Động lực mùa Xuân

Thứ Năm, 08/02/2024, 10:32

Đông qua, Xuân tới, dẫu biết đó là quy luật muôn đời của thiên nhiên nhưng trong dòng chảy của đất nước, sắc xuân đất trời luôn có sự đồng điệu với không khí phấn chấn, rạo rực của đời sống, sức xuân mạnh mẽ của lòng người.

Từ sắc thắm hoa đào của mùa Xuân miền Bắc đến mai vàng miền Nam, rồi trắng trong hoa cà phê vùng đất đỏ Tây Nguyên, ở nơi đâu trên quê hương nước Việt, mùa Xuân cũng chan chứa vẻ đẹp đa sắc của thiên nhiên, hoà quyện với niềm tin, sức bật của ý chí con người, hướng đến những thành tựu, chiến công nhiều hơn nữa trên con đường đi tới.

Bởi lẽ đó, mùa Xuân luôn tươi mới và giàu sức sống, là động lực của sự phát triển.  

Năm 2023 và từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự quản lý, điều hành linh hoạt, sát sao của Nhà nước; sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo. Tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng ngày một tích cực hơn; an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục tiếp tục được quan tâm, phát triển.

1.jpg -0
Tuổi trẻ Công an tỉnh Bình Dương tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng.

Công tác kiểm tra, thanh tra, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh; quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường; độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Các hoạt động đối ngoại diễn ra liên tục, sôi động và là điểm sáng nổi bật của năm 2023. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và đối tác chiến lược với tất cả các nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các nước G20. Uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Phát biểu tại Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương (ngày 20/12/2023), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Riêng ngành Công an của chúng ta, tôi cho rằng cũng là khoảng thời gian các đồng chí hoạt động rất vất vả, song cũng rất vinh dự, tự hào, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện với nhiều dấu ấn nổi bật. Đảng bộ Công an Trung ương, Bộ Công an, cấp uỷ, chỉ huy các cấp đã luôn đoàn kết, thống nhất; chủ động, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tiễn; đề cao trách nhiệm, lãnh đạo, chỉ đạo toàn lực lượng CAND phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mặt công tác, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, vượt tiến độ đề ra”. Năm 2023, chúng ta phải khẩn trương phục hồi kinh tế sau đại dịch để duy trì đà tăng trưởng, nhiều khó khăn, thách thức về kinh tế - xã hội, về an ninh chính trị còn tiềm ẩn vấn đề phức tạp; các thế lực thù địch, phản động, số đối tượng cơ hội gia tăng hoạt động chống phá...

Trước bối cảnh, tình hình đó, Đảng uỷ Công an Trung ương lãnh đạo Bộ Công an đã chủ động thu thập, phân tích, đánh giá thông tin, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, trong đó có những báo cáo tham mưu chiến lược đã cung cấp luận cứ, góp phần định hình tư duy mới, mở ra bước đi mới mang tính bước ngoặt về đối ngoại, được Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đánh giá cao; góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, tạo môi trường hoà bình, ổn định, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại của đất nước. “Đây chính là kết quả bao trùm và quan trọng nhất trong năm 2023 mà các đồng chí đã đạt được” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá. 

Cùng với đó, năm qua, Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ. Lực lượng Công an đã phát huy tốt vai trò trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh; ngăn chặn, xử lý nghiêm biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ… 

Dự báo thời gian tới, tình hình quốc tế nói chung còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều khó khăn, thách thức mới. Năm 2024 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong bối cảnh đó, Quốc hội nhấn mạnh tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và năng lực nội sinh của nền kinh tế trên cơ sở thúc đẩy các đột phá chiến lược. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, chăm lo đời sống nhân dân phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trước bối cảnh và tinh thần đó, toàn lực lượng CAND tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, triển khai hiệu quả các biện pháp công tác, nắm chắc tình hình, sâu sát cơ sở, bảo đảm vững chắc an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hoá, tư tưởng, kinh tế, xã hội, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tổ chức thực hiện thắng lợi các chủ trương, kế hoạch công tác đã đề ra. Với bề dày truyền thống và những thành quả vững chắc, với bản lĩnh, ý chí, trí tuệ cùng sự đoàn kết, quyết tâm, chúng ta tin tưởng hướng tới những thắng lợi, thành công hơn nữa trong mùa Xuân mới và các chặng đường tiếp theo.

Đăng Minh
.
.
.