Chủ động tìm hiểu, ứng dụng AI vào hoạt động báo chí

Thứ Sáu, 15/03/2024, 18:56

Chiều 15/3, trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2024, Diễn đàn báo chí toàn quốc năm 2024 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, gồm 12 phiên, trong đó có 2 phiên toàn thể (khai mạc và bế mạc) cùng 10 phiên thảo luận, với 10 chủ đề thời sự về xu hướng báo chí hiện đại.

Dự lễ khai mạc Diễn đàn báo chí toàn quốc có các đồng chí: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi và đại biểu các bộ, ban ngành, các cơ quan báo chí, truyền thông ở trung ương và địa phương.

“Đổi mới báo chí nằm ở chỗ báo chí phải làm hơn những gì mình đang làm” -0
Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu các cơ quan báo chí, truyền thông tham dự phiên khai mạc Diễn đàn báo chí toàn quốc năm 2024.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, hiện nay TP Hồ Chí Minh có đầy đủ các cơ quan đại diện của các báo, tạp chí trung ương, địa phương; đồng thời cũng có nhiều cơ quan báo chí của thành phố hoạt động rất sôi nổi, góp phần đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh.

Báo chí phải làm tốt hơn những gì mình đang làm -0
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn báo chí toàn quốc năm 2024. 

Chủ tịch UBND thành phố cũng chia sẻ về nhiều cơ hội, thách thức của thành phố, với tư cách là một cực tăng trưởng và là “đầu tàu” của cả nước trong chuyển động của kinh tế khu vực và toàn cầu. Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng “đặt hàng” các cơ quan báo chí ở Trung ương, địa phương và thành phố tạo các chuyên mục, diễn đàn chuyên đề để góp ý, hiến kế cho quá trình triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố theo Nghị quyết 98 trong thời gian tới.

Tham luận tại diễn đàn, đồng chí Lê Quốc Minh đưa ra đánh giá tổng quan về báo chí đương đại và những dự báo trong xu hướng chuyển đổi số của báo chí hiện đại. Đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, kết quả khảo sát cho thấy tình hình phát hành báo in đang sụt giảm, ảnh hưởng trực tiếp đối với nhiều cơ quan báo chí. Thay vì bị động trước sự phát triển của công nghệ AI hoặc bị thua cuộc trong cạnh tranh với AI thì báo chí trong nước nên chủ động tìm hiểu, ứng dụng AI vào hoạt động tác nghiệp của phóng viên báo chí.

“Đổi mới báo chí nằm ở chỗ báo chí phải làm hơn những gì mình đang làm” -0
Đồng chí Lê Quốc Minh trình bày tham luận, đánh giá tổng quan lịch sử phát triển và những dự báo đối với sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam.

Tại diễn đàn, các tham luận cũng nhìn nhận, đánh giá về diễn trình báo chí cách mạng Việt Nam đang tiến đến mốc 100 năm phát triển. Trong giai đoạn hiện nay, báo chí đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả, đẩy mạnh ứng dụng và làm chủ công nghệ truyền thông hiện đại với sự ra đời nhiều chương trình, sản phẩm mới, lan tỏa sâu rộng trên các nền tảng số, có hiệu ứng tốt trong xã hội.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng dự báo, hiện tại đang là thời điểm vô cùng khó khăn của báo chí thế giới cũng như báo chí Việt Nam do sự phát triển của công nghệ, sự thay đổi trong thói quen và hành vi tiêu dùng thông tin của công chúng. Các tham luận cũng cảnh báo về sự phát triển tràn lan của thông tin giả, thông tin sai lệch...

“Đổi mới báo chí nằm ở chỗ báo chí phải làm hơn những gì mình đang làm” -0
Diễn đàn gồm 12 phiên, trong đó có 2 phiên toàn thể cùng 10 phiên thảo luận.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên toàn thể khai mạc Diễn đàn báo chí toàn quốc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã ghi nhận, chia sẻ với ý kiến của các đại biểu, đồng thời nhìn nhận: Công nghệ số ảnh hưởng đầu tiên và mạnh mẽ nhất là đối với lĩnh vực báo chí, truyền thông và tạo ra sự thay đổi căn bản của lĩnh vực này. Công nghệ số đã lấy đi một số việc cũ nhưng cũng tạo ra những việc mới. Đổi mới báo chí nằm ở chỗ báo chí phải làm hơn những gì mình đang làm. Báo chí cần một không gian rộng hơn là “Ai, cái gì, khi nào và ở đâu”, tức là rộng hơn việc đưa tin.

Những khó khăn và những vấn đề của báo chí gần đây không làm giảm đi vai trò, mà chỉ nói lên một điều là báo chí cần phải đổi mới, nếu không sẽ bị thay thế. Công nghệ số, Internet và truyền thông xã hội là những cú huých mạnh mẽ để đổi mới báo chí. Sự đổi mới này sẽ chỉ làm tăng lên vai trò và sự đóng góp của báo chí cách mạng vào sự nghiệp xây dựng Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Chiều ngày 15/3, Diễn đàn báo chí toàn quốc tiếp tục tổ chức 3 phiên thảo luận chuyên đề, với các chủ đề: “Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí”; “Xây dựng môi trường văn hóa báo chí” và “Báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội”.

Phú Lữ
.
.
.