Sớm hoàn thiện các giải pháp làm “sạch” dữ liệu tiêm chủng

12:11 26/04/2022

Sáng 26/4, liên Bộ Y tế - Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06 kết nối đến hơn 11.000 điểm cầu trên toàn quốc.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó thường trực Tổ triển khai Đề án 06 của Chính phủ chủ trì hội nghị.

Theo đại diện Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế, đến ngày 25/4, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu mũi vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, khoảng 7,6 triệu mũi chưa được nhập lên hệ thống. Bên cạnh đó, trong số hơn 73,4 triệu người có CCCD/CMND, còn 43.491.814 mũi tiêm đã xác minh nhưng sai thông tin gồm số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác.

Sớm hoàn thiện các giải pháp làm “sạch” dữ liệu tiêm chủng -0
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đồng chủ trì hội nghị sáng 26/4.

Với hơn 8,8 triệu người không có CCCD/CMND hoặc sai định dạng CCCD/CMND, 3.364.726 mũi tiêm không xác định được với cơ sở dữ liệu về quốc gia về dân cư.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua với sự giúp đỡ của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và một số đơn vị liên quan, Bộ Y tế đã tích cực triển khai được dữ liệu phần mềm tiêm chủng quốc gia. Phần mềm đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, trong thực tiễn triển khai cũng nảy sinh nhiều vấn đề và còn những hạn chế nên kết quả cũng chưa đạt được như mong muốn.

Nguyên nhân theo Bộ Y tế, mặc dù Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần chỉ đạo đẩy mạnh việc cập nhật phần mềm tiêm chủng nhưng vẫn còn hơn 43 triệu mũi tiêm chưa đồng bộ được vấn đề tiêm chủng với dữ liệu dân cư quốc gia. Vẫn còn những thông tin nhập vào còn thiếu, chưa phù hợp, chưa đúng và chưa đảm bảo được việc liên thông dữ liệu này. Đây chính là khó khăn, hạn chế không chỉ của Trung ương mà còn của các địa phương; kể cả các bộ phận kỹ thuật cũng chưa có thể kết nối được.

Sớm hoàn thiện các giải pháp làm “sạch” dữ liệu tiêm chủng -0
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, việc liên thông dữ liệu, xác thực các thông tin không những chỉ phục vụ cho việc tiêm chủng COVID-19 có ý nghĩa mà còn có lợi ích, ý nghĩa quan trọng về lâu dài khi triển khai những ứng dụng khác như quản lý sức khỏe toàn dân. Bởi muốn quản lý sức khỏe thì phải thông qua hệ thống liên thông dữ liệu mới có thể quản lý được. Vì vậy, thời gian tới cần đẩy nhanh tiến trình ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh việc chuyển đổi số với ngành y tế như: khám chữa bệnh không dùng sổ y bạ giấy mà dùng bệnh án điện tử...

Báo cáo một số nội dung, giải pháp cần thực hiện triển khai Đề án 06 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH (Bộ Công an), Thư ký Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến theo lộ trình Đề án đang được các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai thực hiện, trong đó nổi bật là vai trò gương mẫu đi đầu của Bộ Công an với việc hoàn thành 8/11 dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06, đồng thời mở rộng thực hiện 187/224 nhóm dịch vụ công khác của lực lượng CAND, phân cấp đến tận cấp xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện.

Đến nay, đã kết nối chính thức Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với đối với 8 cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin chuyên ngành. Đã xác thực, “làm sạch” nhiều dữ liệu có liên quan, phục vụ tích cực việc thực hiện các dịch vụ công, đồng thời từng bước bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư phục vụ các tiện ích của Đề án. Điển hình như: đã đồng bộ được 17,8 triệu thông tin BHXH để làm giàu dữ liệu dân cư và tích hợp sử dụng thẻ CCCD thay cho thẻ BHYT trong khám chữa bệnh.

Theo đồng chí Tô Anh Dũng, qua khảo sát thực trạng tại địa phương, có một số tồn tại sau: Cơ bản các bộ, ngành, địa phương, công dân chưa có nhận thức tổng thể về việc xây dựng, sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hầu hết đang nhận thức Bộ Công an sẽ chuyển giao dữ liệu về dân cư để chủ động khai thác theo chuyên ngành, lĩnh vực và địa bàn của mình; chưa đánh giá được hiện nay hệ thống cơ sở dữ liệu đã có gì, chưa có gì, do đó chưa có giải pháp để tận dụng khai thác.

Mặt khác, nhận thức của người đứng đầu một số địa phương trong việc thực hiện Đề án còn chưa đầy đủ, vẫn coi việc thực hiện Đề án 06 là của lực lượng Công an.

Việc thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án 06 tại cấp huyện, cấp xã nhiều nơi còn mang tính hình thức, chưa xác định rõ nhiệm vụ và phân công trách nhiệm vụ cụ thể. Dữ liệu chưa bảo đảm hoàn toàn “đúng, đủ, sạch, sống”, còn tình trạng dữ liệu công dân chưa được cập nhật vào hệ thống, thiếu, sai lệch trường thông tin cơ bản theo luật định, dữ liệu công dân không được đồng nhất khi tiến hành đối sánh thông tin với các cơ sở dữ liệu của các bộ, ban, ngành.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, cấp huyện, cấp tỉnh thống nhất chỉ đạo cấp xã đảm bảo theo nội dung đặt ra trong việc thực hiện Đề án 06. Chủ tịch cấp xã sẽ trực tiếp chỉ đạo điều hành Tổ công tác của các lực lượng cấp xã gồm: đồng chí Trưởng Công an xã là Tổ trưởng, các thành viên là lực lượng Y tế, Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội. Nhiệm vụ của Tổ là thống nhất để lấy dữ liệu dân cư và các dữ liệu vaccine, mũi, lứa tuổi; dữ liệu về tư pháp như hộ tịch khai sinh, khai tử; hộ cận nghèo…

Sớm hoàn thiện các giải pháp làm “sạch” dữ liệu tiêm chủng -0
 Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc lưu ý, cần chia ra làm 3 nhóm để rà soát:

Nhóm 1 thực hiện thống nhất các Bộ và kết nối. Ví dụ đang kết nối giữa tiêm chủng với dữ liệu dân cư, hoặc hộ tịch, khai sinh, hộ khẩu đẩy về Trung ương.

Nhóm 2 là đối sánh để bảo đảm tính chính xác, sẽ lấy dữ liệu dân cư làm gốc, dữ liệu của các lực lượng sẽ phối hợp với lực lượng Công an để đối sánh thông tin, đảm bảo những mũi tiêm đó là mũi tiêm thật, thời gian nào, vaccine gì thì đẩy về.

Nhóm 3 là đang xác minh. Các lực lượng hàng ngày, hàng tuần xác minh, tìm lại các dữ liệu, thành phần của các lực lượng để đối chiếu với dữ liệu của lực lượng Công an, đến khi “sạch” thì đẩy về. Trường hợp không tìm được thì báo cáo với cấp trên cho ý kiến xử lý từng trường hợp cụ thể.

Tại hội nghị hôm nay, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị lãnh đạo Công an các cấp tham dự Hội nghị quán triệt thống nhất chỉ đạo ngày 11/4/2022 của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị giao ban trực tuyến cấp xã để thống nhất triển khai Đề án 06 của Bộ Công an, cũng như Kế hoạch 56 về Dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an. Bộ Công an đã báo cáo với Chính phủ thực hiện Dịch vụ công trực tuyến và Bộ Công an sẽ gương mẫu đi đầu, sẽ thực hiện một cách nghiêm túc nhất.

Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, trước mắt đối với 3 dịch vụ công sẽ triển khai trong tháng 5 đó là đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia (ngày 4/5); cấp hộ chiếu phổ thông đối với toàn dân theo hình thức trực tuyến online (ngày 15/5) và đã thông báo công khai các thông tư cho nhân dân biết; đăng ký xe mô tô tại Công an cấp xã (ngày 21/5), cần tập trung rà soát dữ liệu trên hệ thống với dữ liệu thực để bảo đảm việc kết nối đúng không thiếu hoặc sai lệch. Tổ chức thử nghiệm để phát hiện tồn tại, thiếu sót kịp thời bổ sung chỉnh sửa trước khi công bố chính thức, nhằm tạo niềm tin cho nhân dân.

Bên cạnh đó sẽ phối hợp với ngành Giáo dục, từ 29/4 tất cả thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ đăng ký theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên hệ thống online. Việc này liên quan đến cấp CCCD kèm định danh điện tử, cấp mã số định danh cho công dân và cấp định danh điện tử cho công dân.Theo đó, sẽ ưu tiên cấp trước cho nhóm trẻ sinh năm 2004 và 2007 đến độ tuổi đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia và thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, Đề án 06 triển khai thực hiện từng ngày, đặc biệt lộ trình tháng 4-5 là căn cơ cho thực hiện trong năm 2022, vì vậy đề nghị các địa phương, các bộ, ngành rà soát và thực hiện những nhiệm vụ đã được phân công, để đảm bảo và hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Trần Hằng
.
.
.