Cần thiết có app thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh

16:59 09/11/2021

Bộ Công an đã, đang làm tiếp tục vận hành app quản lý dịch bệnh, sử dụng thống nhất. Tiềm năng ứng dụng  của Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và CCCD là rất lớn, nhất là phục vụ phát triển Chính phủ điện tử.

Chiều 9/11, phát biểu trước Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội,  đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát dịch bệnh thì rất nhiều đại biểu đề nghị thống nhất một App tiện ích rộng mở, dễ sử dụng. “Về vấn đề này, Bộ Công an đã, đang làm và tiếp tục vận hành App quản lý dịch bệnh, sử dụng thống nhất” – Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết.

Cần thiết có 1 App thích ứng an toàn, kiểm soát dịch bệnh, phục vụ phát triển kinh tế -0
Đại biểu Nguyễn Hải Trung phát biểu tại phiên họp

Trung tướng Nguyễn Hải Trung chia sẻ, dấu ấn rất nổi bật của lực lượng Công an là trong năm 2021 đã hoàn thành và đưa vào hoạt động Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD. “Chỉ trong một thời gian ngắn đã hoàn thành 50 triệu CCCD. Đây là dự án lớn về công nghệ thông tin, triển khai trên toàn quốc trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Với sự chỉ đạo rất quyết liệt, sự triển khai thần tốc, sự cống hiến tận tuỵ của lực lượng CAND, hai dự án này đã hoàn thành đúng tiến độ sau hơn 1 năm thực hiện” – Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh và cho biết, tại Hội nghị tổng kết 2 dự án, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh giá đây là một trong những hình mẫu đầu tư công hiện nay, nếu dự án nào cũng được triển khai quyết liệt, dứt điểm như thế này thì đầu tư công của chúng ta sẽ rất hiệu quả.

“Tôi thấy rằng việc đưa vào hoàn thành hoạt động Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số của nước ta vì đây là dữ liệu gốc, rất chính xác về công dân Việt Nam. Với gần 100 triệu thông tin công dân được số hoá, liên tục được bổ sung, cập nhật thường xuyên hàng ngày từ cơ sở trở lên bởi trên 50 nghìn cán bộ Cảnh sát khu vực, Công an xã chính quy trên toàn quốc” – đại biểu cho biết và khẳng định điều này cho thấy, chủ trương chính quy Công an xã của lực lượng Công an thời gian qua là rất đúng đắn và vô cùng cần thiết. Lực lượng này cần tiếp tục được củng cố, tăng cường trong thời gian tới.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cũng thông tin, việc hoàn thành Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an triển khai gắn mã số định danh cá nhân 100% công dân trên toàn quốc. Đối với người được cấp thẻ CCCD thì mã số định danh cá nhân chính là số CCCD. Đối với người chưa được cấp thẻ, đã có thông báo bằng văn bản đến cho công dân có kèm QR. Đồng thời với đó, hơn 50 triệu công dân đã được cấp thẻ căn cước có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao có thể tích hợp nhiều thông tin tiện ích, mở ra nhiều cơ hội để phát triển các tiện ích phục vụ người dân và doanh nghiệp trong hoạt động kinh tế xã hội.

Ngay trong việc chống dịch COVID vừa qua, đã cho thấy hiệu quả sử dụng cơ sở dữ liệu dân cư trên thực tế, nhất là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam. Từ dữ liệu gốc, có độ chính xác cao, các ngành đã kết nối dữ liệu tiêm chủng để phát triển và thống nhất các dữ liệu phần mềm trong phòng chống dịch, khắc phục tình trạng loạn các phần mềm chống dịch với nhiều lỗ hổng bảo mật như thời gian vừa qua.

“Được biết, từ hiệu quả thực tiễn của hai việc này, Nghị quyết 128 của Chính phủ đã xác định kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm, quản lý người nhiễm COVID đã khỏi bệnh để triển khai thống nhất với việc ứng dụng mã QR trên CCCD hoặc hình thức phù hợp với những người chưa có thẻ CCCD gắn chíp, phục vụ việc quản lý đi lại của người dân vào công tác phòng chống dịch COVID -19” – đại biểu chia sẻ và khẳng định đây là chủ trương rất đúng đắn cần được các ngành, các cấp khẩn trương triển khai để mang lại hiệu quả trên thực tế.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cũng thông tin vừa qua, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã thống nhất triển khai ứng dụng thẻ CCCD tích hợp dữ liệu tiêm chủng để kiểm soát người ra vào sân Mỹ Đình xem trận thi đấu bóng đá giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày 11/11 sắp tới. Điều này sẽ đem lại sự tiện lợi rất lớn và sẽ là bài học để quản lý các hoạt động xã hội khác. Ngoài việc phòng chống COVID và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới, tiềm năng khai thác ứng dụng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và CCCD là rất lớn, nhất là phục vụ phát triển Chính phủ điện tử, cải cách hành chính thực hiện công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

“Tôi được biết, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định quy định về Định danh và xác thực điện tử, điều này cho thấy ý nghĩa rất lớn của việc ứng dụng dữ liệu Quốc gia về dân cư để xác thực công dân Việt Nam, xác thực danh tính công dân hoạt động qua không gian mạng, góp phần ngăn chặn các vi phạm rất phức tạp hiện nay. Cùng với việc Bộ Công an đang xây dựng trình Chính phủ xây dựng Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, xây dựng hành lang pháp lý đồng bộ cho việc khai thác dữ liệu cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư phục vụ phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Đại biểu cũng thông tin, Bộ Công an cũng đã phối hợp với Bộ Tài chính thống nhất đưa quản lý thuế và mã số thuế cá nhân gắn với dữ liệu Quốc gia về dân cư; Bộ Công an thống nhất với Bảo hiểm xã hội thống nhất dữ liệu bảo hiểm trên cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư…

Phương Thuỷ