Người phát ngôn Bộ Công an nói về sai phạm trong vụ Xuyên Việt Oil, Công ty Hải Hà

Thứ Năm, 01/02/2024, 17:12

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Công ty Hải Hà gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước ước tính ban đầu khoảng 15 tỷ đồng, gây thất thoát hơn 300 tỷ đồng. Vụ Xuyên Việt Oil, Cơ quan điều tra đang phong toả 17 tài khoản cá nhân với số tiền trên 4 tỷ đồng; dừng giao dịch, mua bán, chuyển nhượng 54 nhà đất đứng tên cá nhân và 6 nhà đất đứng tên công ty.

Chiều 1/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn đã chủ trì Họp báo Chính phủ thường kỳ.

Tại họp báo, các phóng viên đã đặt câu hỏi đối với Bộ Công an về tiến độ điều tra, xử lý những vụ việc gần đây liên quan lĩnh vực điện, xăng dầu, như vụ việc Công ty Xuyên Việt Oil, Công ty Hải Hà?

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, với phương châm "xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực", Bộ Công an đã tích cực "thăm khám và điều trị" đối với một số "bệnh nan y" trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đấu tranh, xử lý vụ án "chuyến bay giải cứu", vụ FLC, Ngân hàng SCB... và hiện nay đang chuyển sang lĩnh vực điện, xăng dầu, đá, cát, sỏi.

Người phát ngôn Bộ Công an thông tin tiến độ điều tra, xử lý vụ Xuyên Việt Oil, Công ty Hải Hà  -0
Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo.

"Vụ án tại Công ty CP Tập đoàn Tuấn Ân và Công ty Điện lực Bình Thuận là điển hình trong lĩnh vực điện, chủ đầu tư và nhà thầu đã bắt tay nhau nâng giá vật tư, thiết bị điện, nhiều loại nâng từ vài chục đến vài trăm %, cá biệt có vật tư được nâng giá 300%. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng giá điện, gây thiệt hại đáng kể cho người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng bị thiệt thòi", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho rằng, loại "virus Việt Á" biến thể này tương đối phổ biến ở một số địa phương, thời gian tới Bộ Công an sẽ có vaccine để điều trị virus biến thể này.

Đối với vụ Công ty Xuyên Việt Oi và Công ty Vận tải Thuỷ bộ Hải Hà là điển hình cho vi phạm quy định về xuất nhập khẩu xăng dầu, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu. "Công ty Hải Hà gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước ước tính ban đầu khoảng 15 tỷ đồng, gây thất thoát hơn 300 tỷ đồng. Vụ Xuyên Việt Oil, Cơ quan điều tra đang phong toả 17 tài khoản cá nhân với số tiền trên 4 tỷ đồng; dừng giao dịch, mua bán, chuyển nhượng 54 nhà đất đứng tên cá nhân và 6 nhà đất đứng tên công ty" - Trung tướng Tô Ân Xô dẫn chứng và khẳng định, mặc dù Tết đã đến rất gần nhưng Cơ quan điều tra vẫn đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhằm ngăn chặn tội phạm, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước...

Quỳnh Vinh
.
.
.