Khối tài sản khổng lồ của Nữ hoàng Anh được thừa kế ra sao?

Thứ Sáu, 09/09/2022, 16:10

Nữ hoàng Elizabeth II để lại khối tài sản cá nhân trị giá hơn 500 triệu USD sau 70 năm trị vì, gồm các khoản đầu tư, bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ, đồ trang sức và bất động sản.

Hoàng gia Anh sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 28 tỷ USD nhưng hầu hết dưới dạng bất động sản và không được phép bán. Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, khối tài sản đó sẽ không được thừa kế bởi một người cụ thể, mà tiếp tục phục vụ lợi ích của toàn thể hoàng gia.

Khối tài sản nửa tỷ USD của Nữ hoàng Anh được thừa kế ra sao? -0
Nữ hoàng Elizabeth II cùng Hoàng thân Philip và các con nghỉ ngơi bên ngoài Lâu đài Balmoral. Ảnh: Getty Images

Về tài sản cá nhân, trong quãng thời gian trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II không nhận lương như các quan chức chính phủ. Nguồn thu nhập của bà đến từ Trợ cấp Hoàng gia, lợi nhuận từ quỹ tín thác đất đai Duchy of Lancaster với nhiều bất động sản và các khoản đầu tư riêng, theo Wall Street Journals.

Trong đó, Trợ cấp Hoàng gia là khoản tiền cố định hàng năm, được tạo ra bởi Crown Estate, tổ chức quản lý các bất động sản của Hoàng gia Anh. Phần lớn trong hàng trăm triệu USD doanh thu của Crown Estate được đưa về ngân khố quốc gia, trong khi Trợ cấp Hoàng gia được ấn định là 15% lợi nhuận, theo France 24.

Năm tài khóa 2020-2021, Trợ cấp Hoàng gia có giá trị lên đến 86 triệu bảng Anh, tương đương hơn 100 triệu USD. Trong đó, hơn 34 triệu bảng được chi cho hoạt động cải tạo Cung điện Buckingham ở London, phần còn lại chi cho các hoạt động khác của Nữ hoàng và hoàng gia.

Khối tài sản nửa tỷ USD của Nữ hoàng Anh được thừa kế ra sao? -0
Nữ hoàng Anh bên cạnh hai con ngựa quý. Ảnh: Getty Images

Ngoài ra, Nữ hoàng Anh cũng có thu nhập cá nhân đến từ quỹ tín thác đất đai Duchy of Lancaster với danh mục hàng ngàn hecta đất cùng nhiều tài sản khác của hoàng gia Anh có từ hàng trăm năm trước. Quỹ này sở hữu mang về thu nhập hơn 23 triệu USD trong năm tài khóa 2020-2021.

Thông tin trên website của hoàng gia Anh cho biết, khoản thu từ quỹ tín thác đất đai Duchy of Lancaster giúp Nữ hoàng chi trả cho những hạng mục mà Trợ cấp Hoàng gia không chi trả.

Trong khi hầu hết các cung điện thuộc sở hữu của Crown Estate, Nữ hoàng Elizabeth II cũng sở hữu cá nhân hai cung điện là Lâu đài Balmoral ở Scotland, với giá trị ước tính khoảng 116 triệu USD và bất động sản ở vùng Sandringham, trị giá khoảng 58 triệu USD.

Khối tài sản nửa tỷ USD của Nữ hoàng Anh được thừa kế ra sao? -0
Bộ sưu tập tem của Nữ hoàng Elizabeth có giá hơn 100 triệu USD. Ảnh: Getty Images

Nữ hoàng còn sở hữu tư nhân một số món đồ trong Bộ sưu tập Hoàng gia, bao gồm bộ sưu tập tem mà ông nội bà, vua George V, để lại, trị giá 116 triệu USD. Theo ước tính của myracing.com, niềm đam mê ngựa đua của Nữ hoàng cũng giúp bà có khoản thu gần 10 triệu USD.

Fortune dự đoán tổng tài sản cá nhân của bà có giá trị khoảng 500 triệu USD. Con số đó được cộng cả khối tài sản gần 70 triệu USD Nữ hoàng Elizabeth II nhận từ mẹ mình khi bà qua đời năm 2002, gồm các khoản đầu tư vào tranh, đồ sành sứ, đồ trang sức...

Giờ đây, sau khi Nữ hoàng qua đời, phần lớn tài sản cá nhân của bà sẽ do Vua Charles III thừa kế. Có một điều khoản pháp lý đặc biệt ở Anh, ra đời năm 1993, cho phép Nữ hoàng được miễn trừ, không phải trả thuế thừa kế với di sản mà mẹ bà để lại. Vua Charles cũng sẽ hưởng đặc quyền tương tự.

Theo báo Express của Anh, chi tiết di chúc của Nữ hoàng có thể sẽ được công bố trên trang web của hoàng gia, tương tự như quy trình đã thực hiện khi mẹ của Nữ hoàng qua đời. Tháng 5/2002, di chúc của Thái hậu Anh được đăng trên website Royal.uk. Hiện trang Royal.uk chưa công bố thông tin về di chúc của Nữ hoàng.

Thái Hà
.
.
.