Đề xuất xe ôtô cá nhân phải lắp camera giám sát hành trình

Thứ Bảy, 16/09/2023, 07:03

Tại dự thảo Luật Trật tự ATGT đường bộ đang được lấy ý kiến, Bộ Công an đề xuất điều kiện để xe cơ giới chuyên dùng tham gia giao thông là có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe, dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình.

Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ xe ôtô kinh doanh vận tải mà xe ôtô cá nhân tới đây cũng bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát hành trình.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, quy định hiện hành chỉ bắt buộc xe ôtô kinh doanh vận tải phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Trong đó, chỉ có xe chở hành khách hoặc xe chở hàng hóa hạng nặng (xe đầu kéo, xe container) mới bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát.

camera.jpg -0
Đề xuất xe ôtô cá nhân phải lắp camera giám sát hành trình mới được tham gia giao thông.

Việc này ngoài việc phục vụ công tác quản lý Nhà nước (giám sát về tốc độ, hành trình phương tiện; thời gian lái xe), còn phục vụ cho việc quản trị của doanh nghiệp và nâng cao ý thức tự giác cho lái xe. Vì vậy, đề xuất trên sẽ tạo bước đột phá trong ứng dụng công nghệ để quản lý an ninh trật tự, ATGT.

Các chuyên gia giao thông cho rằng, cả nước hiện có hơn 1 triệu xe kinh doanh vận tải, chiếm 1/4 tổng số xe ôtô hiện có. Với đề xuất trên tại dự thảo Luật trật tự ATGT, gần 4 triệu ôtô cá nhân cũng sẽ phải lắp đặt thiết bị camera giám sát hành trình. Đây là một đề xuất có tác động lớn đến người dân nên cần làm rõ mục tiêu của đề xuất, cũng như việc quản lý, hình thành, tích hợp dữ liệu thu thập. Cơ quan soạn thảo cũng nên có khảo sát, thí điểm quy trình quản lý để đảm bảo khả thi.

Theo TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia, ứng dụng công nghệ trong giám sát trật tự giao thông sẽ tạo sự minh bạch, khách quan, toàn diện. Song song với việc ban hành luật, cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu, ban hành quy chuẩn thiết bị giám sát hành trình phù hợp với loại xe ôtô cá nhân. Thực tế hiện nay dù chưa có quy định, nhưng nhiều chủ xe, lái xe đã chủ động lắp đặt thiết bị này, camera quay bên ngoài xe.

Còn đại diện Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Cục Đường bộ Việt Nam) chia sẻ, các Sở GTVT đang gặp nhiều khó khăn trong quản lý hoạt động của loại hình xe ghép, xe đi chung, xe trung chuyển. Những xe này chủ động gom khách lẻ để chở khách liên tỉnh, làm rối loạn môi trường kinh doanh vận tải và đẩy các đơn vị kinh doanh vận tải như taxi, xe chở khách tuyến cố định vào cảnh khó khăn. Núp bóng xe cá nhân, các xe này không đăng ký kinh doanh vận tải, không đổi biển số màu vàng nên khó khăn trong việc quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm...

Cùng với Sở GTVT địa phương, tới đây, nếu đề xuất được thông qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ được chia sẻ dữ liệu giám sát hành trình phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, "phạt nguội".

Sơn Vân
.
.
.