Giải Nobel Văn học 2021: Vì sự thâm nhập kiên định và nhân ái
13:09 15/10/2021

Tiểu thuyết gia người Tanzania Abdulrazak Gurnah 72 tuổi, đã trở thành nhà văn da màu thứ hai ở châu Phi đoạt giải Nobel Văn học năm 2021 vì những tác phẩm thể hiện sự thâm nhập kiên định và nhân ái của ông đối với những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện và liều “vaccine tinh thần”
20:06 30/09/2021

Những ngày này sống giữa tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, tác giả của những ca khúc quen thuộc "Ơi cuộc sống mến thương", "Ngày đầu tiên đi học" đã sáng tác và cho ra mắt 6 MV ca khúc về đề tài chống dịch COVID-19 rất được yêu thích. Tới đây khi tình hình dịch ở thành phố được kiểm soát, ông sẽ tập hợp để ra Album "Mỉm cười thì sẽ qua" như một kỷ niệm, một nỗi niềm của riêng ông trong cơn "biến động" mà "kẻ thù vô hình" mang lại.

Danielle Steel - Nữ hoàng sách bestseller và cuộc đời như tiểu thuyết
19:23 26/09/2021

Chúng ta thường đọc những tác phẩm cổ điển nổi tiếng khiến ta phải suy nghĩ về cuộc sống, nhìn nhận lại thế giới quan của mình, nhìn thế giới qua con mắt của những nhân vật trong sách. Nhưng đôi khi ta lại muốn chọn một cuốn sách đơn giản hơn, có thể được xếp vào loại sách tình cảm lãng mạn để giải trí và thư giãn. Có rất nhiều tác giả thử sức ở thể loại này với những sáng tác có chất lượng nhạt nhòa. Nhưng trong số họ có những người thực sự có tài năng mà sáng tác của họ được độc giả đón nhận và ưa thích. Nữ văn sĩ nổi tiếng người Mỹ Danielle Steel thuộc về số này.

Miền ký ức oai hùng của những nữ tù binh
10:06 25/09/2021

Những nữ tù binh Trại giam Phú Tài trong tay không một tấc sắt đã đoàn kết đấu tranh trực diện với bộ máy đàn áp của địch, nêu cao tinh thần chịu đựng khổ đau, gan dạ, khôn khéo, sáng tạo... Trại giam này cũng là nơi minh chứng cho ý chí kiên cường, bất khuất của người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Nhạc sĩ Thanh Bình: "Tình lỡ" cái tên ám vào số phận
17:02 24/09/2021

Trong làng văn nghệ, có những tên tuổi khá đình đám, được nhiều người biết đến vì nhắc đến họ, rất nhiều người không lạ. Nhưng lại không đi liền với sức thuyết phục của tác phẩm họ viết nên, thậm chí không có được tác phẩm nào có sức lan tỏa trong công chúng. Ngược lại, có những tác phẩm được nhiều người rất ngưỡng mộ, mê đắm nhưng tác giả thì có vẻ như xa lạ với số đông công chúng. Có người còn có cuộc đời thật khốn khó, cơ cực để rồi từ biệt cõi đời một cách quá âm thầm, lặng lẽ. Thật là bất công. Song, đó là cuộc đời, là số phận, không thể khác!

Họa sĩ, Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân: Một đời sống đẹp
10:12 23/09/2021

Mùa thu này, sự ra đi của Họa sĩ, Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân - người được ví như "Cây đại thụ" của Hoạt hình Việt Nam,"Nghệ sĩ của tuổi thơ"... đã để lại tiếc thương khôn nguôi cho người thân, đồng nghiệp, học trò và đông đảo công chúng. Người nghệ sĩ với gương mặt hiền hậu, tính cách hóm hỉnh, trái tim nồng ấm yêu thương đã rời xa cõi tạm nhưng tấm gương lao động hết mình cùng gia tài nghệ thuật đồ sộ, giá trị ở nhiều lĩnh vực mà ông để lại cho mai sau thực vô cùng  đáng trân quý.

Nhà văn Học Phi với những tác phẩm sân khấu phục vụ ba kỳ đại hội
09:15 19/09/2021

Trong đời văn nghệ sĩ nói chung và kịch tác giả nói riêng chỉ cần có một vở kịch được phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng cũng là quá vinh dự nhưng nhà văn, nhà viết kịch Học Phi lại chiếm kỷ lục: ba lần Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc có ba vở diễn phục vụ ba kỳ đại hội. Chắc tác giả phấn khởi không chỉ gấp ba lần mà gấp mười lần hơn. Đúng như nhà văn Học Phi đã bộc bạch cảm xúc trên báo Văn nghệ (cơ quan của Hội Nhà văn số 22/6/1996).

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương: Tài danh từ tuổi 20
09:08 19/09/2021

Với một người sáng tác, cả đời mà có được chỉ một tác phẩm sống mãi theo thời gian cũng đã là quý lắm. Có nhiều ca khúc bất hủ, lại có từ khi còn rất trẻ thì quả là hiếm hoi. Đó là trường hợp Nguyễn Văn Thương - một nhạc sỹ lớn có bề dày tác phẩm giá trị và sự đóng góp rất đáng kể ở nhiều lĩnh vực cho nền âm nhạc nước nhà (đào tạo, quản lý, đối ngoại...).

Nhà thơ Lê Kim Giao: Ngày ấy... bây giờ
11:25 17/09/2021

Tôi gặp nhà thơ Lê Kim Giao lần đầu năm 2006, trong một Giải thi đấu Cờ tướng mở rộng do Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức. Trong Giải đấu này, nhà thơ Lê Kim Giao đã nhận Giải Người cao tuổi có thành tích thi đấu tốt nhất, năm đó ông 63 tuổi. Tình yêu cờ tướng là điều đầu tiên khiến tôi gặp ông, để rồi sau đó biết nhiều hơn về ông, một người yêu thơ ca, say mê chữ nghĩa. Ông còn tự học nhạc và viết được nhiều ca khúc.

Nén hương cho một người cô độc
11:10 16/09/2021

Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung không vô danh. Ông, chính xác là tác phẩm của ông, rất nổi tiếng, mà ông thì không hẳn. Nhưng ông không hề biết mà cũng không cần biết. Bạn bè, độc giả thương quý ông, cả trong đời sống lẫn trong trang viết đều rất đông. Nhưng ông không quảng giao và luôn rất kiệm ngôn.

Nghệ thuật dùng từ cũ
14:59 09/09/2021

Viên Mai nói: “Không có từ cũ từ mới, từ nào dùng đúng chỗ thì đều mới tinh như mặt trăng mặt trời”. Gần đây có nhà văn phương Tây cũng nói rằng điều quan trọng nhất là dùng những từ cũ.

Trúc Thông: Thi sĩ của ân tình
14:53 09/09/2021

Đã gần chục năm nay, nhà thơ Trúc Thông sau cơn tai biến đã phải nằm liệt một chỗ. Ông chỉ còn có thể giao tiếp với mọi người xung quanh bằng ánh mắt. Nhưng những khi có bạn văn đến chơi, môi ông vẫn mấp máy điều gì. Bà Nguyệt, vợ nhà thơ Trúc Thông nói với khách rằng: Đó là ông vẫn đang nói về thơ đấy.

Đọc thơ bằng một trái tim yêu
09:54 03/09/2021

Thuở đôi mươi, tôi say mê thơ Lưu Quang Vũ - những vần thơ khắc khoải cô đơn, đầy suy tư và đau đớn về tình yêu, về cuộc đời. Lúc đó đọc thơ Xuân Quỳnh lại có cảm giác hơi nhàn nhạt, hay lòng thiếu nữ chưa thâm trầm, sâu sắc để thấm đủ vị mặn mòi?

Mùa thu cách mạng - mùa thu âm nhạc
08:23 02/09/2021

Nếu như mùa Thu năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập đã khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) thì mốc son ấy cũng đã "khai sinh" ra một mùa Thu khác, đó là chính là mùa Thu trong âm nhạc. Suốt 76 năm qua, mỗi độ Thu về lòng người lại chan chứa niềm tự hào, biết ơn khi được sống trong "quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"; lại rạo rực, bồi hồi khi được thưởng thức những giai điệu, lời ca hòa cùng sông núi đất trời.

Tiếng đàn cứu rỗi
16:59 27/08/2021

Những người yêu thích cây đàn ghita hẳn nhiều người biết đến NSƯT Văn Vượng, trước hết bởi tiếng đàn của ông rất truyền cảm, có sức lay động lòng người. Thêm nữa ông bị khiếm thị từ năm lên 4 tuổi sau khi bị bệnh đậu mùa rất nặng.

Lã Thanh An - Hai trong một
16:03 27/08/2021

Cuộc thi truyện ngắn tuần báo Văn nghệ năm 2006 - 2007 xuất hiện một đám 5 gã cựu binh ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đều vào chung khảo nhưng chỉ một người được giải. Cả năm người sau cuộc thi ấy cho đến nay vẫn viết đều đặn trên các báo Trung ương và địa phương. Có người đã trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Nhưng... lại nhưng nữa, nếu giờ hỏi rằng ở Hải Hậu có người nào viết văn thì đa số bảo rằng chỉ có Lã Thanh An.

NSƯT Văn Hóa: Tiếng đàn bầu trên mọi nẻo biên cương
15:48 26/08/2021

Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Văn Hóa gây ấn tượng với tôi không chỉ bởi tiếng đàn, sự say mê mà còn bởi tình yêu, khát khao được đem tiếng đàn bầu đến phục vụ cán bộ, chiến sĩ và bà con các dân tộc thiểu số trên mọi nẻo biên cương, hải đảo. Với anh, mỗi đồn Biên phòng chính là nhà, mỗi vùng biên cương, hải đảo chính là quê hương ấm áp nghĩa tình luôn thôi thúc, giục giã, mời gọi đôi chân và cả trái tim anh.