Phân cấp đăng ký xe là hình thức cải cách thủ tục hành chính văn minh, hiện đại

Chủ Nhật, 19/06/2022, 07:28

Sau gần một tháng thực hiện có thể nói chủ trương trên đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía người dân. Để có thêm thông tin gửi tới bạn đọc về quá trình triển khai thông tư mới...

Thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA từ ngày 21/5, Công an cấp huyện sẽ được đăng ký cấp biển số xe ôtô cho tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình; Công an xã, phường, thị trấn (Công an cấp xã) được đăng ký, cấp biển số xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Đến nay, sau gần một tháng thực hiện có thể nói chủ trương trên đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía người dân. Để có thêm thông tin gửi tới bạn đọc về quá trình triển khai thông tư mới, chuyên mục “Trò chuyện Chủ nhật” tuần này đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký xe, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an.

48cbe08409daca8493cb.jpg -0
Đại tá Nguyễn Quốc Thắng.

PV: Là một trong những người tham gia từ những ngày đầu tập huấn cũng như triển khai các nội dung của Thông tư 15/2022/TT-BCA đến với từng địa phương, xin ông cho biết khái quát về tình hình thực hiện của các địa phương sau gần 1 tháng triển khai quy định mới?

Đại tá Nguyễn Quốc Thắng: Qua 1 tháng triển khai thực hiện Thông tư số 15/2022/TT-BCA, đối với lĩnh vực phân cấp công tác đăng ký xe cho Công an cấp huyện và cấp xã cho thấy: Người dân đã được hưởng lợi từ chủ trương phân cấp công tác đăng ký xe. Việc triển khai thông tư mới này giúp người dân giảm thời gian, chi phí đi lại khi làm thủ tục đăng ký xe. Trước đây đăng ký xe phải đến Công an tỉnh, Công an huyện để đăng ký, bấm biển số xe nên số lượng người tập trung rất đông, tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Việc đi lại một quãng đường dài để thực hiện đăng ký xe dễ gây ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho người dân trong quá trình di chuyển. Bên cạnh đó, việc triển khai đăng ký xe trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an giúp người dân giảm thiểu số lần đi lại khi thực hiện thủ tục đăng ký xe là một hình thức cải cách thủ tục hành chính văn minh, hiện đại, phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Khi phân cấp đăng ký xe ôtô cho Công an cấp huyện, đăng ký môtô, xe gắn máy cho Công an cấp xã đã cụ thể hóa chủ trương tăng cường cải cách thủ tục hành chính của Bộ Công an, hướng về cơ sở (cấp xã), lấy người dân làm trung tâm để phục vụ người dân được tốt hơn. Đây cũng là kết quả của chủ trương đưa Công an chính quy về Công an xã, thị trấn; được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Có thể thấy, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương và quy định của Bộ Công an về công tác đăng ký xe; khắc phục tối đa những khó khăn, bất cập về cơ sở vật chất, nhân lực để đồng loạt triển khai phân cấp đăng ký xe cho Công an cấp huyện, Công an cấp xã vào ngày 21/5/2022.

PV: Từ ngày 21/5/2022 đến nay, Công an xã các địa phương đã thực hiện cấp bao nhiêu biển số xe cho người dân? Việc triển khai Thông tư này còn gặp vướng mắc gì không, thưa ông?

Đại tá Nguyễn Quốc Thắng: Tính từ ngày 21/5/2022 đến nay toàn quốc đăng ký mới 21.324 xe ôtô tại Công an cấp huyện và 77.471 xe mô tô đăng ký tại Công an cấp xã. Có thể khẳng định, hiện việc phân cấp công tác đăng ký xe chưa có khó khăn, vướng mắc gì lớn. Tuy nhiên, cán bộ Công xã mới được tiếp nhận thực hiện công tác đăng ký xe nên có lúc, có nơi còn thực hiện chưa thuần thục quy trình, thao tác trên hệ thống đăng ký xe nên giải quyết thủ tục đăng ký xe còn chậm. Vấn đề này đã được Cục CSGT và Công an địa phương chỉ đạo khắc phục ngay trong quá trình thực hiện.

PV: Vậy người dân cần chuẩn bị những gì khi đi đăng ký xe máy tại Công an xã, phường? Quy trình thủ tục được tiến hành ra sao?

Đại tá Nguyễn Quốc Thắng: Hồ sơ đăng ký xe, cấp biển số và các thủ tục khác liên quan đăng ký xe vẫn thực hiện theo quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA như đang thực hiện tại Công an cấp tỉnh, Công an cấp huyện. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, bên cạnh hình thức nộp hồ sơ giấy, nay người dân có thể khai đăng ký xe trực tuyến trên cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia để làm thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe. Việc khai đăng ký xe điện tử giúp người dân giảm thiểu số lần đi lại, tiết kiệm chi phí, tránh ùn tắc tại cơ quan đăng ký xe khi đến làm các thủ tục tiếp theo.    

PV: Theo đánh giá sơ bộ, việc triển khai Thông tư mới này thì người dân được hưởng nhiều lợi ích. Đại tá có thể lấy những ví dụ cụ thể để minh chứng cho chủ trương cải cách hành chính “vì nhân dân phục vụ” của Bộ Công an khi thực hiện phân cấp đăng ký xe?

Đại tá Nguyễn Quốc Thắng: Sau 1 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15, có thể khẳng định người dân được nhiều lợi ích nhất như: Tạo điều kiện cho người dân cư trú tại các huyện, đảo, nơi có nhiều khó khăn, trong quá trình đi lại khi thực hiện thủ tục đăng ký xe. Sau khi được đăng ký, người dân phải đưa xe về đất liền để kiểm định. Nắm bắt được khó khăn, vướng mắc này, Cục CSGT đã trao đổi với Cục Đăng kiểm Việt Nam để chỉ đạo các trung tâm kiểm định địa phương kiểm định xe ngay tại huyện đảo, tạo điều kiện thuận lợi kiểm định phương tiện cho người dân khi đăng ký xe; đồng thời công bố đường dây nóng để người dân có thể đăng ký lịch kiểm định cho phương tiện của mình.

Trước kia nhiều người dân còn phải di chuyển quãng đường dài hàng chục, thậm chí vài chục km để đến trung tâm huyện đăng ký, bấm biển số xe. Nhưng khi Thông tư 15 có hiệu lực, họ chỉ cần tới trụ sở Công an xã với quãng đường ngắn hơn rất nhiều và cũng không mất thời gian chờ đợi, tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc, đặc biệt là với một số xã cách xa trung tâm, đường xá đi lại khó khăn nên người dân muốn đi đăng ký xe phải ra trung tâm huyện cũng mất cả ngày, giờ thì quá thuận tiện, ra xã đăng ký là xong, vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm cả chi phí đi lại.

PV: Khi đưa kho số về Công an xã, vấn đề bấm biển số xe liệu có công khai, minh bạch không, thưa ông?

Đại tá Nguyễn Quốc Thắng: Đối với việc cấp biển số xe đang thực hiện theo phương thức bấm biển ngẫu nhiên trên hệ thống đăng ký, quản lý xe, do Bộ Công an thống nhất quản lý, vận hành nên đảm bảo công khai, minh bạch như trước đây các cơ sở đăng ký xe thuộc Công an tỉnh, Công an huyện đã và đang thực hiện.

PV: Ngoài vấn đề cấp biển số xe thì vấn đề thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương có gặp khó khăn gì không? Người dân ở các địa phương có phối hợp thực hiện quy định không, thưa ông?

Đại tá Nguyễn Quốc Thắng: Thông tư số 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an quy định: Công an cấp xã thực hiện đăng ký xe mô tô cho tổ chức, cá nhân có địa chỉ thường trú hoặc trụ sở tại địa phương mình và thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được.

Như vậy, người dân có thể nộp đăng ký xe cho Công an cấp xã nơi mình cư trú (không nhất thiết phải nộp tại cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký xe). Tuy nhiên vẫn còn tình trạng nhiều chủ phương tiện vẫn chưa chấp hành tốt về việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ có kế hoạch tổ chức tổng rà soát, cập nhật, bổ sung dữ liệu đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó rà soát xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được để đảm bảo số liệu chính xác và xử phạt nghiêm khắc đối với chủ phương tiện hoặc người đang sử dụng phương tiện không chấp hành theo quy định.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại tá về cuộc trao đổi này!

Đặng Nhật (thực hiện)
.
.
.