Lính Mỹ hay gia đình cố Tổng thống S.Hussein cuỗm đi hàng tỷ USD?

09:10 06/03/2016
12 năm trước, khi Mỹ tiến quân vào Iraq, các thành viên chính phủ của Tổng thống (TT) Saddam Hussein tìm cách ẩn náu, tuy nhiên, số tiền hàng tỉ USD trong ngân hàng trung ương nước này cũng nhanh chóng “không cánh mà bay”. Cho tới giờ, lượng tiền khổng lồ nằm trong tay ai vẫn là một điều bí ẩn.


Có nguồn tin nói rằng, con trai cố TT S. Hussein đã lấy đi số tiền này, còn thông tin khác cho biết, chính quân đội Mỹ đã cuỗm đi… Thực tế, tổng cộng đã có 35 quân nhân Mỹ bị buộc tội trộm tiền của Iraq từ năm 2004 đến năm 2008, trong khi một số nhân vật “tép riu” đã bị đưa ra xét xử còn “những tay chủ mưu” khác thì vẫn biệt tặm...

Một phi công lập 91 tài khoản

Khi Tổng thống G.W.Bush phát động chiến tranh chống Iraq, hàng trăm ngàn binh sĩ của nước này nhanh chóng bại trận và đầu hàng. Tổng thống Hussein cùng một số quan chức lui về thành phố Tirkit, quê hương ông. Thông qua việc theo dõi các cuộc điện thoại, lính Mỹ đã bắt được Hussein tại một hầm trú ẩn, sau đó nhà lãnh đạo Iraq lĩnh án tử hình. Nhưng số tiền hàng tỉ USD bị đưa ra khỏi Ngân hàng Trung ương Iraq trong thời gian ngắn được giấu ở đâu?

Cố Tổng thống Iraq S.Hussein.

Theo cuốn sách “Trả bất cứ giá nào” của tác giả James Risen, ngay trước khi Washington biết vụ lấy tiền của Hussein, lính Mỹ đã săn lùng và phát hiện hàng trăm hộp nhôm, mỗi hộp chứa khoảng 4 triệu USD loại tờ 100 USD, tại một dinh thự của Hussein. Số tiền này được bí mật chuyển đến Kuwait.

Khi trợ lý Bộ trưởng Tài chính John Taylor, phụ trách các vấn đề quốc tế, biết chuyện này, ông yêu cầu các quan chức cấp cao trong Phòng Tình hình ở Nhà Trắng hoàn trả số ngoại tệ về đúng nơi của nó, là Ngân hàng Trung ương Iraq. Nhưng Nhà Trắng và Lầu Năm Góc quyết định giữ lại số tiền trên. Chương trình phản ứng nhanh (CERP) được lập ra để phát số tiền đó cho các sĩ quan chỉ huy Mỹ tại Kuwait "sử dụng vào các mục đích phù hợp" là xây trường học, nâng cấp đường sá và các dự án phát triển khác.

Theo tác giả Risen: "Số tiền nhanh chóng biến mất vào balô và tủ đựng thức ăn của các sĩ quan và binh lính có quyền tiếp cận. Một vài khoản tiền được họ gửi về nước tặng vợ và bạn gái. Vụ cướp ngân hàng ở Iraq đạt tới tầm cỡ sử thi!". Thực tế, tiền của Hussein mau chóng xuất hiện ở nhiều nơi tại Mỹ, như ở Yuma (bang Arizona) là nơi mà FBI phát hiện viên sĩ quan lính thủy đánh bộ Mark Richard Fuller sở hữu 91 tài khoản tiết kiệm với 440.000 USD.

Fuller  là một phi công dự bị lái máy bay F-5 cho lính thủy đánh bộ, được giao nhiệm vụ ở Iraq hồi năm 2005. Tại Fallujah, một trong những thành phố nguy hiểm nhất Iraq, anh ta tham gia vào Chương trình phản ứng nhanh dành cho các sĩ quan Mỹ, với nhiệm vụ… đếm tiền. Theo cáo trạng ngày 11-5-2010, sau khi trở về Mỹ, từ ngày 5-10-2005 đến 3-4-2006, Fullerc đã lập 91 tài khoản ở nhiều ngân hàng và đều do anh ta đứng tên. 

Theo quy định thì ngân hàng phải báo cáo với chính quyền liên bang về một tài khoản có trên 10.000USD. Fuller "lách" quy định bằng cách chỉ gửi chưa tới 10.000USD ở mỗi tài khoản anh ta lập trong cùng một ngày, một số tài khoản anh ta chỉ lập cách nhau 15 phút. Trong lần lập tài khoản hồi tháng 11-2005, Fuller khai với nhân viên ngân hàng về nguồn gốc số tiền gửi: bán tài sản cá nhân của một người thân trong gia đình. Sau lần lập tài khoản ấy, Fuller còn mở nhiều tài khoản ở các ngân hàng khác vào ngày 29-11-2005 và ngày 9-12-2005, đều với lý do bán được tài sản cá nhân của người thân.

Bản cáo trạng cũng nêu, khi đi lính ở Iraq, Fuller cũng gửi khoảng 20 bưu phẩm về Mỹ cho vợ. Nhưng cơ quan chức năng không thể xác minh trong đó có tiền hay không. Tháng 5-2010, Fuller đầu thú với chính quyền liên bang, nhận 2 trong 22 tội danh "lách" quy định gửi 10.000USD trở lên thì ngân hàng phải báo chính quyền liên bang. Cuối cùng, Fuller đồng ý chịu nộp 300.000USD, mỗi tháng nộp "góp" 3.000USD, trong khi Viện Công tố liên bang đồng ý hủy các tội danh còn lại. Hồi trung tuần tháng 6-2011, tờ Time đưa tin Fuller, 43 tuổi, bị tuyên án… 1 năm tù vì tội "lách quy định".

Một quân nhân Mỹ gốc Việt cũng bị tù vì trộm tiền ở Iraq

Đó là đại úy bộ binh Michael Dung Nguyen, người phụ trách đếm tiền của CERP ở tỉnh Anbar. Căn cứ vào cáo trạng ngày 3-5-2010, tòa tuyên án 30 tháng tù đối với Dung Nguyen, 29 tuổi, sau khi anh ta nhận tội cướp tài sản chính phủ, "lách quy định". Anh ta cũng bị giám sát trong 3 năm sau khi ra tù, nộp phạt 200.000 USD và bị hủy mọi quyền lợi trong các tài sản cá nhân mà anh ta mua bằng tiền trộm được.

Ngân hàng Trung ương Iraq ngay khi quân Mỹ đổ bộ bao vây,­ năm 2003.

Dung Nguyen đã khai nhận đã trộm 690.000USD tiền mặt khi đi lính ở Iraq, và gửi số tiền này về gia đình anh ta ở Portland (bang Oregon). Sau khi về nước, từ ngày 9-6 đến 26-9-2008, Dung Nguyen lập nhiều tài khoản ngân hàng, gửi tổng cộng 387.000USD, nhưng ở mức dưới 10.000USD/tài khoản để "lách quy định". Sau đó, anh ta mặt mua một chiếc xe BMW 2008 giá 70.000USD và một chiếc Humvee H3T 2009 giá 43.000USD, đồ gia dụng điện tử và đồ nội thất đắt tiền. Tất cả đều bị tịch thu.

Cơ quan điều tra của Cục Thuế Mỹ đã nghi ngờ những khoản tiền gửi và mua sắm quá mức lương quân nhân mà Dung Nguyen được hưởng. Họ cùng cảnh sát địa phương và FBI mở cuộc điều tra. Khi khám nhà Dung Nguyen, FBI còn phát hiện 300.000USD giấu trên mái nhà. Ngày 3-5-2009, anh ta không thuộc diện cấm ra nước ngoài, nhưng bị thu hồi hộ chiếu, không được sở hữu vũ khí. Dung Nguyen từng tốt nghiệp Trường võ bị West Point của Mỹ năm 2004, nhưng do ăn trộm tiền để giúp dân Iraq, Nguyen đã "phản bội tổ quốc của anh ta, phản bội các nam nữ chiến hữu của anh ta" - theo cáo trạng.

Con trai của cố TT Hussein ra lệnh rút tiền?

Một số nguồn tin cho biết, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tiến vào Baghdad hồi đầu tháng 3-2003, các thành phần hôi của đã tấn công trụ sở Ngân hàng Trung ương Iraq (được xây như một pháo đài) chứa tài sản quốc gia, đương nhiên bọn người này nhắm đến kho dự trữ ngoại tệ. Bọn hôi của đã tìm thấy ở đó những ống hàn, súng phóng lửa, nhưng không thể lọt vào kho tiền. Vậy mà có ai đó đã rút hết gần 1 tỉ USD ra khỏi kho ngoại tệ. 4 giờ sáng 18-3-2003, một ngày trước khi tên lửa hành trình Mỹ bắt đầu "dội như mưa" xuống thủ đô Iraq, 3 xe tải lớn đã lao đến Ngân hàng Trung ương. Trong vài giờ, vô số thùng sắt chứa 900 triệu USD (loại giấy bạc mệnh giá 100USD) và gần 100 triệu euro được chất lên 3 chiếc xe.

Vụ "cướp ngân hàng này" được xem là không cần tốn một viên đạn mà chỉ là một tờ giấy viết tay gửi thống đốc ngân hàng cho rằng biện pháp đặc biệt này là cần thiết, để tiền không lọt vào tay "kẻ thù nước ngoài ". Người viết tờ giấy chỉ đạo này là Qusay Hussein, con trai của Tổng thống Hussein và là chỉ huy lực lượng an ninh Iraq, sau này bị người Iraq chỉ điểm chỗ trốn để quân đội Mỹ tiêu diệt bằng tên lửa. Vẫn theo trang tin trên, gia đình Hussein xem kho dự trữ ngoại tệ là "con heo đất" của các thành viên.

Khi Tổng thống S.Hussein vào giờ chót ra lệnh giao hàng tỉ USD cho các thành viên nội các thì không ai ở Ngân hàng Trung ương dám trái lời. Một quan chức Iraq giấu tên biết "vụ cướp" này, từng nói với báo New York Times: "Khi bạn nhận lệnh từ Hussein, bạn chớ nên cãi, quân lệnh như sơn". Khi các quan chức Mỹ biết số ngoại tệ đã bị rút khỏi Ngân hàng Trung ương, họ sợ số tiền ấy sẽ được dùng để nuôi quân nổi dậy và các tổ chức khủng bố nên đã săn tìm. Có nguồn tin cho rằng, 650 triệu USD giấu sau bức tường giả trong dinh thự của Uday (con trai khác của Tổng thống Hussein) là từ Ngân hàng Trung ương. Thật ra đó là số tiền vơ vét riêng của Uday, người cũng bị giết như Qusay.

Văn Nguyễn - L.D. (tổng hợp)