 90 phút trong trận Leixoes - Leiria thuộc khuôn khổ giải VĐQG Bồ Đào Nha. 90 phút của Công Vinh đã tạo ra một cột mốc lịch sử rất quan trọng trong tiến trình phát triển của một nền bóng đá.

90 phút có mặt trên sân là 90 phút mà Công Vinh đã để lại ấn tượng về sự nhiệt tình, năng nổ. Theo lời thuật của chính Vinh thì 90 phút ấy tuy không ghi được bàn thắng nhưng Vinh đã được HLV trưởng Leixoes khen ngợi về nỗ lực thi đấu của mình.

Cần phải khách quan nhìn nhận rằng, Công Vinh chỉ được vào sân đá chính khi Leixoes đang khủng hoảng hàng tiền đạo sau một loạt chấn thương và thẻ phạt của các cầu thủ trụ cột. Nhưng ngay cả trong trường hợp như vậy thì với bản thân Công Vinh thì 90 phút ấy cũng có một ý nghĩa vô cùng lớn lao.

Như Báo CAND đã từng phản ánh, sau những ngày đầu khá háo hức ở Leixoes, Công Vinh đã liên tục than vãn về sự tồn tại trong cô đơn của mình. Và chính bởi sự cô đơn ấy mà Vinh đã mang ý định bỏ Leixoes để về khoác áo ĐTVN.

Công Vinh trong màu áo CLB Leixoes. Ảnh: G.G..

Thế nhưng với việc bất ngờ được ra sân và được chơi trọn 90 phút thì rõ ràng là hàng loạt những mặc cảm về tâm lý của Công Vinh đã được dẹp bỏ. Có lẽ 90 phút ấy giúp Công Vinh hiểu rằng cơ hội cho mình chưa đóng lại... Theo những thông tin mà chúng tôi có được thì tình trạng "khủng hoảng hàng tiền đạo" ở Leixoes vẫn chưa kết thúc, vì thế khả năng ra sân và được đá chính của Công Vinh ở những trận đấu tiếp theo vẫn là rất lớn.

90 phút của Công Vinh không chỉ có ý nghĩa với bản thân Công Vinh, mà còn có ý nghĩa đối với cả nền bóng đá Việt Nam. Ai cũng biết, Bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại đấu trường quốc tế từ năm 1991. Đến nay chúng ta đã có gần 30 năm quay với guồng quay bóng đá nhân loại, nhưng trong 30 năm ấy, chúng ta thực sự đã rơi vào tình trạng "nhập siêu" như: "nhập" HLV ngoại cho ĐTQG, cho các CLB, và khoảng 10 năm gần đây là chuyện nhập cả những cầu thủ ngoại.

Bóng đá Việt Nam chỉ tính đến phương diện "nhập khẩu", chứ chưa bao giờ tính đến chuyện "xuất khẩu". Điều này một phần đến từ năng lực của các cầu thủ khi mà tiếng tăm cỡ Lê Huỳnh Đức khi còn thi đấu cũng chỉ được một CLB nước ngoài là Lifan Trung Quốc mời sang vài tháng nhờ "ăn theo" một HĐ quảng cáo.

Nhưng một phần khác cũng có nguyên nhân từ cơ chế khi mà một vài tuyển thủ Việt Nam như Hồng Sơn, Bảo Khanh, Văn Quyến từng được một vài CLB của Indonesia, Singapore ngắm nghía, nhưng rốt cuộc đều không thể rời khỏi "thổ nhưỡng" của bóng đá nhà.

Chỉ đến khi Công Vinh sang Bồ Đào Nha và mới đây là có 90 phút thi đấu chính thức ở giải VĐQG Bồ Đào Nha thì mọi thứ mới thực sự thay đổi. Với 90 phút ấy, Công Vinh đã đi vào lịch sử nền bóng đá trong tư cách cầu thủ Việt Nam đầu tiên được đá chính ở một giải VĐQG chuyên nghiệp châu Âu.

Dù tương lai của Vinh ở Leixoes vẫn là điều "chẳng ai có thể nói trước" nhưng rất có thể từ 90 phút của Công Vinh một cột mốc mới, một xu thế mới sẽ được thiết lập. Đấy là cái xu thế "xuất khẩu" của một nền bóng đá, thay vì chỉ có "nhập khẩu" như gần 30 năm qua.

90 phút của Công Vinh - đấy là thành quả của rất nhiều nỗ lực và cả những sự bất lực, chán chường trong một vài thời điểm. 90 phút của Công Vinh - đấy là một sự kiện mà bản thân Lê Công Vinh cùng nền bóng đá Việt Nam - nơi "nuôi dưỡng" Công Vinh  đều có thể mở Champagne ăn mừng

Diệp Xưa
.
.
.